Thuốc nhỏ mắt bị thu hồi vì gây nhiễm trùng

Một loạt những vụ nhiễm trùng mắt gây ra do vi trùng ít thấy Pseudomonas aeruginosa đã được chú ý tới nhiều bởi các nhà điều tra y tế liên bang. Vi trùng này ngày càng được truy nguyên ra là từ thuốc nhỏ mắt. Nó có thể gây nhiễm trùng mắt nặng gây mù vĩnh viễn hoặc phải cắt bỏ mắt hoàn toàn. Trường hợp này đã xảy ra với ít nhất một người ở Florida gần đây.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã đưa ra những báo động đầu tiên về sự gia tăng các ca nhiễm vi trùng vào tháng Giêng 2023. Hiện nay, CDC đã xác định được gần 70 bệnh nhân ở 16 tiểu bang  bị nhiễm vi trùng kháng thuốc và có nhiều triệu chứng. Đã có ba trường hợp tử vong liên quan đến việc lây bệnh qua thuốc nhỏ mắt, và nhiều các bệnh khác sẽ sớm được tìm ra.

Đầu năm nay, đã có ít nhất hai vụ thu hồi riêng biệt có liên quan đến việc nhiễm vi trùng. CDC cho biết Nước mắt nhân tạo EzriCare được thấy nhiều nhất trong phần lớn các trường hợp nhiễm trùng được báo cáo cho đến nay. “Việc thử nghiệm các chai Nước mắt nhân tạo EzriCare chưa mở đang được thực hiện để giúp đánh giá xem có thể xảy ra nhiễm trùng trong quá trình sản xuất hay không”, theo báo cáo hiện tại của CDC.

CDC cũng cho biết họ vẫn đang tích cực điều tra nguồn lây nhiễm vi trùng khác – có khả năng sẽ xảy ra nhiều vụ thu hồi hơn trong tương lai khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tìm hiểu thêm về những người bị ảnh hưởng bởi thuốc nhỏ mắt nhiễm độc. “Các bệnh nhân đã báo cáo hơn 10 nhãn hiệu nước mắt nhân tạo khác nhau và một số bệnh nhân đã sử dụng nhiều nhãn hiệu,” CDC cho biết.

Tại sao thuốc nhỏ mắt bị thu hồi?

Theo tài liệu của CDC, vi trùng Pseudomonas aeruginosa được tìm thấy tự nhiên trên thế giới xung quanh chúng ta; thường có trong nước, đất và chất thải của con người. Thông thường, chủng vi trùng đặc biệt này kháng thuốc trụ sinh và đặc biệt có thể gây tử vong cho những người có hệ miễn dịch yếu và những người đang được chăm sóc tại bệnh viện và phòng khám. Ngoài ba trường hợp tử vong được cho là do thuốc nhỏ mắt bị nhiễm vi trùng, CNN báo cáo rằng các viên chức liên bang nói rằng tám bệnh nhân đã bị mù do lây bệnh. Bốn người khác đã phải bị cắt bỏ nhãn cầu để ngăn ngừa các tác dụng phụ tiếp theo hoặc các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Hiện tại vẫn chưa rõ làm thế nào mà vi khuẩn này lại có trong thuốc nhỏ mắt, nhưng nhiều khả năng nước mắt nhân tạo đã bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất — và không vô trùng khi dung dịch được đóng gói và tung ra thị trường.

Trong khi việc thu hồi đang được thực hiện trên toàn quốc, các trường hợp cho đến nay đã được ghi nhận ở 16 tiểu bang: California, Colorado, Connecticut, Florida, Illinois, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Pennsylvania, South Dakota, Texas, Utah, Washington và Wisconsin. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Trung Tâm Mắt Davis, Đại Học California, đã xuất bản các tài liệu cho thấy rằng loại vi trùng này tác động đến mắt bằng cách đặc biệt phá hủy giác mạc. Mặc dù chủng vi trùng này trước đây không liên quan đến thuốc nhỏ mắt, nhưng các viên chức CDC lưu ý rằng P. aeruginosa đã gây ra hơn 2,700 ca tử vong trong năm 2017. Trong lịch sử, nó thường gây nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiết niệu, với hơn 33,000 trường hợp được ghi nhận trong cùng năm.

Các đợt thu hồi thuốc nhỏ mắt thêm đang được chú ý trong tháng này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng không liên quan rõ ràng đến việc nhiễm vi trùng Pseudomonas aeruginosa.

Nên tránh những loại thuốc nhỏ mắt nào?

Các viên chức tại Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho biết không phải mọi vụ thu hồi đang diễn ra dính đến thuốc nhỏ mắt đều có liên quan rõ ràng với Pseudomonas aeruginosa. Đầu tháng 2, hai sản phẩm thuốc nhỏ mắt riêng biệt đã bị thu hồi và có liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm vi trùng : Thuốc nhỏ mắt nước mắt nhân tạo (Tears Lubricant Eye Drops) mang nhãn hiệu EzriCare và Delsam Pharma, do Global Pharma Healthcare sản xuất.

Không rõ  nước mắt nhân tạo này được sản xuất lúc nào, nhưng các viên chức cho rằng những thuốc này có khả năng được bán và phân phối trực tuyến (on line). Những khách hàng bị ảnh hưởng đang được hướng dẫn kiểm tra mã UPC trên bao bì thuốc nhỏ mắt, mã này đã được nêu chi tiết trong thông báo thu hồi của FDA.

Các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng mắt do vi trùng gồm mắt khó chịu và đau, chảy mủ màu vàng, xanh lá cây hoặc trong; mắt hoặc mí mắt bị đỏ; nhạy ánh sáng; mắt  mờ; cũng như cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở bên trong mắt. Các triệu chứng này có thể bắt đầu xuất hiện trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi dùng thuốc.

Bất kỳ ai có các triệu chứng trên và gần đây đã sử dụng một trong hai loại thuốc nhỏ mắt có nhãn hiệu trên nên được  chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. Nhiễm trùng mắt nghiêm trọng thường có thể bị bỏ qua hoặc chẩn đoán sai nếu không được khám, và  nếu không điều trị, có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, đặc biệt là với các chủng vi trùng kháng thuốc như chủng mà CDC đã truy tìm.

Có một vài thuốc nhỏ mắt và một loại thuốc mỡ tra mắt khác đã bị thu hồi đồng thời trong cùng thời gian với hai sản phẩm trên – nhưng không phải vì  khả năng tiếp xúc với vi trùng.

Danh sách đầy đủ các nhãn hiệu bị thu hồi hiện tại

Hai sản phẩm thuốc nhỏ mắt bị thu hồi đã có liên quan rõ ràng đến đợt bùng phát Pseudomonas aeruginosa hiện nay. Nhưng người tiêu thụ có thể nhầm lẫn về ba sản phẩm mắt bị thu hồi khác mà các viên chức hiện đang đề cập đến, vì những sản phẩm này vẫn chưa được liên kết với 68 trường hợp nhiễm vi trùng hiện tại được ghi nhận trên khắp Hoa Kỳ.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thuốc nhỏ mắt bị thu hồi và thêm bối cảnh về lý do tại sao các cơ quan quản lý liên bang lại đưa chúng vào danh sách thu hồi:

-EzriCare Artificial Tears Lubricant Eye Drops: Theo CDC, sản phẩm này được cho là nguyên nhân chung của 37 trong số 68 trường hợp được ghi nhận cho đến nay. Thuốc nhỏ mắt có khả năng bị nhiễm trùng có thể được xác định bằng các mã số sản xuất sau đây được liệt kê trên bao bì; NDC 79503-0101-15 và UPC 3 79503 10115 7.

-Delsam Pharma Artificial Tears Lubricant Eye Drops: Cũng liên quan đến các bệnh nhiễm trùng hiện nay, sản phẩm này cũng được sản xuất bởi Global Pharma Healthcare. Các sản phẩm bị thu hồi có thể được xác định bằng mã đóng gói NDC 72570-121-15 và UPC 3 72570 12115 8.

-Delsam Pharma Artificial Eye Ointment: Được làm bởi cùng một nhà sản xuất, thuốc mỡ bôi ngoài da của Delsam không liên quan đến các ca bệnh hiện tại như CDC đã ghi nhận, nhưng đang bị thu hồi do “có thể bị nhiễm vi trùng.” Mặc dù về mặt kỹ thuật, đây không phải là sản phẩm thuốc nhỏ mắt, nhưng các ống thuốc mỡ có liên quan (được sử dụng trên vùng da gần mắt) có thể được xác định bằng NDC 72570-122-35 và mã UPC 3 72570 12235 3.

-Clear Eyes Once Daily, Eye Allergy Itch Relief: Không chính thức liên quan đến các trường hợp nhiễm vi trùng đang được CDC truy tìm, FDA cho biết nhà sản xuất nhãn hiệu này, Teva Pharmaceuticals, đang thu hồi một số lô sản phẩm thuốc nhỏ mắt này do “kiểm tra tạp chất không thành công”. Đợt thu hồi này bao gồm hơn 700.000 chai có hạn sử dụng đến cuối năm 2023 và đầu năm 2024 thuộc các lô sau: Lô 114349, Lô 117396, Lô 0120128, Lô 114371 và Lô 123781. Theo Miami Herald, khách hàng được khuyến khích trả lại  thuốc nhỏ mắt ở chỗ mua hàng để được hoàn tiền đầy đủ. Teva Pharmaceuticals đã thiết lập một đường dây nóng số 888-838-2872 cho những người mua hàng có thêm câu hỏi.

-Purely Soothing 15% MSM Drops: Thông báo thu hồi chính thức của FDA cho biết sản phẩm này vẫn chưa liên quan đến bất kỳ bệnh tật hoặc thương tích nào do Pseudomonas aeruginosa. Các nhà sản xuất nó cho biết có hai lô của sản phẩm này có thể không vô trùng. Các sản phẩm này, được sản xuất với cỡ 1oz và 0,5oz, có thể được xác định bởi các số nhận dạng sau: LOT#: 2203PS01, UPC 7 31034 91379 9; và LOT#: 1808051, UPC 7 31034 91382 9.

• Brimonidine Tartrate Ophthalmic Solution, 0.15%: Một loại thuốc đặc biệt được dùng cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Một nhóm nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt này đang được thu hồi tự nguyện vì nắp bị lỗi có thể dẫn đến dung dịch không được vô trùng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Những chai thuốc bị ảnh hưởng đã được phân phối từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023 trên toàn quốc, với ngày hết hạn kéo dài đến năm 2024. Chúng có thể được xác định bằng số NDC được liệt kê trên hộp và nhãn bao bì, 60505-0564-1, 60505-0564-2 và 60505-0564-3.

Leave a Reply