Tôi cũng góp vài ý

(Image: Hồng Xuân Viên/ Pexels)

Bài MẸ CUA

Mấy tuần nay, tôi theo dõi bài của bạn về mẹ bỉm sữa, nhìn chung là thú vị, bởi với kiểu đặt vấn đề không giống ai, bạn vô tình đã gây ấn tượng với tôi, cũng là một người vừa làm mẹ. Vì đây là một chuyên mục mở, tôi cũng xin góp ý, vài ý rời thôi, về chuyện món ăn cho bà mẹ đột nhiên bị mất sữa và món ăn để em bé ngủ ngon trong thời kỳ bú mẹ hoàn toàn.

Tôi có một kinh nghiệm: Trong thời kỳ mẹ cho con bú, hay nói khác đi là em bé bú sữa mẹ hoàn toàn, thì mẹ ăn gì, con sẽ bú nấy, chuyện ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Và mình hãy theo dõi giấc ngủ của em bé mà điều chỉnh thức ăn cho bà mẹ.

Trong giai đoạn sáu tháng đầu đời của bé, bạn nhớ giữ mấy nguyên tắc sau: Không ăn đồ nguội; Tuyệt đối không uống nước đá, nước lạnh và nước có gas; Tuyệt đối không ăn thức ăn có vị tanh.

Đó là ba nguyên tắc cơ bản, và đương nhiên, mẹ đang cho con bú thì phải giữ chế độ rau sạch, củ sạch và quả sạch, tức những rau, củ và quả có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được trồng bằng phương pháp sạch, không bị bơm thuốc trừ sâu cũng như thuốc dưỡng thực vật. Và mỗi khi ăn trái cây hay rau xong, hãy quan sát giấc ngủ, nước tiểu và phân của em bé.

Khi em bé đang ngủ ngon giấc, hay giật mình, chứng tỏ mẹ bị thiếu sắt và canxin, phải tăng cường hai món này, nếu bé mất ngủ thất thường, ví dụ như thường lệ, bé ngủ từ bốn đến sáu tiếng mỗi ngày, ngủ nguyên đêm, trừ những khi tè và bú (vậy là ổn), nhưng bất ngờ thức cả ngày và hơi quấy khóc, chứng tỏ thức ăn của mẹ có vấn đề, gây bất ổn cho nguồn sữa. Mà thường như vậy là chứng tỏ hoặc là mẹ đã ăn phải các loại rau củ quả có bơm thuốc hóa học, hoặc ăn quá nhiều thịt nhưng thiếu cá, trứng và rau. Phải điều chỉnh gấp chế độ ăn uống, có như vậy bé mới ngủ ngon.

Trường hợp khác, bé bỗng dưng ít đi tiểu, hai, ba ngày mới ị một lần, mà lần nào ị bé cũng khóc, khó chịu. Điều này chứng tỏ cơ thể mẹ thiếu vitamin và các khoáng chất trầm trọng, mẹ phải bổ sung gấp. Thường thì uống những viên có Omega và DHA để bổ sung tức thì, bên cạnh đó điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn thêm chuối, mãng cầu, hồng xiêm, uống một ít dừa và ăn các loại hạt như điều, macca, hạt bí, hạnh nhân, óc chó… để bổ sung vi lượng khoáng chất và vitamin.

Một trường hợp nữa, bé đi tiểu có nước tiểu màu vàng, bạn phải điều chỉnh ngay các sinh hoạt của mẹ. Thường thì mẹ có làm việc, tiếp xúc với nước rửa chén nhiều, tiếp xúc với nắng nóng và bữa ăn có phần vội vã, chạy theo công việc, chắc chắn bé bú xong sẽ đi tiểu có màu vàng. Mẹ phải điều chỉnh sinh hoạt tức thì để khỏi ảnh hưởng đến thận của bé.

Trong trường hợp ngoài sáu tháng, mẹ đi làm cơ xưởng, đến chiều mới về cho bé bú. Bạn nhớ, việc đầu tiên trước khi cho bé bú là phải nặn bỏ một ít sữa nguội (chừng một phần ly, tức 30 đến 50ml) rồi mới cho bé bú. Và buổi tối, bạn cố gắng vận động, massage tay chân của mình, sau đó massage cho bé trước khi cho bé bú. Đây là yêu cầu tối thiểu.

Vấn đề khi bé tập ăn dặm, có nhiều mẹ cứ mong con mình ăn nhiều, càng nhiều càng vừa lòng. Thực ra, bé ăn dặm là cách tập cho cơ thể làm quen với các loại dinh dưỡng không phải quen thuộc với cơ thể bé (bởi cơ thể của bé chỉ quen thuộc với sữa mẹ thôi!) nên bạn hãy cố gắng dặn bà, chị hay vú nuôi chỉ cho bé ăn hai, ba thìa thức ăn mỗi bữa là quá nhiều rồi, và chỉ cần chừng ấy thôi. Ngoài ăn dặm thì cho bé uống sữa bổ sung, loại sữa dành cho baby mà bạn đã chọn. Cũng nên cho uống hạn chế, chia nhiều bữa để uống, chia nhiều bữa để ăn dặm. Một ngày có thể ăn đến 5, 6 lần, mỗi lần vài ba thìa là quá nhiều với bé rồi. Bé có đòi ăn thêm cũng đừng cho, vì như vậy sẽ không tốt cho dạ dày đang hoàn thiện của bé.

Về phần mẹ, thường thì những tháng sau sáu tháng đầu tiên, thi thoảng bị tắt sữa hoặc ít sữa. Mẹ chỉ cần tăng cường hàm lượng DHA và Omega cho cơ thể, tăng cường vitamin trong trái cây (đặc biệt là chuối ba hương) và trứng, sữa. À, mỗi ngày bạn phải uống cho được ít nhất là ba hộp sữa, và thi thoảng ăn thêm xôi, các loại đậu. Nếu bạn giữ được “chỉ tiêu” uống sữa và thức ăn như trên thì không lo gì chuyện tắt sữa hay ít sữa.

Nhưng, vấn đề quan trọng nhất là phải giữ tâm lý thư thái, nghĩ đến điều thiện lành và nghĩ đến nụ cười của bé.

Trong trường hợp bị tắt sữa, hãy dùng một con cá lóc nặng chừng ba lạng, làm vi cho sạch, làm sạch ruột, chiên xù, sau đó cho nước mắm tỏi và một chút ớt vào, cho tiêu, hành tím thật nhiều vào vào tao cho thấm, cuối cùng thì cho một chén nước sôi vào, um cho chín, sau đó cho thêm hai lạng hành lá giữ nguyên củ, xắt thành từng đoạn vào, đợi sôi thì cho ra bát. Món này tôi học trên chuyên mục và làm thử, thấy hiệu quả!

Bạn chỉ cần ăn một bát cá lóc nóng như vậy, sau đó uống một chút nước ấm, chừng mười phút sau thì ăn một ít hạt điều, hạt hạnh nhân vào nữa thì lượng sữa sẽ tăng đến bất ngờ… Chúc bạn luôn có những ngày vui bên con yêu dấu!

Leave a Reply