Trại Trưởng Niên ‘BÁCH HỢP 4’ có gì lạ!

Bài SÓC LANH LỢI

Đến thứ Ba, 6 tháng 6, 2023, Sóc tôi mới ngồi vào bàn, mổ cò những ABC để trang trải nỗi lòng về “BÁCH HỢP 4”. Kể từ hôm xa nhau, bồi hồi lưu luyến, bồi hồi chia tay, bồi hồi trao nhau những hình ảnh lưu được trên phôn và những gặp gỡ nhóm hay cá nhân “Hậu BH4” Little Saigon… mọi người đều đã vỗ cánh bay, để lại những tiếc nhớ mông lung!

Hợp tan tan hợp lẽ thường
Sao ta cứ mãi vấn vương trong lòng!

Trước cổng trại BH4

Chiều ngày 24 tháng 5, 2023, một cuộc hội ngộ vô cùng đầm ấm tại nhà Trưởng Niên Thanh Bình, từ khắp mọi nơi, các Trưởng tụ về, để chuẩn bị ngày hôm sau vào đất trại. Sau đại dịch Covid Vũ Hán, chúng ta mất ba năm cho trại Bách Hợp 4. Đáng lý ra chúng ta đã chung vui gặp nhau năm 2020, nên bây giờ được bắt tay nhau, hỏi thăm nhau sức khỏe, kể cho nhau nghe những trăn trở trong thời gian các Hướng Đạo Trưởng Niên bị cấm túc trong nhà…!

Ban Quản Trại lo từng chi tiết rất chu đáo cho ngày “Tiền BH4,” hầu hết các Trưởng ở các nơi đều được “trung chuyển” tại nhà Trưởng Thanh Bình (Anaheim) và Trưởng Niên Huy Khiêm (Fountain Valley). Sáng ngày 25/5 có xe bus đưa lên khu đất trại. Cuộc họp mặt lúc 5 giờ chiều ngày 24/5 ở nhà chị Thanh Bình là một cuộc “tiếp rước” đượm ấm tình nhau! Có thức ăn, có bánh mừng sinh nhật cho các Trưởng Niên sanh trong tháng 4/5/6 với không khí hào hứng ngày đoàn tụ dân “Đảng tay trái”!

Không phải bà con
Không phải họ hàng
Gặp nhau ôm chặc sắc son
Gắn bó như tình ruột thịt!

Sáng ngày 25/5, mọi người được xe bus đưa rong chơi trên xa lộ 22-57-91-15 suốt hai tiếng đồng hồ để đến khu đất trại! Khu đất trại có cái tên rất ư là Hollywood : CELEBRITY RANCH hay MOVIE RANCH California, gần San Diego! Khu trang trại này do nhóm tài tử Hollywood lập nên để đóng phim và có nơi xả hơi. Nhưng thường thì để trống, nên cho chúng ta “mượn tạm” giá rẻ! Khu nhà nghỉ có đầy đủ giường cho khoảng 200 người, mền gối nệm… cả tiện nghi máy nóng máy lạnh! Khu sinh hoạt là một hội trường rộng. Khu nhà tắm, nhà vệ sinh giống như khách sạn. Đặc biệt khu nhà bếp có chén dĩa bát nĩa muỗng thứ xịn! Nhìn chung, BH4 có được bốn ngày trại vô cùng… Chảnh!

Gậy chống xe lăn hân hoan vào trại
Tuổi tuy cao nhưng sức khỏe “năm sao”
Sân khấu ngoài trời, sân khấu trong nhà
Đủ phương tiện dầu già cũng thoải mái!

Khán đài BH4

Ban Quản Trại điều động thiết lập sau sân khấu ngoài trời bốn cột cờ rất đep và trông rất uy nghi! Cổng Trại Bách Hợp 4 đơn sơ nhưng rất ư là hết ý về mặt mỹ thuật! Một trăm lẽ ba trại sinh mới vừa “an dinh hạ trại” thì nhà bếp đã cung cấp món “Bún mộc”. Phải công nhận nhà bếp “chào bàn” rất lẹ và rất ngon miệng! Sẳn đây ta nên nói riêng về “Ban Ẩm Thực” do Tr Nguyễn Trúc Anh từ Oregon thân hành quản thủ. Lại thêm các Trưởng khắp nơi cộng tác; Sau bốn ngày được các đầu bếp “cung phụng” sơn hào hải vị linh đình, Sóc tôi bèn có lời khen rằng;

Bách Hợp 4 có một giàn đầu bếp
Từ bốn phương ráp lại thật tuyệt vời
Nguyễn Trúc Anh trưởng bếp từ Oregon
Kéo theo đầu bếp các Tiểu Bang về giúp!
Võ Thanh Bình của Gia Đình Bách Hợp Cali
Đinh Bảo Khánh tay làm miệng hát rất lì
Nguyễn Thị Lộc từ miền Cao Bồi Texas
Phạm Thị Đượm và Hoa Mai bàn tay đài các
Bạch Văn Nghĩa là nhân vật đa năng
Vừa lo quán cà phê pha chế nhọc nhằn
Tay phụ bếp tay kia cầm máy ảnh
Ngày ba bữa một trăm lẽ ba “GIÀ CHẢNH”
Các trưởng niên ngồi đợi thức ăn
Bưng từng mâm đem đặt trên bàn
Toàn những món Việt Nam thuần túy
Nào phở bò, Bún mộc, mỳ Quảng, mỳ xào, bún riêu
Nào Thịt tôm rang vàng ngậy cơm chiều
Bánh các loại thay phần buổi sáng
Đi dã ngoại một bánh bao tổ chảng
Bánh mì thịt, Patécheau hết sẫy mê tơi!
Bánh ngọt, bánh mặn bưng đến tận từng người
Cà phê sáng trưa chiều chén trà ly nước!
Ôi Hưởng Đạo Trưởng Niên rất có phước
Được một giàn đầu bếp hết ý đáng khen!
Trưởng Nữ khắp nơi góp tay tiếp”khách” thân quen
Lại xăn tay áo rữa chén bát dĩa ly sạch đẹp
Khâu thu dọn mới thật ly bì bận rộn
Thế mà mọi việc vẫn nở hoa đơm nhụy thơm tho!
Hy vọng Bách Hợp 5 được “GIÀN ĐẦU BẾP”thế nầy
Sắp xuống lỗ cũng ráng chống gậy…Quyết đi tham dự!
Hoan hô! Phải hoan hô chứ!

BH4 có một sắc thái riêng, có những hai Trại Trưởng cùng đứng mũi chịu sào! Trại Trưởng Tony Hoàng của Gia Đình Bách Hợp Nam Cali và Trại Trưởng Nguyễn Xuân Huề của Làng Quảng Tế Nam Cali. Ban Quản Trại có Trưởng Trần Xuân Đức lo về kế hoạch với một giàn toàn những tay “tầm cở” về tổ chức: Tr Nguyễn Cửu Lâm (Trại Trưởng BH2) Tr Nguyễn Mạnh Kym, Tr Nguyễn Đoàn, Tr Mai Quang Vinh, tr Bạch Văn Nghĩa, Tr Bạch Yến và một số trưởng tự nguyện Sóc tôi không nhớ hết!

Đây là một lối làm việc rất ư là hấp dẫn về mặt “xắn tay áo” của Trưởng Niên khắp nơi! Trưởng Trần Xuân Đức (Trưởng Ban Thiết kế và tổ chức) đã kết hợp những “nhân tài” khắp nơi về thành một “Ban Hợp Ca” rất ư là ăn ý! Rước “Bếp Trưởng” Trúc Anh từ Oregon, Chim Bạch Yến từ Texas, Bạch Văn Nghĩa từ Oregon, Mai Quang Vinh từ San Diego, Nguyễn Mạnh Kym từ Sacramento. Một tài năng, luôn là tay tổ chức tầm cở mọi “ngành nghề” là Tr Nguyễn Cửu Lâm, luôn sát cánh cùng Ban Điều Hợp Trại! Đây là điểm “SON” dẫn đến kết quả BH4 thành công vượt bực!

Chương trình của các ngày trại rất hấp dẫn đa dạng, thu hút mọi trại viên tham gia không hề mệt mỏi. Đêm đầu tiên 25/5 tràn ngập tiếng hát các “danh ca” Trưởng Niên khoái “Ka Ô Kê”! Hội trường chật ních và sau các giọng ca “đang lên” là tiếng vỗ tay cùng những bài hát HĐ thật vui và hào hứng với các quản trò Mai Quang Vinh. Nguyễn Đoàn, Nguyễn Bảo!

Tiếng hát trong veo tuổi trung niên
Thấm tình non nước tình văn học
Gậy chống xe lăn cũng phát ghiền
Trưởng Niên chung hát quên mệt nhọc!

Lễ Khai Mạc BH4, ngày 26/5, cũng được tổ chức rất ư là đặc biệt khác với những lễ khai mạc trước đây. Bắt đầu, mọi người được nghe qua lịch sử của từng lá cờ vàng kể từ thời Hai Bà Trưng dựng nước đến cuối cùng là cờ Vàng Ba Sọc Đỏ! Lịch sử của lá cờ Hướng Đạo Việt Nam và bài hát “Nâng cao lá cờ Hướng Đạo nhượm oai hùng…,” lịch sử tại sao con Hồng Cháu Lạc lại đứng dưới lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ để hãnh diện là Công Dân của lá cờ đầy hoa đó…! Cuối cùng chào lá cờ của Hướng Đạo Trưởng Niên và hát bài Trưởng Niên Hành Khúc! Buổi lễ khai mạc tuy hơi dài cho ý nghĩa của các lá cờ kéo lên và trân trọng hát, nhưng nó khắc sâu vào người tham dự, từng hằn in kỷ niệm một thời!

Ta đã sống một thời loạn lạc
Đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi
Dưới lá cờ tự do dân tộc rèn truôi
Lá cờ vàng phất phới còn tung bay
Chúng ta còn hơi thở và niềm hãnh diện!

Chúc mừng Thượng thọ (có hai trưởng 90 tuổi)

Một điểm son khác nữa cần ghi nhận là “Lễ Mừng Thượng Thọ” cho những “CỤ” trên 8 bó là Trại Sinh tham dự BH4! Mỗi Cụ được long trọng nhận một khung hình “Đôi Hạc” ghi tên người được vinh dự “Thượng Thọ”. Sóc tôi cũng hân hạnh nhận về treo trên tường khoe với mọi người…

Buổi chiều là Hội Nghị Trưởng Niên, trong hội trường đầy tiếng hát và những dự tính tương lai. Tr Nguyễn Trung Tường, Văn Phòng Trưởng chủ tọa, ngồi cùng bàn có các Trưởng thủ quỷ Văn Phòng Trưởng Niên, Thủ Quỷ tờ báo Liên Lạc, Thủ Quỷ trại Bách Hợp 4, Trưởng Cố Vấn Dương Kim Sơn, Tr Bạch Văn Nghĩa, Tr Trúc Anh (Nhà Bếp). Chương trình nghị sự, đặc biệt cùng đồng ý với nhau về đồng phục đơn vị nào giữ theo ý muốn của đơn vị; thống nhất khăn quàng màu Tím! Chưa có đơn vị nào nhận lãnh tổ chức BH5. Thống nhất tự nguyện đóng góp niên liễm $20 cho HĐTU HĐVN. Bàn thảo kết nạp thêm thành viên: Nên liên kết với các Liên Đoàn cơ sở và những thân hữu…!

Sói Thiếu Thanh rồi Huynh Trưởng
Đến nghĩ hưu gia nhập Xóm Làng
Trưởng Niên sinh hoạt bình an
Tuổi cao không phải già gàn ngồi không
Cũng sinh hoạt Nam Bắc Tây Đông
Gia Đình Làng Xóm trại gần trại xa
Chúc nhau chăm sóc tuổi già
Gặp nhau Bách Hợp chúng ta thọ rồi!

Đêm lửa trại, cùng nhau vòng quanh lửa, những ưu tư tan biến và cùng nhau hát bài nhảy lửa quanh ánh sáng theo gió bập bùng! Thời tiết nơi đất trại bỗng xoay chiều lạnh buốt… nên sau khi cùng nhau chung quanh ngọn lửa và hát ca, tất cả vào hội trường chung nhau kịch múa! Nào Vũ khúc “Bạch Đằng Giang” của Làng Quảng Tế, Nào “Nhà Thỏ chia sẽ yêu thương” tổng hợp các trưởng bốn phương thực hiện. Nào “Vũ khú Bừng Sáng” của các trưởng Nữ. Những điệu múa do Tr Bạch Yến (Dallas) chủ xị đều hấp dẫn người xem! Nào Kịch Trần Bình Trọng oai hùng “sát Thát”. Nào “Hương Thần Kinh” với hóa trang Mệ Sông Hương… Nhiều nhiều nữa nhưng Sóc tôi thiếu sót không nhớ hết! Nhìn chung đêm văn nghệ Trưởng Niên của các Gia Đình Làng xóm rất hấp dẫn và đầm ấm thân tình!

Riêng vở kịch lịch sử “Trần Bình Trọng” bị bể dĩa, lý do các diễn viên đến giờ phút chót, 10 phút trước khi ra sân khấu, mới cầm bản kịch xem qua, áo quần không có phải tự chế trừ vai vợ Thoát Hoan là được trang hoàng lộng lẫy vì mượn được của bên làng Quảng Tế cùng hai áo vệ sĩ. Khi ra sân khấu, chỉ có vai vợ Thoát Hoan là đạt chút chút. Ngoài ra vai Thoát Hoan và Trần Bình Trọng đều quên tuồng; thậm chí Sóc phải nhãy ra nhắc tuồng nhưng trơ trẽn mắc cở quá chừng…! Cuối cùng thì Trần Bình Trọng cũng bị chém đầu! Vở kịch nầy đòi hỏi vai Trần Bình Trọng phải oai hùng khí phách và vai Thoát Hoan phải ngang tàng hống hách. Vì không “thuộc bài” nên màn kịch “bể dĩa” nhưng vẫn được vỗ tay!

“Anh em ta mau cố chất cây khô vào đây đốt chung…”

Trước đó cũng có sinh hoạt nội bộ: Lễ Tuyên Hứa cho hai Trưởng Gia Đình Bách Hợp và lễ mang khăn quang chính thức cho hai trưởng khác! Cũng trong đêm này, “Hội Đồng Rừng” đã thu nhận thêm ba, do Chúa Sơn Lâm Trần Duy Mỹ thực hiện!

Đêm văn nghệ lửa hồng thắp sáng
Sáng cả lòng Hướng Đạo Trưởng Niên
Hát vui quên hết ưu phiền
Cầm tay cùng múa vui duyên thọ trì!

Ngày 27/5 cùng nhau du ngoạn thăm nơi trồng nho và xem các công trình sản xuất “rượu chát” tại trang trại “Eilson Creek Winery”. Buổi sáng nhà bếp phục vụ món bánh patécheau tuyệt vời! Quán cà phê “ Phụng Hoàng” do Bạch Văn Nghĩa chủ xị kề bên. Vừa nhâm nhi tách cà phê vừa điểm tâm trong khung cảnh buổi sáng đầy ánh mặt trời và ồn ào chuyện vãng, không khí đầm ấm chi lạ!

Khoảng 10 giờ sáng, xe bus đến và cùng nhau lên xe. Từ đất trại đến trang trại trồng nho không xa lắm. Dọc đường cứ tưởng rằng đến nơi trồng nho, xem người ta làm rượu là một nơi khỉ ho cò gáy, ai ngờ đến nơi, chúng ta lội giữa một rừng người. Sóc tôi làm việc ở Disneyland khoảng thời gian 20 năm, về hưu đã 12 năm; nay bất ngờ thấy cảnh đông đúc hội hè, restaurant, đám cưới, và rất nhiều hướng dẫn viên, cùng nhiều đoàn đến từ các nơi khác nhau, tạo nên không khí giống hệt Disney Resort ở Anaheim vậy!

Cầm ly thử rượu
Cầm ly thử rượu

Phái đoàn HĐTN vào đây phải đóng $39 mỗi người (Ban tổ chức trại đã lo trước) – Mỗi người phải có trên tay một ly rượu, chứng tỏ là mình chính thức trong phái đoàn! Không phải chen lấn, nhưng cũng không phải dễ dàng di chuyển với một số lượng khách tham quan vườn nho và nhà máy chế biến rượu! Người hướng dẫn thao thao bất tuyệt về lịch sử cũng như các khâu trong quá trình chế biến rượu nho; thứ nào là rượu màu trong suốt, thứ nào màu vàng, thứ nào màu nâu… Mỗi nơi được hướng dẫn viên khui chai và rót.. mỗi nơi mỗi chút mà mặt đỏ phừng phừng! Các cô các bà thi nhau chụp ảnh, làm điệu và cũng cụng ly! Nhà bếp đem bánh bao to tổ chảng phát cho mỗi người một cái kèm theo mấy thứ trái cây gọt sẵn và nước uống… Ối sao mà trưởng niên chúng ta hạnh phúc thế!

Một buổi thám du học hỏi được nhiều
Vườn Nho – khu Chế Biến – rượu ngấm xiêu xiêu!
Ngắm người ngắm cảnh trời mây gió
Thoải mái tuổi cao khoái mọi điều!

Tối ngày 27 tháng 5 là đêm chúng ta thưởng thức một chương trình “Nhạc Thính Phòng” do Tr Nguyễn Cửu Lâm tổ chức, điều động và thủ vai MC với CS Giáng Tuyết. Tr Lâm mời được cây guitar gạo cội Doãn Quốc Hưng (Con của nhà văn Doãn Quốc Sĩ), cùng cây guitar Lan Hương, tay Keyboard tài năng David Tòng. Bấy nhiêu đó đủ cho một dêm nhạc thính phòng hấp dẫn dường nào!

Mở đầu là tiếng harmonica vô cùng tuyệt vời của Tr Trần Tiến San, đã 84 bó, nhưng hơi vẫn rất mạnh với hai bản nhạc Tristesse và bài O’ Cangaceiro đưa mọi người trong hội trường về lại quá khứ đầy hưng phấn ngày xưa! Sóc tôi chỉ còn nhớ các tiếng hát của ACE Trưởng Niên làm Sóc thích thú là: Tr Thanh Bình (Dư Âm, Lạnh Lùng), Trần Xuân Đức (Riêng Một Góc Trời, Dốc Mơ), Chu Bạch Yến (Để Quên Con Tim, Về Đây Em, Người Yêu Của Lính), Trần Đình Phước (Làng Tôi, Bên Bờ Đại Dương), Bích Ngọc (Áo Lụa Hà Đông), Ngọc Anh (Tóc Mây, Chờ Đông), Cửu Lâm (Vết Lăn Trầm), Thái Hương (Tình Khúc Thứ Nhất), Lan Hương (Hoài Cảm, Nỗi Lòng)… Ngoài ra giọng ca Giáng Tuyết và Lan Hương bao giàn mấy bài song ca lôi cuốn người nghe…

Nhìn chung, đêm nhạc thính phòng tại BH4 là một điểm son ngoạn mục và hấp dẫn từ đầu đến cuối, nhất là bản hợp ca sau cùng chung kết, “Gần Nhau,” rất ý nghĩa cho cuộc đoàn tụ Trưởng Niên! Sau đó là tiếng nhạc và tiếng hát riêng cho nhau, quanh ánh lửa hồng ngoài trời giá lạnh…

Hậu BH4
Hậu BH4

Sáng ngày 26 tháng 5 là lễ bế mạc trại BH4 với bao lưu luyến trước sân cờ, vòng tròn nắm tay nhau hát những bài ca quen thuộc, những trò chơi, những tiếng reo, những khúc vui hát nhún nhảy theo trưởng Mai Quang Vinh.

Ngày này cũng trùng vào ngày lễ của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (Memorial Day), Tr Mai Ngọc Cường (TX) lên đọc một bài “Thơ Văn Tế” tưởng nhớ đến những anh hùng Việt – Mỹ đã nằm xuống. Bài “Văn Tế” gây cảm xúc cho những trại sinh Trưởng Niên đang nghiêm trang cuối đầu tưởng niệm!

Buổi trưa xe Bus đến rước toàn thể mọi người từ giã khu đất trại về lại Little Saigon, nhà Tr Thanh Bình và Huy Khiêm; để từ đó những cánh chim tạ từ nhau về tổ ấm bốn phương trời! Tuy nhiên “Dư chấn BH4” vẫn còn rung chuyển đến mấy ngày sau đó, những gặp gỡ tiệc tùng, cà phê sáng lai rai với từng nhóm còn lưu luyến chưa chịu rời nhau!

Rời nhau xa nhau sao lòng quyến luyến
Tình Hướng Đạo một ngày là mãi mãi
Bốn phương trời tan hợp lẽ tùy duyên
Bách Hợp 5 chung thuyền ta cùng lái

Sóc Lanh Lợi
6 tháng 6 năm 2023

Leave a Reply