Trump: ‘Tôi đã bị truy tố’

(Gage Skidmore/ Wikimedia Commons)

Cựu Tổng Thống Donald Trump đã bị truy tố bảy tội bởi tòa liên bang liên quan đến việc ông mang những hồ sơ mật của chính phủ ra khỏi Tòa Bạch Ốc về dinh thự riêng Mar-a-Lago ở Florida sau khi rời chức vụ tổng thống đầu năm 2021. Chính ông đã thông báo tin này trên mạng xã hội, trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị truy tố bởi tòa liên bang.

Bộ Tư Pháp chưa lên tiếng về những cáo buộc đối với ông Trump, sẽ đợi đến thứ Ba tuần sau mới chính thức thông báo về hồ sơ khởi tố cựu tổng thống.

Trên diễn đàn xã hội Truth Social của ông, cựu tổng thống 76 tuổi viết: “Chính phủ tham nhũng Biden đã thống báo cho các luật sư của tôi biết rằng tôi đã bị Truy Tố, có vẻ như về Những Thùng Giấy Giả Tạo. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một chuyện như thế này có thể xảy ra cho một cựu Tổng Thống Hoa Kỳ… Tôi là người vô tội!” Ông viết chữ hoa câu “Tôi là người vô tội!”

Luật sư John Rowley của ông Trump nói với truyền thông rằng cựu tổng thống bị truy tố với bảy cáo buộc. Luật sư đã không tiết lộ thêm chi tiết về bảy cáo buộc này. Đội luật sư của ông Trump cũng không nói gì thêm với báo giới khi tin này được lan truyền vào chiều tối thứ Năm.

Cựu tổng thống cho biết ông đã nhận được trát tòa phải trình diện trước một tòa án liên bang tại thành phố Miami vào trưa thứ Ba.

Đây là lần thứ nhì trong vòng hai tháng ông Trump bị truy tố tội hình sự. Hồi tháng Tư ông bị truy tố tại tòa New York với cáo buộc che giấu một món tiền được trả để bịt miệng một nữ tài tử khiêu dâm, để cô ta không tiết lộ về mối quan hệ tình dục giữa hai người trước ngày bầu cử năm 2016.

Như trong lần truy tố đầu tiên, ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump đã tận dụng cơ hội bị truy tố thứ hai để gây quỹ. Chỉ trong vài phút sau khi ông Trump thông báo ông bị truy tố, ban tranh cử đã kêu gọi những người ủng hộ hãy đóng góp tiền để hỗ trợ cựu tổng thống trước một tình trạng mà họ mô tả “chúng ta đang chứng kiến nền Cộng Hòa của chúng ta CHẾT trước mắt mình.”

Trong hơn một năm qua, Bộ Tư Pháp đã điều tra sự việc ông Trump có thể đã mang những thùng hồ sơ mật của chính phủ ra khỏi Tòa Bạch Ốc sau khi ông chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống.

Theo các nguồn tin của báo chí Hoa Kỳ, một trong bảy cáo buộc mà ông Trump sẽ bị truy tố là tội vi phạm Luật Tình Báo. Luật này cấm một công dân không được sở hữu những tài liệu quốc phòng nếu không được phép. Nếu bị kết tội về sự vi phạm đó không thôi, ông Trump có thể lãnh án 10 năm tù.

Mặc dù Bộ Tư Pháp chưa lên tiếng về việc ông Trump bị truy tố, trong mấy tuần qua công tố viên đặc biệt Jack Smith đã cho thấy dấu hiệu cuộc điều tra đã tiến đến giai đoạn chót trước khi công tố viên quyết định nên hay không nên truy tố cựu tổng thống dựa trên các chứng cớ. Một trong những dấu hiệu là văn phòng của công tố viên Smith đã gởi một lá thư cho cựu tổng thống, cho biết rằng ông là mục tiêu trong một cuộc điều tra tội phạm.

Trong khi ông Trump tìm cách gán ghép vụ truy tố này có động lực chính trị, Tổng Thống Joe Biden được báo chí hỏi rằng tại sao người dân Hoa Kỳ phải tin tưởng rằng Bộ Tư Pháp đã điều tra theo đúng quy trình của luật pháp.

Ông Biden trả lời báo chí, “Vì bạn sẽ nhận thấy rằng tôi chưa bao giờ, chưa một lần nào, gợi ý rằng Bộ Tư Pháp hãy làm hay không làm một việc gì đó, liên quan đến việc có nên truy tố hay không truy tố. Tôi là người thành thật.”

Trong nội bộ Cộng Hòa, các đối thủ có tiềm năng tranh cử tổng thống với ông Trump cũng đã cứu xét phải lên tiếng như thế nào trước sự việc cựu tổng thống có nguy cơ bị truy tố thêm các tội.

Vào thứ Tư, cựu phó tổng thống Mike Pence từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hy vọng Bộ Tư Pháp sẽ không truy tố ông Trump.

Ông Pence nói trong lúc vận động cử tri tại tiểu bang Iowa, “Tôi hy vọng Bộ Tư Pháp sẽ không tiến tới với cuộc khởi tố. Không phải vì tôi biết các dữ kiện, chỉ đơn giản là trong nhiều năm chúng ta đã thấy Bộ Tư Pháp đã bị chính trị hóa như thế nào, khiến người ta không còn tin tưởng ở sự đối xử công bình chiếu theo pháp luật.”

Thế nhưng sau khi nói điều đó, ông Pence đã công bố một văn bản mà trong đó ông nói rằng “không một ai được vượt bên trên luật pháp.”

Leave a Reply