Trận chiến bùng nổ giữa thức ăn vặt và thuốc giảm cân

(Images: Erik McClean / Michelle Leman / Pexels)

Các công ty chuyên bán các món ăn vặt đang nỗ lực quảng bá sản phẩm của họ. Trong lúc đó, các loại thuốc giúp giảm cân cũng đang cố sức bành trướng. Hai khuynh hướng trái ngược này sẽ đi đến đâu? Nhiều nhà đầu tư đặt hy vọng vào tương lai của ngành dược phẩm, nhưng thành công của họ có thể đồng nghĩa với việc con số bán hàng của các công ty sản xuất món ăn vặt như Oreos, Doritos và Hershey’s Kisses sẽ chậm lại.

Việc công ty lớn đặt trọng tâm vào lãnh vực ăn vặt bắt đầu cách đây khoảng một thập niên và khi doanh số bán hàng khựng lại, nhất là khi giá tăng, thì họ lại càng tăng tốc lực đẩy thực phẩm vào các chợ. Thị trường đồ ăn vặt vị mặn ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng trưởng 6% mỗi năm từ 2022 đến 2027 và doanh số bán đồ ăn vặt vị ngọt dự kiến sẽ tăng 4.6% mỗi năm trong thời gian đó. Theo dữ liệu của Accenture, khoảng 3/4 người tiêu thụ sẽ ăn vặt mỗi ngày.

Những người sinh vào khoảng giao thế kỷ (Millennials) và Thế Hệ Z có chiều hướng ăn vặt thường xuyên hơn so với người lớn tuổi. Họ thường ăn những bữa ăn nhỏ và gần nhau, khiến họ dễ ăn vặt hơn.

Trong lúc đó, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy của Novo Nordisk đang lên ngôi nhờ giúp bệnh nhân giảm cân. Các loại thuốc này, được gọi là chất tăng GLP-1, ngăn sự thèm ăn bằng cách bắt chước một loại kích tố trong ruột. Một số bệnh nhân còn cảm thấy ghét các loại thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao – trong đó có nhiều thương hiệu thức ăn vặt lớn.

Hơn 9 triệu đơn thuốc cho các loại thuốc này đã được viết ra ở Hoa Kỳ trong quý 4 năm 2022.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley ước tính số bệnh nhân dùng thuốc GLP-1 có thể lên tới 24 triệu, tức gần 7% dân số Hoa Kỳ, vào năm 2035. Do đó, họ cho rằng mức tiêu thụ bánh nướng và đồ ăn vặt có muối có thể giảm 3% hay nhiều hơn nếu gia đình và bạn bè của những người sử dụng thuốc này cũng bắt chước ăn như họ. Điều đó khiến các công ty như Hershey, Mondelez, PepsiCo, General Mills và công ty kế nhiệm Kellanova của Kellogg có thể gặp rủi ro.

Nhưng không phải ai trong ngành cũng đồng ý với việc này.

Có nhiều cách để người ta tiếp tục ăn vặt. Họ sẽ tiếp tục tìm các loại đồ ăn vặt khác nhau và đồ ăn có vị ngọt sẽ tiếp tục được chú ý.

Các loại thuốc GLP-1 như Wegovy và Ozempic rất đắt tiền, có thể lên tới khoảng $1,000 mỹ kim một tháng. Với giá cao này, một số công ty bảo hiểm quyết định không trả tiền cho thuốc.

Trong khi một số công ty bảo hiểm lớn nhất như Aetna của CVS, chi trả cho các đơn thuốc này, thì chương trình Medicare, nhiều chương trình Medicaid và một số công ty bảo hiểm khác không chịu trả, khiến bệnh nhân phải tự mình trả tiền cho thuốc. Nhiều người thích ăn đồ ăn vặt có thể sẽ không đủ tiền mua Wegovy hoặc Ozempic.

Ngay cả khi thuốc trở nên rẻ hơn và được dùng phổ biến hơn, sự thay đổi sẽ không xảy ra nhanh chóng. Các công ty thực phẩm sẽ có thời gian để điều chỉnh hành vi của người tiêu thụ.

PepsiCo và Mondelez là hai trong những công ty đã mua lại các thương hiệu nhỏ chuyên sản xuất đồ ăn vặt lành mạnh hơn. Tuy nhiên, việc phát triển chúng thành những công ty toàn cầu sẽ mất thời gian.

Các công ty thực phẩm cũng đang đầu tư vào các đội nghiên cứu trong nội bộ, nhằm tạo ra các công thức đồ ăn vặt mới giống hương vị của các món nhiều đường và muối được ưa chuộng.

Leave a Reply