Trung Cộng bác bỏ báo cáo đại dịch Covid xuất phát từ phòng thí nghiệm

(Karolina Grabowska/ Pexels)

Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra một tường trình kết luận rằng một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo mới này, cho rằng Hoa Kỳ không nên chính trị hóa vấn đề.

Bà phát ngôn viên Mao Ning nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai, “Nên ngừng nhắc lại chuyện “rò rỉ phòng thí nghiệm,” ngừng bôi nhọ Trung Quốc.”

Bà Ning cho rằng việc truy tìm nguồn gốc virus “thuộc về khoa học và không nên bị chính trị hóa.” Bà viện dẫn một nghiên cứu chung của Tổ Chức Y Tế Thế Giới-Trung Quốc năm 2021 kết luận rằng “nguồn gốc của đại dịch từ phòng thí nghiệm được coi là cực kỳ khó xảy ra.” Kết luận có thẩm quyền, dựa trên cơ sở khoa học đã “được ghi lại một cách chính xác trong báo cáo của phái đoàn và đã nhận được sự công nhận rộng rãi từ cộng đồng quốc tế”.

Trong khi đó, hai nhật báo uy tín của Hoa Kỳ, The Wall Street Journal (WSJ) và The New York Times, đã loan tin vào cuối tuần qua rằng Bộ Năng Lượng đã xác định với “độ tin cậy thấp” rằng một rủi ro trong phòng thí nghiệm là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát, trích dẫn thông tin tình báo mới chưa xác định.

WSJ thấy rằng báo cáo phù hợp với kết luận của FBI, nhưng khác với bốn cơ quan khác và Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia, cơ quan đã đánh giá là virus phát triển từ sự lây truyền tự nhiên với động vật bị nhiễm bệnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc ông Jake Sullivan hôm Chủ Nhật đã trả lời báo cáo của WSJ, nói rằng cộng đồng tình báo có “nhiều quan điểm khác nhau” về câu hỏi nguồn gốc của Covid và chưa đưa ra “câu trả lời dứt khoát.”

Leave a Reply