Tiệm Nike nổi tiếng ở Portland phải đóng cửa vì nạn trộm cắp

Tiệm Nike Store dưới phố Portland (Steve Morgan/ Wikimedia Commons)

Công ty Nike đã xác nhận việc đóng cửa vĩnh viễn môt tiệm bán thẳng từ xưởng được yêu thích ở Portland – một năm sau khi tạm đóng địa điểm này. Quyết định này được đưa ra vì vấn đề trộm cắp.

Công ty bán lẻ khổng lồ này – giống như rất nhiều thương hiệu lớn khác – đã bị giảm lợi nhuận do sự gia tăng của nạn trộm cắp vặt trong cửa hàng và tội phạm bán lẻ có tổ chức.

Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc gia (NRF) ước tính trong báo cáo năm 2022 rằng việc trộm cắp đang khiến ngành bán lẻ thiệt hại khoảng $100 tỷ mỹ kim.

Tiệm Nike nói trên mở cửa vào năm 1984 và nhanh chóng trở thành một địa danh quan trọng ở thành phố Prtland. Tiệm đóng cửa lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2022 qua một thông báo trên trang web của công ty “Đóng cửa trong 7 ngày tới.” Sau đó, sau hơn 7 ngày, tiệm vẫn đóng mà không nói lý do.

Vào thời điểm đó, đài truyền hình địa phương KGW-TV loan tin nhiều tên trộm đã “cướp hàng hóa của Nike và ngang nhiên ôm bước ra cửa trước mà không sợ bị chặn lại.”

Các viên chức của Nike đã gửi thư cho Thị Trưởng Ted Wheeler vào tháng Hai, xác nhận rằng họ đã đóng cửa tiệm bán thẳng từ xưởng này vào tháng 10 trước đó vì “điều kiện an toàn công cộng ngày càng tệ và tình trạng trộm cắp bán lẻ leo thang nhanh chóng.”

Nike đã yêu cầu có các nhân viên cảnh sát không trong giờ làm việc tuần hành để bảo đảm bảo an ninh – Nike sẽ trả tiền – nhưng thành phố không có dư cảnh sát viên nào để làm chuyện này.

Theo nhiều hãng tin, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Soul District (SDBA) đã đưa ra một tuyên bố, gọi sự ra đi của Nike là “một đòn giáng kinh tế lớn.” Giám đốc SDBA John Washington cho biết tin tức “rơi xuống như một quả bóng bay bằng chì” và “tất cả chúng tôi đã nín thở kể từ khi tiệm này lặng lẽ đóng cửa do các vấn đề an toàn và trộm cắp bên trong và bên ngoài.

“Tuy nhiên, giống như rất nhiều người trong chúng ta đã vượt qua hậu quả của đại dịch và các cuộc biểu tình, chúng tôi vẫn nuôi hy vọng rằng Nike, các viên chức thành phố và lãnh đạo cộng đồng sẽ điều chỉnh và sắp xếp lại trật tự. Nhưng có vẻ như trò chơi đã kết thúc rồi.”

Nike không phải là công ty đơn độc chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về tội phạm bán lẻ – và mối lo ngại ngày càng tăng về vấn đề này đang diễn ra trên khắp đất nước.

Theo báo cáo từ NRF, phần lớn các nhà bán lẻ được khảo sát từ năm 2020 đến năm 2022 đã báo cáo sự gia tăng hàng năm về hoạt động tội phạm bán lẻ có tổ chức tại các cửa hàng của họ.

Nhiều thành phố đã chứng kiến các cửa hàng bán lẻ đóng cửa trong những tháng gần đây – tội phạm tràn lan chỉ là một trong những yếu tố chính dẫn đến việc này.

Ngoài lo ngại về trộm cắp, các nhà bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ cũng đang vật lộn để lấy lại mức lượng khách hàng đến mua như trước đại dịch.

Leave a Reply