Trại Hè Thân Hữu Liên Trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa

Ban tổ chức Trại Hè Liên Trường trong nghi thức chào cờ khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY – Liên Trường Trung Học Việt Nam trước năm 1975 gồm các trường Bưởi / Chu Văn An (CVA), Trưng Vương (TV), Lê Văn Duyệt (LVD), Quốc Học Đồng Khánh (QHDK), Petrus Ký (PK), Gia Long (GL), Võ Trường Toản (VTT), Liên Trường Pleiku (LT Pleiku), Võ Tánh / Huyền Trân (VT/HT), Quốc Gia Nghĩa Tử (QGNT), và Nguyễn Hoàng (NH) Quảng Trị. Liên trường vừa tổ chức Trại Hè 2023 hôm Chủ Nhật, ngày 25 tháng 6, tại Mile Square Park,thành phố Fountain Valley, Nam California.

Ban tổ chức đã chọn khu Trại Số 2 trong công viên một dặm vuông, nơi đây có một căn nhà khá rộng dành riêng cho các vị giáo sư đến tham dự. Trong khu cũng có nhiều cây cao tỏa bóng mát. Mỗi trường đều có một lều riêng để thức ăn, nước uống và một lều y tế có hai bác sĩ Đỗ Trọng Thái và Đinh Thái Sơn phụ trách.

Trước giờ khai mạc, ca sĩ Quỳnh Hoa phụ trách chương trình văn nghệ đã giới thiệu nhiều cựu học sinh các trường lên đơn ca, hợp ca. Tiếng đàn, tiếng hát vang vang khắp công viên. Đúng 12 giờ trưa, CVA Vũ Quốc Phong, người điều hợp chương trình mời GL Đinh Minh Thu (Trưởng Ban Tổ Chức), CVA Nguyễn Công Huân (Trại Trưởng) và đại diện các trường lên sân khấu như TV Nguyễn Khánh Linh, LVD Huỳnh Kim Phượng, QHDK Võ Đình Hữu, PK Đỗ Trọng Thái, VTT Hà Chí Dũng, LT Pleiku Nguyễn Thị Mỹ Hường, VT Ngô Thiện Tánh và HT Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, QGNT Võ Minh Phượng, NH Lê Vang.

Ngoài ra những người khác cũng được mời lên sân khấu là Huỳnh Hoàng Anh (Thủ Quỹ), Huỳnh Kim Phượng, Minh Phú, Hoàng Mỹ Hường (Ban Thông Tin), Quỳnh Hoa (Ban Văn Nghệ), Nguyễn Hiếu Nghĩa, Bảo Tôn, Phó Thịnh Trương (Ban Trật Tự), Vũ Đức Uyên, Vương Hồng Loan, Nguyễn Lý Sáng (Ban Giám Sát), Nguyễn Quý Khôi, Bửu Trâm, Minh Phượng, Nguyễn Mậu Tùng (Ban Trò Chơi), Đinh Thái Sơn, Đỗ Trọng Thái (Ban Y Tế).

Sau tiếng trống trường do CVA Bùi Đức Uyên phụ trách, nghi thức chào cờ và mặc niệm được trang trọng cử hành. Tiếp theo, GL Đinh Minh Thu thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quý Thầy, Cô, quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng môn. Ông Thu nói, “Sau đại dịch Covid 19, đây là lần đầu tiên chúng ta lại có Trại Hè Thân Hữu Các Trường Trung Học VNCH. Ban Tổ Chức và Ban Quản Trại chúng tôi gởi đến Thầy, Cô cùng tất cả quý vị lời chào trang trọng nhất. Dù xa quê hương đã lâu nhưng trong lòng chúng ta luôn mang theo những kỷ niệm êm đềm của thời cắp sách đến trường. Có Thầy, Cô phấn trắng bảng đen,có những nụ cười thơ ngây trong những tà áo trắng phất phơ trong gió, những chàng húi cua điển trai phá phách “nhất quỉ, nhì ma, thứ ba học trò.”

“Trại Hè Thân Hữu Các Trường Trung Học VNCH được tổ chức đã giúp các cựu học sinh chúng ta có cơ hội gặp gỡ nhau và cùng ôn lại những kỷ niệm xưa ở sân trường trung học. Kéo cờ và hát quốc ca mỗi sáng thứ Hai. Những tiếng trống trường thân yêu được đánh lên báo hiệu giờ học đã đến. Những sinh hoạt của các trường được trao đổi với nhau qua những lần trường nọ sang trường kia bán báo vào những dịp Tết Nguyên Đán. Ôi những kỷ niệm thời đi học của chúng tôi không bao giờ phai nhạt.

“Ban Tổ Chức và Ban Quản Trại chúng tôi xin cám ơn sự ủng hộ của quý Thầy, Cô, quý cựu học sinh các trường trung học, quý thân hữu, quý vị truyền thông báo chí, nhiếp ảnh gia đã thương yêu đến đây để cùng sinh hoạt với chúng tôi. Năm nay Trại Hè chúng tôi có 11 Hội đoàn của 16 trường.”

GL Đinh Minh Thu đã xướng danh từng trường cùng với tên Hội Trưởng. Sau lời chào mừng và giới thiệu của Trưởng Ban Tổ Chức, Trưởng Trại Nguyễn Công Huân chào mừng và cám ơn các thành viên Ban Tổ Chức, đặc biệt cám ơn CVA Bùi Đức Uyên, người đã thành lập Trại Hè Thân Hữu Các Trường Trung học VNCH đầu tiên vào năm 2013. Và TV Ngọc Diệp, người đã lo thủ tục hành chánh, mướn chỗ để tổ chức Trại Hè. GL Đinh Minh Thu trao tặng mỗi vị một giỏ hoa tươi rất đẹp.

Để mở đầu chương trình văn nghệ, CVA Vũ Quốc Phong mời mọi người cùng hợp ca với Ban Tổ Chức hai nhạc phẩm mà hầu hết các học sinh liên trường đều thuộc nằm lòng Học Sinh Hành Khúc và Hè Về.

Sau khi chụp hình chung lưu niệm, TV Khánh Linh và LVD Kim Phượng giới thiệu các Thầy, Cô tham dự. Vì tất cả các Thầy, Cô đều lớn tuổi nên các vị ngồi trong căn nhà, không ra trước sân khấu. Tiếp theo, GL Đinh Minh Thu giới thiệu đôi nét về các trường tham dự Trại Hè Thân Hữu Các Trường Trung Học Việt Nam. Năm nay thiếu vắng Trường Phan Thanh Giản, Cần Thơ và một vài trường khác.

Thì giờ còn lại dành cho Trại Trưởng Nguyễn Công Huân phụ trách các trò chơi và ca sĩ Quỳnh Hoa phụ trách chương trình văn nghệ. Trại Hè Liên Trường được sự cộng tác rất đắc lực của các thành viên và các trường nên Trại Hè diễn tiến theo đúng chương trình ấn định và kết thúc tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày.

Giáo sư Hoàng Thị Lộc trả lời phỏng vấn của Viễn Đông, “Tôi là cựu học sinh Trưng Vương từ những năm đầu khi di cư từ miền Bắc vào miền Nam. Sau đó là giáo sư dạy tại trường Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho) và Trường Quốc Gia Nghĩa Tử (Saigon). Sang Mỹ tiếp tục đi học lại và đi dạy tại trường Monclair High School ở Pomona với tên mới là Lora Phạm. Lần nào có tổ chức Trại Hè tôi đều tham dự và tôi cảm thấy rất vui mừng, mình bỏ quê hương sang đây còn được gặp lại học trò, đồng nghiệp thì sung sướng vô cùng. Hy vọng sang năm tôi còn khỏe để tiếp tục đi tham dự như hôm nay.”

Leave a Reply