Trần Huỳnh Duy Thức bị cộng sản trù dập, từ chối mặc đồng phục tù nhân

Trần Huỳnh Duy Thức trước ngày bị nhà cầm quyền cộng sản bắt năm 2009, bị án tù 16 năm.

NGHỆ AN – Qua các đài truyền thông ở hải ngoại, gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, 57 tuổi, đã báo những tin không vui. Họ đã liên lạc với đài RFA và VOA ở Hoa Thịnh Đốn, để thông báo các cai tù đã tịch thu các thiết bị y tế của ông Thức, mặc dù họ biết ông đang bị bệnh và đã tuyệt thực một thời gian. Nói với người thân trong gia đình, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cho biết ông bị cộng sản trù dập có lẽ vì không ngừng lên tiếng đòi công lý cho bản thân.

Ông Thức từng là một doanh nhân và kỹ sư về công nghệ thông tin, bị bắt vào năm 2009 vì kêu gọi cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, bị cáo buộc hoạt động chính trị nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân.” Trong phiên toà xét xử cùng với luật sư Lê Công Định, ông Nguyễn Tiến Trung và ông Lê Thăng Long vào ngày 20/1/2010, ông Thức bị tuyên án nặng nhất, lên đến 16 năm tù giam và bị tịch thu một phần tài sản. Các ông Định, Trung và Long đều đã rời nhà tù.

Ông Thức đang thọ án năm thứ 14 của bản án 16 năm tù, bị giam cầm tại Trại “Tạm Giam” số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông nói với gia đình mới đây về việc bị quản giáo (cai tù) tịch thu các thiết bị y tế cá nhân sau khi ông viết giấy phản hồi Tòa Án Nhân Dân Tối Cao về Văn Bản số 253 của chính cơ quan này.

Trong văn bản này, tòa cộng sản khẳng định ông Thức bị kết tội theo Khoản 1 của Điều 79 BLHS 1999 “thuộc trường hợp tội phạm đã hoàn thành, không thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội theo Khoản 3 của Điều 109 BLHS 2015.”

Do đó, ông không thuộc thành phần được áp dụng các điều khoản có lợi theo quy định tại Nghị Quyết số 41 năm 2017 của Quốc hội để xem xét miễn phần hình phạt còn lại.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em ông Thức, nói gia đình nhận được tin từ anh ruột ông trong cuộc gọi bất thường hôm Chủ Nhật, ngày 30/7. Ông Tân thuật lại cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết về tình cảnh của anh ruột mình ở trại giam trong thời gian gần đây, “Ngày 20/7 vừa rồi, (giám thị) trại giam họ đi vào buồng giam của anh và họ lấy hết những thứ rất cần thiết cho sinh hoạt của anh như đèn đọc sách, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, và cái quạt chạy bằng pin.

“Đó những thứ mà anh rất cần trong điều kiện thời tiết (nóng bức như hiện nay) cũng như kiểm tra sức khỏe trong tình trạng của anh hiện tại. Họ nói để đi kiểm tra nhưng mà cả tuần rồi cũng không trả lại nữa.”

Theo lời ông Thức thuật lại với gia đình, vào ngày 22/7, người của Cục An Ninh vào buồng giam kiểm tra tất cả đồ đạc cá nhân còn sót lại. Ông cho rằng điều này liên quan tới việc trả lời Văn Bản 253, và khẳng định “chắc chắn đây là sự trù dập, trả thù đối với việc ông đấu tranh cho cái bản án đó.”

Trại giam cũng không cho ông Thức tiếp tục gửi thư về nhà như thường lệ.

Gia đình cho biết ông Thức sẽ từ chối gặp gia đình từ tháng sau để phản đối hành động của giám thị và quản giáo Trại số 6, đồng thời đề nghị gia đình báo cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam biết về việc ông bị phân biệt đối xử, và ông cũng muốn được gặp đại diện ngoại giao quốc tế để nói về trường hợp của ông.

Nếu không được đáp ứng, ông sẽ từ chối quyền được gọi điện thoại về nhà, gia đình cho biết. Ông Thức cũng tuyên bố không mặc đồng phục tù nhân mà trại giam cung cấp, theo quy định tù nhân sẽ phải mặc mỗi khi gặp thân nhân.

Ông Thức là một trong nhiều tù nhân lương tâm được nhiều chính phủ quốc gia phương Tây quan tâm và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng đòi tự do cho ông kể từ khi ông bị bắt hồi năm 2009.

Ông đã tuyệt thực nhiều lần trong trại giam để phản đối việc bị đối xử vô nhân đạo và đòi được trả tự do.

Trong khi đó, nói chuyện với đài VOA hôm thứ Hai 31/7, ông Tân cho biết thêm, “Vào sáng Chủ Nhật, anh Thức gọi điện thoại về nhà một cách bất thường.”

Ông Tân giải thích rằng thông thường theo tiêu chuẩn gọi về hằng tháng, ông Thức không bao giờ được trại giam cho gọi vào ngày Chủ Nhật, nên gia đình cảm nhận có gì đó bất ổn với ông.

“Sau khi thăm hỏi dặn dò như mọi khi, anh Thức thông báo là anh đang bị gây khó khăn, trù dập,” ông Tân nói với VOA.

Ông Thức nói với gia đình rằng hôm 20/7, các nhân viên trại giam ở tỉnh Nghệ An khám xét buồng, lấy ra hết máy đo đường huyết và huyết áp, quạt chạy pin, đèn đọc sách. Họ nói cần kiểm tra vài ngày các đồ đó rồi sẽ trả lại nhưng 10 ngày đã qua và họ vẫn chưa trả. Sau đó còn có một lần kiểm tra nữa vào ngày 22/7.

Vì vậy, suốt một tuần nay, ông Thức không biết đường huyết và huyết áp của mình như thế nào.

Bên cạnh hành động áp bức kể trên, trại giam cũng không duyệt một số bức thư bàn về thời cuộc của ông Thức gửi gia đình với lý do “không đảm bảo nội dung giáo dục và cải tạo phạm nhân,” ông Thức nói với người nhà.

Ông Thức cho rằng đây một diễn biến hoàn toàn trái ngược với trước đây, khi họ vẫn duyệt các bức thư khác của ông gửi về nhà và bàn về các đề tài không khác mấy.

Ông Thức khẳng định việc cầm tù ông “đến giờ đã quá sai trái, chà đạp pháp luật và công lý.”

Để phản đối các động thái mới có của trại giam, ông Thức nói rằng ông “sẽ từ chối thăm gặp từ tháng sau” và vì vậy gia đình hãy “sẵn sàng tinh thần” sẽ không gặp ông cho tới khi ông mãn hạn tù. Ông Tân cho VOA biết thời gian thụ án còn lại của ông Thức là khoảng 1 năm 10 tháng.

Ông Thức nói thêm rằng nếu trại giam tiếp tục gây khó khăn, ông sẽ phản đối bằng cách không gọi điện thoại về nhà. “Tháng nào mà thấy tôi không điện về là biết tôi đang bị gây khó khăn nghiêm trọng,” ông Thức nói với ông Tân.

(Nguồn: RFA và VOA)

Leave a Reply