Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng kỷ niệm 30 năm thành lập

Các em học sinh Mẫu Giáo 1 hát quốc ca trong lễ chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng (TTVHHB), một cơ sở dạy tiếng Việt, văn hóa Việt ra đời tại Little Saigon, Nam California cách nay 30 năm đã tổ chức mừng kỷ niệm ngày thành lập bằng buổi lễ kỷ niệm thật trang trọng tại Trung Tâm, tọa lạc trong trường Jordan Intermediate, Garden Grove vào trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 11, 2023, và tiệc mừng vào buổi chiều cùng ngày tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.

Buổi lễ kỷ niệm tại Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng bắt đầu lúc 1 giờ trưa với nghi thức chào cờ và mặc niệm do thầy Đoàn Ngọc Liêm phụ trách, các em học sinh lớp Mẫu Giáo 1 hát quốc ca. Sau đó, các em học sinh lớp MG 3 đồng ca nhạc phẩm Hồng Bàng Hành Khúc. Trong số quan khách đến tham dự có LS Nguyễn Quốc Lân, niên trưởng Nguyễn Văn Ức và phu nhân, Cô Nguyễn Kim Ngân, niên trưởng TQLC Trần Thị Huy Lễ, Thầy Trần Chấn Trí, Thầy Nguyễn Ngọc Cang và một số vị trong Ban Điều Hành Các Trung Tâm Việt Ngữ Hải Ngoại, đông đảo phụ huynh học sinh và một số cơ quan truyền thông.

Các Thầy, Cô Giáo Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng trong nghi thức khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu quan khách, thầy Trần Việt Anh (Chủ Tịch Ban Quản Trị TTVHHB) ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quý quan khách, phụ huynh và các cơ quan truyền thông. Sau đó, các thầy, cô phụ giáo đồng ca nhạc phẩm “Học Sinh Hành Khúc,” một nhạc phẩm mà hầu hết các học sinh tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975 đều thuộc nằm lòng.

Cô Huỳnh Thị Ngọc cựu Chủ Tịch Ban Quản Trị, hiện là Thủ Quỹ TTVHHB giới thiệu Thầy Vũ Hoàng, Thầy Nguyễn Ngọc Cang, và Thầy Trần Chấn Trí là những giáo chức rất nhiệt tình với công việc phổ biến tiếng Việt cho các em học sinh và cho cả người ngoại quốc.

Cô Huỳnh Thị Ngọc cũng cho biết, từ trước đến nay đã có nhiều vị Trung Tâm Trưởng rất xuất sắc như cô Bùi Phong Thu hiện nay. Tuy nhiên hiện diện trong buổi kỷ niệm lần này chỉ có hai cựu Trung Tâm Trưởng là Thầy Nguyễn Văn Lành và Thầy Lê Tấn Đạt. Cô Ngọc mời hai vị cùng lên sân khấu và giới thiệu cô Bùi Phong Thu phát biểu.

Cô Bùi Phong Thu, Trung Tâm Trưởng (bên phải) và cô Huỳnh Thị Ngọc, cựu Trưởng Ban Quản Trị TTVH Hồng Bàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Trung Tâm Trưởng Bùi Phong Thu nói về những khó khăn và sự hy sinh, kiên nhẫn của các thầy cô, đôi khi phải bỏ tiền túi ra mua bánh, kẹo dụ dỗ các em lúc mới đến trường các em mới chịu học để quý phụ huynh cảm thông với nỗi khó khăn và sự tận tâm dạy dỗ của các thầy, cô giáo. Với tư cách là Trung Tâm Trưởng, cô Bùi Phong Thu có lời cám ơn quý Thầy, Cô, các phụ giáo và nhất là quý phụ huynh đã hy sinh thì giờ của gia đình để mỗi cuối tuần đưa đón các em đến TTVHHB.

Em Lý Đặng Aline, thủ khoa của lớp 7 niên khóa trước và nay trở lại làm phụ giáo, em có bài chia sẻ cảm nghĩ của mình và nhắn nhủ các em đang theo học tại Trung Tâm cũng như sắp đi học tiếng Việt. Aline Lý cho biết, lúc đầu em đi học tiếng Việt tại TTVHHB vì sự bắt buộc của cha mẹ, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, từ chỗ chán nản, không muốn học tiếng Việt, em đã trở thành một học sinh yêu mến trường Hồng Bàng và không thể không đến TTVHHB mỗi tuần để trau dồi tiếng Việt, vì càng học, em càng thấy tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của mình quá phong phú và thâm thúy, vì thế em càng cố gắng chăm học và kết quả đã đậu thủ khoa trong kỳ ra trường năm học vừa qua.

Em Lý Đặng Aline, thủ khoa, chia sẻ cảm nghĩ về việc học tiếng Việt tại TTVH Hồng Bàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Aline Lý Đặng khuyến khích các bạn đang học sau mình hay sắp đi học tiếng Việt hãy cố gắng học tiếng Việt để về nhà nói chuyện với ông bà, cha mẹ, thay vì “Yes” thì nói “Dạ, vâng” chắc chắn ông bà, cha mẹ sẽ rất vui, và trong tương lai, biết được hai ngôn ngữ là điều rất có lợi cho bản thân. Aline Lý có lời cảm tạ Thầy Hà Ngọc Giao và cô Huỳnh Thị Ngọc là hai người Thầy của em và cho biết, cô Ngọc còn là người bà yêu quý của em. Bài chia sẻ của phụ giáo Lý Đặng Aline được mọi người nồng nhiệt khen ngợi.

Các em lớp Mẫu Giáo 4 do cô Kim Yến phụ trách biểu diễn múa “Sóc Sờ Bai Sóc Trăng.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong phần văn nghệ, tiết mục nổi bật nhất được mọi người vỗ tay tán thưởng đó là màn vũ “Sóc Sơ Bai Sóc Trăng” do nhóm học sinh Mẫu Giáo 4 của cô giáo Nguyễn Kim Yến phụ trách. Cô Kim Yến gốc người Sóc Trăng, ngoài làm việc hàng ngày trong Ban Trị Sự – Quảng Cáo của báo Viễn Đông, cuối tuần cô đến TTVH Hồng Bàng dạy các em lớp Mẫu Giáo 4 cùng với cô Vũ Lê Nguyệt Thuyền. Sau phần trao quà cho quý Thầy, Cô là màn hợp ca “Việt Nam Vẫn Mãi Là Quê Hương” do các Thầy, Cô đồng ca và chương trình bế mạc.

Tiệc mừng tại Nhà Hàng Golden Sea được bắt đầu lúc 6 giờ 30 với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Tiếp đến, Thầy Trần Anh Việt, Chủ Tịch Ban Quản Trị niên khóa 2023- 2024 chào mừng quan khách và em Lý Đặng Aline cũng đọc lại bài cảm nghĩ của em như buổi trưa em đã đọc tại trường. LS Trịnh Hội được mời làm MC cho chương trình.

Thầy Nguyễn Tiến Thịnh (bên trái) đại diện Ban Quản Trị nói về sự hình thành TTVH Hồng Bàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau hai tiết mục văn nghệ gồm nhạc phẩm Học Sinh Hành Khúc do các phụ giáo đồng ca, và màn vũ “Sóc Sờ Bai Sóc Trăng” do các học sinh lớp Mẫu Giáo 4 của cô Kim Yến trình diễn, LS Trịnh Hội tiếp tục chương trình với phần trao quà và vinh danh các Thầy, Cô đã dạy tiếng Việt cho các em từ 10 năm đến 30 năm. Có các Thầy, Cô: Huỳnh Thị Ngọc, Lâm Văn Quang, Lê Văn Nguyễn Nguyệt và Nguyễn Tiến Thịnh là bốn giáo viên thâm niên nhất (dạy 30 năm). Các Thầy, Cô từ 10 năm đến 30 năm được mời lên sân khấu nhận quà tri ân của TTVHHB.

Cô Frances Nguyễn Thế Thủy, đại diện Khu Học Chánh Westminster, ông Phát Bùi (Chủ Tịch) và phái đoàn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Ban Quản Trị và Ban Điều Hành TTVHHB và cô Annie Vũ lên trao quà cho em Lý Đặng Aline, và trao tặng $500 cho thầy Nguyễn Phước Tài giữa tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.

Trong khoảng 400 quan khách và phụ huynh, có giáo sư, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, dù tuổi đời đã là “bách niên giai lão” Thầy vẫn đến tham dự.

Giáo sư TS Nguyễn Lâm Kim Oanh (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, Gíáo sư Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh dù rất bận rộn trong công việc của chính phủ , cô cũng về tham dự và đã có lời chia sẻ riêng với báo Viễn Đông, “Hôm nay chúng tôi rất hân hạnh có mặt ở buổi mừng kỷ niệm 30 năm thành lập trung tâm dạy tiếng Việt của Hồng Bàng. Từ ngày xưa lúc chúng tôi sinh họat rất tích cực với TTVH Hồng Bàng thì đã có nhiều tiến trình được thực hiện, như soạn bộ sách giáo khoa cho các em, rồi các Thầy, Cô trong trường Hồng Bàng lúc nào cũng đi trước, Nhóm Lãnh Đạo rất là thành công, các em đi học rất hứng thú. Ngày hôm nay chúng tôi có mặt tại đây là để chung vui với các Thầy, Cô, các phụ huynh và các em học sinh.”

Trong tiệc mừng, các tiết mục như màn vũ “Con Rồng Cháu Tiên” do ba em Đan Vy, Hạ Nhi và Nhã Vy, vũ “Đêm Hoa Đăng” với Đan Vy, Hạ Nhi, Nhã Vy, Alex, Max và Kevin trình diễn thật xuất sắc. Đoàn Dân Tộc Lạc Hồng trình diễn các nhạc cụ Việt Nam, Vũ Đoàn Việt Cầm với tiết mục “Vũ Áo Dài Việt Nam” là những tiết mục nổi bật được mọi người vỗ tay không ngớt.

Đan Vy (giữa) và Hạ Nhi, Nhã Vy trong màn múa “Con Rồng Cháu Tiên”, một tiết mục xuất sắc trong chương trình văn nghệ của TTVH Hồng Bàng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra, có màn biểu diễn thời trang của các cô giáo Hồng Bàng, ca sĩ Quỳnh Hoa đơn ca “Mưa Trên Phố Huế,” ca sĩ Anh Dũng cũng góp tiếng hát, em Đan Vy đơn ca “Mái Đình Làng.” Màn song ca “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang” do đôi song ca Kim Yến – Kiến Dân trình diễn, Phillip Nam với ba câu vọng cổ được tán thưởng nồng nhiệt.

Nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” do Ban Văn Nghệ Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam trình bày đã kết thúc phần văn nghệ. Sau đó có xổ số và cuối cùng Ban Tổ Chức cảm tạ mọi người và tuyên bố bế mạc.

Trong dịp này, TTVH Hồng Bàng ra mắt Đặc San kỷ niệm 30 năm thành lập gồm nhiều bài vở và hình ảnh sinh hoạt của Trung Tâm. Trong niên khóa 2023 – 2024 TTVHHB có Ban Quản Trị gồm 5 vị: Thầy Trần Anh Việt (Chủ Tịch), Thầy Tôn Thất Thiệu (Thư Ký, PT Võ Thuật), cô Huỳnh Thị Ngọc (Thủ Quỹ), Thầy Nguyễn Tiến Thịnh và Thầy Lâm Văn Quang (Ủy Viên).

Ban Điều Hành với các Thầy, Cô: Bùi Phong Thu (Trung Tâm Trưởng), Phạm Xuân Điền (Trung Tâm Phó (nội vụ); Đoàn Ngọc Liêm (Trung Tâm Phó (ngoại vụ); Nguyễn Tấn Tước (Giám Học); Lê Văn Nguyễn Nguyệt (Ban Tu Thư); Nguyễn Ngọc Trúc và Phan Ngọc Liên Chi (Thư Ký); Phạm Vũ Duy (Giám Thị); Bùi Mạnh Hùng, Vũ Ngọc Bảo Hòa và Vũ Thiện Minh (Phụ trách Kỹ Thuật); Lý Quang Phước (An Ninh Trật Tự); Jennifer Tsu, Jennifer Đoàn và Đức Đoàn (Phụ trách Xã Hội).

Đặc San cũng ghi đầy đủ tên họ quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn và 24 Thầy, Cô đã dạy tại TTVHHB từ 5 năm đến 30 năm. Trong số các Thầy, Cô đặc biệt có Thầy Shu A Cầu, nguyên là Hội Trưởng Hội Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và hai phu nhân sĩ quan QL/ VNCH là cô Jennifer Ngô và cô Tường Vy.

Cần liên lạc với Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng xin gọi ĐT: (714)721-9603 – (714) 467-6131 hay Email: tthongbang@aol.com. Muốn tìm hiểu về TTVHHB xin vào trang Web: http:/ / http://www.ttvhhongbang.org.

Leave a Reply