Tiệc mừng Xuân vinh danh các thầy cô giáo dạy Việt ngữ

Thầy Vũ Hoàng đóng vai Ngọc Hoàng trong tiết mục văn nghệ vui nhộn “Sớ Táo Quân,” đang giả bộ khóc vì “Đã hai năm trường / Vi trùng Vũ Hán / Chủ phố treo bảng / Bán phố bán nhà / Bắt trẫm dọn ra / Tha phương cầu thực!” tại tiệc Mừng Xuân – Vinh Danh Các Thầy Cô Dạy Việt Ngữ chiều thứ Bảy vừa qua, ngày 25 tháng 2, 2023 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, Anaheim, Nam California được tổ chức bởi Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ Hải Ngoại. Buổi tiệc được sự tham dự của gần 600 quan khách và các thầy cô giáo đến từ nhiều nơi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM – Chiều thứ Bảy, 25 tháng 2, 2023 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, Anaheim, Nam California, Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ Hải Ngoại (LHCTVNHN) đã tổ chức tiệc Mừng Xuân – Vinh Danh Các Thầy Cô Dạy Việt Ngữ. Buổi tiệc được sự tham dự của gần 600 quan khách và các thầy cô giáo đến từ nhiều địa phương khác nhau.

Chương trình có tới 33 tiết mục nên Thầy Vũ Hoàng và ban tổ chức mời các thầy, cô đến trước 6 giờ chiều để chụp hình lưu niệm, ghi danh tham dự thi Hoa Khôi Áo Dài (nữ) và Khôi Nguyên Áo Dài (nam), đồng thời tham gia chương trình văn nghệ “Hát Cho Nhau Nghe.”

Mặc dù đã dành một tiếng đồng hồ cho việc trên nhưng lúc 6 giờ, hai MC, cô Diệu Quyên và thầy Trần Chấn Trí kêu gọi mãi mới ngưng được việc chụp hình vì lâu ngày các đồng nghiệp và bạn hữu mới có dịp gặp lại nhau.

Chương trình khai mạc lúc 6 giờ 20 với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ. Trong phút mặc niệm, ngoài việc tưởng nhớ công ơn tiền nhân, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, mọi người còn dành phút tưởng niệm các thầy, cô giáo đã quá vãng.

Tiếp theo, thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch, và cô Thụy Vy thuộc Hội Đồng Điều Hành Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ Hải Ngoại đọc diễn văn chào mừng và khai mạc buổi tiệc mừng Xuân Quý Mão – Vinh Danh Các Thầy Cô Dạy Việt ngữ. Sau đó, hai vị trên lần lượt giới thiệu đại diện các Học Khu, các Trung Tâm Việt ngữ đến tham dự, hầu như không thiếu một Trung Tâm dạy Việt ngữ nào tại Nam California không có mặt, ngoài ra các Trung Tâm Việt Ngữ ở Arizona, San Jose, San Diego, v.v. cũng cử đại diện đến tham dự nên tổng số tham dự viên được công bố là gần 600 người.

Sau phần giới thiệu, một số thầy cô lên sân khấu hợp ca nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng.” Một nhạc phẩm rất quen thuộc nên các thầy cô ngồi tại bàn đều tay nâng ly, miệng hát theo rất rộn ràng.

Tiết mục tiếp theo, thầy Nguyễn Văn Khoa, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ Hải Ngoại, trình bày về việc xuất bản và phát hành Giai Phẩm Xuân Quý Mão. Giai Phẩm dày trên 200 trang được in màu hoàn toàn trên giấy trắng láng tuyệt đẹp. Ngoài những bài vở rất giá trị của các thầy, cô, Giai Phẩm Xuân Quý Mão 2023 còn giới thiệu các Trung Tâm Việt Ngữ và ghi đầy đủ quý danh các thầy cô xuất sắc, vinh danh các thầy cô dạy Việt ngữ từ 10, 15, 25 đến 30 năm. Đây là Giai Phẩm Xuân của LHCTVNHN đẹp nhất và giá trị nhất từ trước đến nay và được trao tặng mỗi thầy cô một cuốn trước khi ra về.

Sau khi giới thiệu Đặc San, các thầy cô giáo trường Việt Ngữ Westminster lên sân khấu hợp ca nhạc phẩm “Vang Vang Trời Việt Nam” được vỗ tay tán thưởng rất lâu.

Một tiết mục văn nghệ vui nhộn được chú ý và khen ngợi nhiều nhất là “Sớ Táo Quân” do thầy Vũ Hoàng viết và đóng vai Ngọc Hoàng rất xuất sắc cùng với Hoàng Hậu Nguyễn Khoa Diệu Quyên và các Táo quân khắp nơi về trình tấu Ngọc Hoàng dịp Tết Quý Mão 2023 vừa qua.

Tiếp theo, cô Ngọc Vân đơn ca nhạc phẩm Mùa Xuân Đầu Tiên do nhạc sĩ Tuấn Khanh sáng tác. Sau đó thầy Nguyễn Văn Khoa giới thiệu thành viên LHCTVNHN (có đăng đầy đủ trong Giai Phẩm Xuân Quý Mão).

Đến đây, Học Khu Westminster do cô Frances Nguyễn Thế Thủy đại diện lên trao Bằng Tưởng Lục cho Hội Đồng Điều Hành LHCTVNHN. Học Khu Westminster có trường DeMille Elementary là trường đầu tiên có chương trình dạy tiếng Việt từ Mẫu Giáo đến lớp 8 tại tiểu bang California. Tiếp theo, ca sĩ Quỳnh Hoa lên đơn ca nhạc phẩm “Nếu Xuân Này Vắng Anh.”

Chương trình bước vào phần quan trọng nhất là vinh danh các Thầy Cô Xuất Sắc, các Thầy Cô đã bỏ công sức dạy tiếng Việt từ 10 năm đến 30 năm. Thầy Vũ Hoàng đã gọi các thầy cô này là những “Anh Hùng,” và thầy Hoàng cho biết thầy dùng hai chữ “Anh Hùng” quả không ngoa, vì không có ai hy sinh thì giờ, công sức và cả tiền bạc để làm công việc không lương suốt 30 năm.

Trong xã hội Việt Nam ngày xưa kẻ SĨ là những người được tôn trọng nhất (Sĩ, Nông, Công, Thương) vì kẻ sĩ là những người có kiến thức, sống đức độ, gương mẫu và là Thầy của muôn người. Ca dao Việt Nam có câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (Một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy) hay “Không Thầy đố mày làm nên” hoặc “Trọng Thầy mới được làm Thầy, những phường bội bạc sau này ra chi” cho thấy tầm quan trọng của các nhà giáo.

Dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa, nền giáo dục nhân bản được triệt để tôn trọng nên học trò luôn giữ đúng tinh thần của các câu ca dao, lời người xưa truyền dạy. Suốt hai thời Đệ I và Đệ II Cộng Hòa miền Nam Việt Nam chưa bao giờ có cảnh học sinh hay phụ huynh hành hung hay xúc phạm Thầy Cô giáo như hiện nay dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa.

Sau khi qua định cư tại Hoa Kỳ, các nhà giáo kỳ cựu thời VNCH ngày xưa như các giáo sư Trần Huy Bích, Đặng Ngọc Sinh, Văn Tường, Dương Ngọc Sum, Trần Ngọc Dụng, Phạm Thị Huê, Vũ Hoàng, Nguyễn Văn Khoa v.v. đã thành lập Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ (tiền thân của LHCTVNHN) để bảo tồn và phát huy tiếng Việt và văn hóa Việt tại hải ngoại, đồng thời các Thầy cũng hướng dẫn các học sinh hiện nay hãy noi gương các học sinh ngày xưa, biết kính trọng và yêu mến thầy cô nên mới có chương trình Vinh Danh Các Thầy Cô Giáo như hôm nay (danh sách trên 60 Thầy Cô được vinh danh có in đầy đủ trong Giai Phẩm Xuân Quý Mão 2023). Mỗi Thầy Cô được trao một Tropy của LHCTVNHN và hai túi quà tặng của các mạnh thường quân

Chương trình còn lại dành cho phần thi Khôi Nguyên Áo Dài. Thầy Robert Nguyễn (Học Khu Garden Grove) chiếm giải, vừa đẹp trai vừa mặc áo dài đẹp nhất; cô Nguyễn Tường Chinh, giáo viên trường Việt Ngữ Thánh Linh, vừa có thân hình tuyệt mỹ lại mặc áo dài đẹp nhất trong các tà áo dài tham dự, cô chiếm giải Hoa Khôi Áo Dài. Khôi Nguyên và Hoa Khôi được trao vương miện và nhận phần thưởng gồm quà tặng và một ngân khoản khá lớn của các mạnh thường quân.

Ngoài ra, có xổ số và sau đó là chương trình văn nghệ rất hấp dẫn do Trường Việt Ngữ Nguyễn Bá Tòng với màn Múa Xuân Họp Mặt, Trường Việt ngữ Thánh Linh với màn múa dân ca Gió Đánh Đò Đưa và Buổi Họp mặt Mừng Xuân – Vinh Danh Các Thầy Cô kết thúc sau tiết mục thứ 33 qua bản hợp ca “Đón Xuân.” Thầy Trần Chấn Trí, cô Diệu Quyên và thầy Vũ Hoàng ngỏ lời cảm tạ và tạm biệt.

Leave a Reply