Tiệc Tạ Ơn năm nay sẽ tốn ít hơn, nhờ giá gà tây rẻ

(Photo: Element5 Digital/ Pexels)

Theo chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát thực phẩm đang gia tăng, với giá thực phẩm cho gia đình tăng 2.1% so với năm ngoái trong tháng 10.

Nhưng giá gà tây lại khác. Bữa ăn tối Lễ Tạ Ơn năm nay sẽ tốn ít hơn, phần lớn nhờ giá gà tây giảm. Theo Liên Đoàn Nông Trại Hoa Kỳ (American Farm Bureau Federation), chi phí trung bình cho một bữa tối cho 10 người sẽ là $61.17, giảm 4.5% so với giá năm ngoái là $64.05.

Đây là kết quả của khảo sát được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 11, do các thành viên của nhóm vận động nông nghiệp xem xét giá cả tại các chợ ở 50 tiểu bang và vùng đảo Puerto Rico.

Giá cả hầu hết mọi thứ trong thực đơn Lễ Tạ Ơn đều thấp hơn – giá cranberries (trái nam việt quất) đã giảm 18%. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là gà tây. Năm nay, một con gà tây nặng 16 pound có giá trung bình là $27.35, giảm 5.6% so với một năm trước.

Nhóm vận động cho biết, “Những người chưa mua gà tây có thể được tiết kiệm thêm trong những ngày ngay trước Lễ Tạ Ơn.”

Đây là tin vui vì giá gà tây đã tăng 50% trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022 – mặc dù hiện nay chúng vẫn cao hơn 30% so với năm 2019, trước đại dịch, điều mà nhiều người coi là giá căn bản.

Tại sao giá gà tây giảm? Nhu cầu rất cao, nhưng nguồn cung cấp còn cao hơn.

Sau đây là chi phí trung bình của bữa tối Lễ Tạ Ơn 2023 cho 10 người, theo vùng:

Đông Bắc: $64.38

Miền Nam: $59.10

Trung Tây: $58.66

Miền Tây: $63.89

Nguồn: American Farm Bureau Federation

Năm ngoái, dịch cúm gia cầm đã tàn phá ngành công nghiệp gà tây, giết chết từ 6 đến 7 triệu con. Năm nay, giá gà tây có thể còn thấp hơn nữa nếu nguồn cung tiếp tục tăng. Trong khi đợt cúm gia cầm mới nhất chưa gây ra nhiều tác động, ngay cả một dấu hiệu nhẹ của bệnh cũng có thể đóng cửa các thị trường xuất khẩu và chúng ta có thể còn có nhiều gà tây hơn nữa.

Leave a Reply