Tích tiểu thành đại, đầu tư sinh lợi

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Tích tiểu thành đại: Đức tính kiên nhẫn, tiết kiệm luôn được đề cao.

          Trong gia đình, phụ nữ là tay hòm chìa khóa, người mẹ trong gia đình vô cùng quan trọng, người mẹ tiết kiệm từng ngày, từng ngày. Tiết kiệm, dành dụm tiền rồi mua nhà, làm chủ nhà lúc nào không hay. Bàn tay khéo léo của người phụ nữ làm giàu rất nhanh, không thể tưởng tượng được. Tôi rất ngưỡng mộ người phụ nữ làm giàu cho gia đình.

          Trong vài tuần nay, tôi để ý giá cả thực phẩm, sự tăng giá thức ăn trong các nhà hàng từ nhà hàng nhỏ đến nhà hàng lớn làm tôi chóng mặt. Thí dụ vào nhà hàng kêu một ly nước nóng bỏ thêm mấy miếng gừng là $3, chưa kể tiền thuế và tiền hoa hồng, một cái bánh xèo chay $17, một bánh xèo mặn $18. Tiền thực phẩm, tiền hoa hồng, tiền thuế, món tráng miệng chẳng hạn chuối chiên với kem $16, hai người ra tiệm ăn, ít nhất cũng trên dưới $100.

          Tiền hoa hồng để trong giấy tính tiền có thể là 15%, 18% hay 25%. Chúng tôi đã từng phỏng vấn thanh tra thuế vụ của tiểu bang California trên radio 106.3 FM, thanh tra cho biết ở tiểu bang California không có luật phải cho tiền hoa hồng. Bây giờ ra tiệm ăn rất đắt, trong gia đình có người nấu ăn ở nhà thì tốt hơn. Ở nhà nấu ăn sạch sẽ và an toàn hơn, không bỏ bột ngọt, bột nêm, nồi niêu xoong chảo rửa sạch, dành dụm tiền nhiều hơn.

Muốn giàu có, hãy sống tiết kiệm.
Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu.
(Benjamin Franklin)

          Có nhiều tỷ phú Hoa Kỳ lúc còn nhỏ đi gõ cửa nhà bán từng hộp đậu phộng, kiếm từng đồng xu, sau này thành tỷ phú, triệu phú. Tỷ phú, triệu phú đến từ các quốc gia khác, đây là đất lành chim đậu. Ở một xứ sở văn minh, nhiều cơ hội để học hỏi, học mãi rồi sẽ giỏi, dành dụm tiết kiệm rồi sẽ giàu.

          Đừng xài quá đáng, biết tiết kiệm, dành dụm để đầu tư đương nhiên sẽ sinh lợi. Thư viện của thành phố, thư viện của chính phủ, thư viện của các trường đại học mở rộng, có nhiều thư viện mở đến nửa đêm, nhiều sách lắm, tha hồ mà đọc và nghiên cứu về những ngành nghề thích hợp vối cá tánh của từng người. Vào thư viện đọc sách miễn phí khỏi tốn tiền. Mua xe hơi, lựa xe đỡ tốn xăng, không cần đổi xe liên tục, nhiều người đổi xe liên tục, đâu cần thiết.

Nếu biết siêng năng, chịu khó, kiên trì làm lụng, chắt chiu dần dần thì sẽ đạt thành quả xứng đáng.

          Tiết kiệm không có nghĩa là keo kiệt, người keo kiệt khó có bằng hữu, không bao giờ bỏ ra một đồng cho ai hết, ăn của người khác, mà không ai ăn được của mình, sẽ không có bạn, không có người thân, người keo kiệt không thành công trong xã hội này, sống một mình, chết cũng một mình.

          Nếu ông bà, cha mẹ đều dạy con lúc chúng còn nhỏ: ăn không cần ngon, mặc không cần đẹp, không cần đi xe đẹp, không cần để ý bên ngoài, mà suốt đời làm ra tiền, tiết kiệm, đầu tư sinh lợi, giúp đỡ những người xung quanh, và những người cần giúp đỡ như người cùi, mù, những đứa trẻ vừa sinh ra đã bị tật nguyền ở những nơi hẻo lánh, sống trong rừng núi không có điện nước thì hay biết mấy?

          Đừng xài cho chính mình mà xài cho người khác thì cuộc đời này đẹp biết bao, nhưng có mấy ai làm được điều này. Phải được học hỏi, dạy dỗ từ ông bà, cha mẹ vẫn hơn. Những đứa trẻ vừa học xong trung học, ra ở riêng một mình tự lực cánh sinh. Có nhiều người trẻ tâm sự với chúng tôi rất hối tiếc nếu sống với cha mẹ thì hạnh phúc biết mấy. Cứ tưởng rằng đi học trường nổi tiếng ở xa có bằng cấp cao, ra trường nhiều công ty lớn mướn vô lương cao, nhưng người trẻ này sau này thất nghiệp, không có tiền dành dụm, vì làm bao nhiêu thì xài hết bấy nhiêu, nhiều khi dùng thẻ tín dụng xài tối đa, nợ nần chồng chất.

Đầu tư sinh lợi theo nguyên tắc 6 chiếc lọ, giúp quản lý chi tiêu hiệu quả hơn.

          Một kỹ sư trẻ tâm sự:

          – Cô ơi, hồi mới ra trường, con ở với cha mẹ, lương của con $45,000/năm, con còn để dành tiền hùn với cha mẹ mua nhà, nhưng sau này có công ty trả gấp đôi, con đi ngay làm việc ở Seattle, con mướn chung cư ở, rồi tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền máy bay về thăm cha mẹ, mỗi tháng không để dành được đồng nào. Con muốn trở về hãng cũ ở Orange County, nhưng hãng này đã mướn người khác rồi. Ở Seattle 3 năm, con không để dành được đồng nào, vì chiều nào con cũng đi ăn với bạn ở tiệm, có khi thiếu tiền phải dùng thẻ tín dụng để trả tiền chi tiêu hàng tháng.

          Người trẻ xa nhà là thế, người trẻ có bạn gái còn tiêu nhiều tiền hơn nữa. Xa cha mẹ hơn 6 năm, người trẻ này không để dành được đồng nào, rồi ăn uống thất thường, lại thêm bệnh cao mỡ, cao đường. Mùa Đông bệnh nằm một chỗ không ai nấu cháo cho ăn. Cuối cùng, người trẻ xin việc làm gần cha mẹ dù lương ít hơn vẫn hạnh phúc vì có tình thương của gia đình.

Kiến tha lâu cũng đầy tổ: tập lối sống giản dị, tiết kiệm, tránh tiêu xài phung phí, xa hoa hay đua đòi vật chất.

          Nhiều gia đình ông bà, cha mẹ, con cái ở chung với nhau, dành dụm được nhiều tiền hơn, mở cơ sở thương mại, mua bất động sản, đầu tư sinh lợi, làm việc từ thiện cho người ở Việt Nam, đời sống phong phú hơn.

          Việc thì nhiều lắm, người nào siêng năng chịu khó làm việc thì ngoài giờ làm ở sở thì ngày cuối tuần hay ngày lễ cũng có nhiều việc có thể làm thêm, nếu chịu khó làm việc thì việc nhiều lắm. Người chủ nào cũng thích những nhân viên siêng năng chịu khó, có tinh thần trách nhiệm thì người chủ mở cửa đón quý vị vào.

          Tuổi trẻ mà không chịu làm việc đến tuổi già đổ bệnh vì không năng vận động thì dễ bệnh tấm thân. Nếu tấm thân bệnh, thể xác bệnh thì đời sống đâu có vui vẻ được?

          Làm việc những gì mình thích, làm việc cũng là một cách tập thể dục, thể thao. Làm việc, tiết kiệm, đầu tư, có tiền rồi thì giúp người dễ quá, tiền từ túi mình đi ra dễ hơn đi xin tiền để làm từ thiện.

          Ngày xưa, lúc còn nhỏ, hễ có bão lụt miền Trung thì học sinh, sinh viên ôm thùng tiền đi xin tiền để cứu trợ, nhưng khi làm có tiền khi thấy các em ôm thùng tiền vào văn phòng thì chúng tôi đóng góp ngay tức khắc, không đợi các em nói lý do xin tiền để làm gì, vì hình ảnh của các em ngày hôm nay là hình ảnh của chúng tôi ngày xưa hơn nửa thế kỷ qua.

Khi lành để dành khi đau.

          Chúng tôi mong tất cả đồng hương tiết kiệm, tích tiểu thành đại, từ đồng bạc rồi từ từ lên cả trăm đồng, rồi cả ngàn, rồi cả triệu. Người nào cũng làm được việc mà mình muốn làm, không có gì khó, người khác làm được thì chúng ta cũng làm được, khó là ở chính mình không phải ở bên ngoài mình. Trời mưa trời nắng chúng ta không thay đổi được nhưng chúng ta thay đổi chính mình được: thức dậy sớm, đừng xài những gì không cần thiết, không thức khuya, không ăn nhiều vào buổi tối, không vung tay quá trán. Việc gì người khác làm được thì chúng ta cũng làm được.

          Xin chúc quý đồng hương người nào cũng làm được những việc tốt đẹp mà mình dự định làm và có đời sống hạnh phúc, vui vẻ, sức khỏe tốt, giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ của chúng ta.

          Mong thiên hạ thái bình, đừng ai giết người, đừng có là nạn nhân của thiên tai, nạn nhân của chém giết, của động đất. Mong mọi người trên thế giới này bình yên, hạnh phúc với người thân yêu của mình. Sống vui, sống bình yên, sống hạnh phúc là đủ rồi.

Orange County, 3/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply