Trung Cộng quen thói đánh võ mồm: Có ngày bể mặt ở Biển Đông

Biển Đông nhìn từ trên vệ tinh (NASA World Wind Globe / Serg!o)

Bài VI ANH

Trung Cộng quen thói vừa ăn cướp vừa la làng, đánh võ mồm, hù dọa các nước láng giềng, biến Biển Đông thành chuyện đã rồi, chiếm lấy mà không cần đánh lấy, có ngày Biển Đông dậy sóng chiến tranh, làm bể mặt Trung Cộng với các nước trong đó có Mỹ, đồng minh và đối tác của Mỹ.

Môt, sự kiện và thời sự. Mới đây Văn Phòng Ban Tham Mưu Liên Quân thuộc Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết Trung Cộng “bất ngờ” điều tàu sân bay Sơn Đông mang theo 40 chiến đấu cơ J-15 và 20 trực thăng Z-18 đã từ vùng Biển Philippines bắt đầu di chuyển về phía Biển Đông thứ Năm 14/09.

Trước đó tin VOA của Mỹ hôm 28/8, Trung Cộng đơn phương công bố bản đồ có đường chữ U tai tiếng bao phủ khoảng 90% diện tích Biển Đông. Vùng biển này là nguồn gốc của nhiều bất đồng tại một trong những tuyến đường biển huyết mạch có nhiều tranh chấp nhất thế giới. Ở Việt Nam, đường chữ U đó thường bị gọi là đường lưỡi bò. Đường chữ U của Trung Cộng bao phủ một vòng dài tới 1,500 km (932 dặm) về phía nam đảo Hải Nam và cắt vào các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

Nên Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia tức thì bác bỏ bản đồ mới của Trung Cộng về Biển Đông. Tin VOA 31/08/2023 ghi nhận nhưng nước bác bỏ, cho rằng nó vô căn cứ. Do đó, bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Bản đồ mới nhất này của Trung Cộng có khu vực địa lý rộng hơn và có đường 10 đoạn, bao gồm Đài Loan dân chủ, tương tự như bản đồ năm 1948 của Trung Cộng. Trung Cộng cũng xuất bản bản đồ có đường 10 đoạn vào năm 2013.

Philippines kêu gọi Trung Cộng “hành động có trách nhiệm và tuân thủ các nghĩa vụ của mình” theo luật pháp quốc tế và phán quyết trọng tài năm 2016, vốn đã tuyên bố đường này không có căn cứ pháp lý.

Malaysia cho biết họ đã gửi công hàm phản đối ngoại giao về bản đồ này.

Ấn Độ hôm 29/8 cho biết, đã phản đối mạnh mẽ Trung Cộng về bản đồ mới đưa ra yêu sách đối với lãnh thổ của Ấn Độ, sự kiện khó chịu mới nhất trong mối quan hệ đầy thử thách giữa hai gã khổng lồ châu Á.

Hai, đi vào phân tích. Cuộc đánh võ mồm, chém gió về Biển Đông của Trung Cộng kỳ này là một sai lầm chiến lược thảm hại. Tập Cận Bình đang cầu cạnh Mỹ bình thường hóa lại giao thương với Mỹ mà Trung Cộng bộc lộ ra “ ý đồ” khống chế con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai qua lại Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi mỗi năm 5,000 tỷ hàng hóa, vật liệu, khí tài Mỹ chuyên chở qua lại đây.Và cũng là con đường tiếp vận, tiếp liệu nặng cho gần 100,000 quân Mỹ đang trú đóng ở Nhựt và Hàn Quốc, là hình thức Trung Cộng bao vây, cấm vận giao thương và tiếp vân, tiêp liệu quân sự của Mỹ. Dù Tổng Thống Mỹ là Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng phải phá vòng vây này của Trung Cộng.

Thêm vào đó, CSVN đã mời Tổng Thống Mỹ Joe Biden đến VN, mục đích chánh là phát triển đối tác toàn chiến lược toàn diện với Mỹ như CSVN đã làm với Trung Cộng, Nga, Nam Hàn vậy. Có chiến tranh Mỹ với Trung Cộng, CSVN sẽ đứng bên ngoài, chớ không phải giúp đồng chí Trung Cộng đánh Mỹ.

Còn trận đồ Mỹ, đồng minh và đối tác của Mỹ đã chuẩn bị lực lượng sẵn sàng phòng chống Trung Cộng rồi. Hải quân của Mỹ hùng mạnh nhứt thế giới đã hoạt động trong vùng náy từ chiến tranh VN cách nay nửa thế kỷ vẫn còn có mặt, hiểu biết vùng chiến thuật này hơn Trung Cộng. My sẵn sàng tác chiến chống Trung Cộng để bảo vệ con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ này.

Hải quân Mỹ phải thách thức hành vi của Trung Cộng ở Biển Đông. Tư Lệnh Hạm Đội 7 của Hải Quân Mỹ tuyên bố ngày 27/8.

Là hạm đội lớn nhất được triển khai ở tiền tuyến của Hải Quân Hoa Kỳ, Đệ Thất Hạm Đội, có trụ sở chính tại Nhật Bản, vận hành tới 70 tàu, có khoảng 150 máy bay và hơn 27,000 thủy thủ. Hạm đội hoạt động trên diện tích 124 triệu km2 từ các căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

“Phải thách thức những ai hoạt động trong vùng xám. Khi họ càng ngày càng tiến xa và đẩy mình, mình phải đẩy lại, mình phải ra khơi,” vị Tư Lịnh ra nhựt lịnh.

Tin RFI của Pháp, 21/08 cùng bị Trung Cộng đe dọa chủ quyền, Việt Nam – Ấn Độ thắt chặt hợp tác quốc phòng. Việt Nam được New Delhi khẳng định là “một quốc gia bạn hữu,” khi lần đầu tiên, Ấn Độ tặng một tầu hộ tống INS Kirpan..

Ba đồng minh chí cốt Mỹ, Nhựt, Hàn củng cố liên minh chống Trung Cộng. Chính Tổng Thống Biden vận động và mời, Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol họp tại Trại David của Mỹ. Ba bên ra tuyên bố chung hôm qua 18/08. “Tinh thần Trại David” lên án “các hành xử” của Trung Cộng ở Biển Đông là một trong các nội dung chính của tuyên bố chung Mỹ-Nhật-Hàn,

Mỹ thì lần đầu, chánh thức bán vũ khí cho Đài Loan theo tinh thần hiệp ước viện trợ quân sự nước ngoài.

Theo hãng tin AFP, hôm 31/08, hàng nghìn binh sĩ Indonesia và Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập chung mang tên “Super Garuda Shield” kéo dài hai tuần, từ ngày 31/8 đến 13/9. Năm quốc gia đồng minh cũng tham gia cuộc diễn tập ”nhằm đảm bảo sự ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương’. Cuộc diễn tập năm nay huy động hơn 2,000 binh sĩ Mỹ và 2,800 binh sĩ Indonesia, cùng với các quân nhân đến từ Úc, Nhật Bản, Singapore, Pháp và Anh.

Cái miệng nó kiện cái thân. Trung Cộng ngoại giao lang sói, dậy sóng Biển Đông, mà có nước nào sợ đâu, ghét thì nhiều. Khảo sát toàn cầu cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Cộng cao chưa từng thấy. Đó là cuộc khảo sát về quan điểm của người dân đối với Trung Cộng trên 24 quốc gia cho thấy 67% người trưởng thành không có cảm tình với chế độ này.Vấn đề Biển Đông trở thành cơn ác mộng ban ngày cho Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Leave a Reply