Tịnh Xá Giác Lý liên tục làm từ thiện hơn một năm qua

Bài THANH PHONG

Đã hơn một năm trôi qua, mỗi tuần vào thứ Tư, Tịnh Xá Giác Lý tại Garden Grove lại cung cấp rau, quả, trái cây và thực phẩm tươi cho đồng hương, đến nay tuy số người đến nhận đã lên hơn một ngàn người nhưng thực phẩm, rau củ quả vẫn đầy đủ không để một ai phải ra về tay không.

Trong số báo ra ngày 7 tháng Tư, 2023, Viễn Đông đã tường thuật chi tiết việc làm từ thiện của Tịnh Xá Giác Lý. Nhờ tấm lòng từ bi của Đại Đức Thích Minh Tâm, người đệ tử trung thành của cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ sáng lập Tịnh Xá Giác Lý, Thầy đã đi tìm tòi và được một nhà thờ Tin Lành trên El Monte nhượng lại cho một số rau, củ quả và thực phẩm. Ngay sau đó, Thầy lại được Phật tử Phí Trần mỗi tuần lái hai chuyến xe truck lên El Monte mang rau củ quả về Tịnh Xá rồi các Sư Cô cùng một số Phật tử xúm nhau vào chuyển hàng từ xe xuống, bỏ vào túi, vào bịch, có nhiều món to và nặng như trái dưa, bí rợ, sữa, bắp cải v.v. không thể bỏ vào túi nhựa được nên vẫn xếp nguyên thùng và các thiện nguyện viên cứ việc khui thùng lấy trao cho đồng hương, mỗi phần đều giống nhau.

Nhưng để tránh tình trạng một người có thể lấy hai ba phần, Tịnh Xá đã nhờ bác Nguyên, anh Quang Hảo và chị Diệu Dung ghi danh và phát cho mỗi người hai tấm thẻ nhỏ, một thẻ nhận phần cơm chay, một thẻ nhận thực phẩm. Lúc đầu số người đến nhận đông như đi trẩy hội khiến đoạn đường trước Tịnh Xá bị cản trở lưu thông, sau này Tịnh Xá rút kinh nghiệm chia ra nhiều đợt lãnh khác nhau, đợt đầu phát lúc 10 giờ sáng nên giải quyết được tình trạng kẹt xe.

Sư Cô Phước Liên là người lo trách nhiệm điều hành cũng như phân phối thực phẩm. Sư Cô luôn nở nụ cười khi thấy xe chở thực phẩm về chất đầy xe, và nhìn thấy đồng hương đến nhận rất trật tự Sư Cô rất vui. Tịnh Xá Giác Lý vốn là ngôi chùa nghèo, chưa có khả năng xây cất được ngôi chánh điện khang trang, nhưng có lẽ việc xây chánh điện chưa cần thiết bằng việc giúp đồng hương có rau, củ, quả tươi và thực phẩm để bớt gánh nặng gia đình trong lúc vật giá mỗi ngày một leo thang! Thế nên Thầy Viện Chủ và sư cô Phước Liên cùng quý sư cô trong chùa dành thì giờ ưu tiên cho đồng hương mỗi tuần một lần đến nhận thực phẩm miễn phí. Đặc biệt, trong ngày nhận thực phẩm, Tịnh Xá không nhận cúng dường.

Với số lượng cả ngàn người đến nhận, nội hàng tuần mua bao nhựa lớn đựng thực phẩm cũng cả một vấn đề, sau khi phát, việc dọn dẹp những thùng carton, những loại thực phẩm hư và rác rến cũng mất nhiều thời gian nhưng Thầy Minh Tâm, Sư Cô Phước Liên và quý sư cô trong chùa vẫn không một lời than thở.

Vào thứ Tư, ngày 9 tháng 8 vừa qua, chúng tôi đến Tịnh Xá vẫn thấy anh Quang ngồi ghi danh, phát thẻ, vẫn thấy Sư Cô Phước Liên tất bật lo sắp xếp các kiện hàng và chỉ cho các thiện nguyện viên phân phối như thế nào để mọi người đến đều có thực phẩm mang về. Hôm thứ Tư, ngoài các loại rau tươi như cải xoắn, dưa leo, bí rợ, dưa tây, cà chua, sữa Silk, trái vải, trái chawbery, bánh mì, hủ tiếu tươi còn có đùi gà và một hộp soup đặc biệt của Nhật và nhiều món khác.

Ngoài ra có Mi Mi Trần và ông Trần Quang phát tâm cúng dường 530 phần cơm chay. Một số đồng hương đi lãnh lần đầu không biết có nhiều như vậy nên không mang theo xe kéo. Sư Cô Phước Liên phải cho mượn xe kéo của Tịnh Xá để kéo thùng thực phẩm ra xe và nhắc lần sau nhớ mang theo xe kéo kẻo vác nặng.

Trong sân Tịnh Xá, Sư Cô Phước Liên có rất nhiều loại sen đá. Hiện nay phong trào chơi sen đá đang rất thịnh hành, sen đá vừa đẹp vừa đỡ tốn công chăm sóc và nhất là không tốn nhiều nước như các loại cây khác. Sư Cô cho biết, ai cần, cô bán rẻ lấy tiền gây quỹ cho Tịnh Xá .

Tịnh Xá Giác Lý ở địa chỉ 1162 Lampson Avenue, Garden Grove, CA 92840.
Điện thoại (714) 548-7377
Email: tamorg75@gmail.com

Leave a Reply