Trung Cộng cảnh cáo Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ không tiếp Tổng Thống Đài Loan

Hôm thứ Ba, 4 tháng 4, Trung Cộng gởi lời cảnh cáo đến Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy, rằng ông McCarthy không nên “lặp lại những sai lầm tai hại trong quá khứ” bằng sự việc gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn. Trung Cộng cho rằng sự gặp gỡ đó sẽ không giúp ích cho hòa bình và ổn định ở khu vực, mà chỉ đoàn kết người Trung Quốc trước kẻ thù chung.

Ông McCarthy thuộc đảng Cộng Hòa, nhà lãnh đạo cấp cao đứng ở vị trí thứ ba ở Hoa Kỳ chỉ sau chức tổng thống và phó tổng thống, sẽ gặp bà Thái Anh Văn ở California vào thứ Tư. Ông McCarthy là dân biểu đại diện Bakersfield, California.

Bà Thái Anh Văn sẽ dừng chân “quá cảnh” ở Los Angeles, theo cách gọi chính thức, trên đường trở về Đài Bắc sau chuyến công du tới khu vực Trung Mỹ. Hoa Kỳ cho rằng việc dừng nghỉ như vậy là bình thường và Trung Cộng không cần phải có phản ứng quá đáng.

Tuy nhiên, lãnh sự quán Trung Cộng tại Los Angeles cho rằng gọi việc đó là nghỉ quá cảnh là “sai sự thật,” đồng thời nói thêm rằng Tổng Thống Đài Loan đang tham gia các hoạt động giao lưu chính thức nhằm “phô diễn chính trị.”

Một tuyên bố của lãnh sự quán Trung Cộng nói rằng dù ông McCarthy gặp bà Thái Anh Văn với tư cách nào đi nữa, việc này sẽ làm tổn thương nặng nề cảm xúc của người dân Trung Quốc, phát ra tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đến lực lượng ly khai Đài Loan và ảnh hưởng đến nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung-Mỹ.

“Điều đó không có lợi cho hòa bình, an ninh cũng như ổn định ở khu vực và không có lợi chung cho nhân dân Trung Cộng và Hoa Kỳ,” lãnh sự quán nói thêm.

Lãnh sự quán nói tiếp rằng ông McCarthy đang lờ đi những bài học từ những sai lầm của người tiền nhiệm, ám chỉ chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi, và cứ ngoan cố chơi “con bài Đài Loan.”

“Ông ta chắc chắn sẽ lặp lại những sai lầm tai hại trong quá khứ và gây tổn hại thêm cho quan hệ Trung-Mỹ. Điều đó sẽ chỉ củng cố ý chí mạnh mẽ và quyết tâm của nhân dân Trung Cộng cùng chống kẻ thù chung và ủng hộ đoàn kết dân tộc,” theo một trích đoạn trong tuyên bố của lãnh sự quán Trung Cộng.

Đài Loan cho hay không có các hoạt động quân sự bất thường của phía Trung Cộng trong thời gian trước khi ông McCarthy gặp bà Thái Anh Văn, song quân đội Trung Cộng vẫn tiếp tục có các hoạt động xung quanh đảo quốc này.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói rằng Trung Cộng không có quyền phàn nàn, vì Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo này.

Những lời chỉ trích gần đây của Trung Cộng đối với chuyến đi của bà Thái Anh Văn “ngày càng trở nên vô lý,” Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói thêm.

“Ngay cả khi chính quyền chuyên chế đó tiếp tục bành trướng và tăng cường cưỡng ép, Đài Loan vẫn sẽ không lùi bước,” tuyên bố nhấn mạnh.

Cuộc sống ở Đài Loan vẫn diễn ra bình thường, các cửa hàng, nhà hàng và điểm du lịch ở Đài Bắc chật kín người trong kỳ nghỉ cuối tuần dài sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư.

(Nguồn Reuters)

Chú thích hình: Bà Thái Anh Văn, ông Kevin McCarthy (VOA / Martha McSally)

Leave a Reply