Tù nhân vượt ngục bị bắt sau 2 tuần, mang tội giết người

Từ trái, Danelo Cavalcante trước ngày phạm tội giết bạn gái, bị bắt năm 2021, thay đổi hình dạng trong lúc trốn chạy trong tuần qua, và bị bắt sáng thứ Tư, 13 tháng 9, 2023. (Courtesy of Chester County District Attorney’s office)

Vào sáng thứ Tư nhà chức trách đã báo tin vui cho nhiều người sống tại đông nam Pennsylvania. Đó là cảnh sát đã bắt được tù nhân vượt ngục Danelo Cavalcante, 34 tuổi, sau gần hai tuần truy lùng. Anh này phạm tội sát nhân, ăn cắp súng trong lúc lẩn trốn và rất nguy hiểm.

Thống Đốc Josh Shapiro đã họp báo để báo tin cho người dân biết ngay sau khi Cavalcante bị bắt. Ông nói, “Tôi vui mừng báo tin rằng nhờ vào nỗ lực phi thường của các viên chức thực thi pháp luật tại Pennsylvania, các lãnh đạo địa phương của chúng ta ở Hạt Chester và các cộng tác viên liên bang của chúng ta, ngay sau 8 giờ sáng, nghi can đã bị bắt.”

Thống đốc cho biết ông “cảm thấy nhẹ nhõm vì không có thương tích nào xảy ra cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc công chúng. Chúng tôi vô cùng lo ngại khi nghi can đã có thể ăn cắp vũ khí. Anh ta bị bắt sáng nay mà không có phát súng nào nổ ra.”

Cavalcante đã bị kết tội giết người và bị kết án tù chung thân vào tháng trước. Tù nhân này đã trốn thoát trước khi được chuyển đến một cơ sở giam tù của tiểu bang.

Hàng trăm nhân viên thực thi pháp luật đã bị chỉ trích vì cuộc tìm kiếm kéo dài quá lâu, khiến trường học và đường lộ bị đóng. Người dân được cảnh cáo phải bảo vệ nhà và xe của họ. Sáng thứ Tư, họ đã nhận được tin nhắn  911 qua điện thoại về việc lệnh phong tỏa đã kết thúc, “Đây là tin nhắn từ Cảnh Sát Tiểu Bang Pennsylvania. Cuộc tìm kiếm Danelo Cavalcante đã kết thúc. Nghi can hiện đã bị giam giữ.”

Trung tá cảnh sát tiểu bang George Bivens cho biết Cavalcante bị phát giác sau khi chuông  báo động tại một khu dân cư vang lên sau nửa đêm. Một chiếc máy bay sử dụng công nghệ nhìn đêm (FLIR) đã thu được tín hiệu nhiệt gần đó. Thời tiết xấu đã khiến máy bay phải dừng hoạt động nhưng một đội chiến thuật đã tiến vào khu vực suốt đêm. Khi máy bay quay trở lại vào sáng sớm, cơ quan thực thi pháp luật đã có thể xác định được vị trí của hình ảnh nhiệt.

Trong khi Cavalcante đang bò qua bụi rậm, một con chó cảnh sát được thả ra và hung hăng táp cắn để chế ngự anh ta. Cảnh sát cho biết tù vượt ngục đã mặc chiếc áo của đội banh Philadelphia Eagles, bị một vết cắn nhẹ và bị bắt giữ. Cuối cùng anh ta sẽ được chuyển đến một nhà tù tiểu bang để chấp hành bản án chung thân.

Trong hơn hai tuần, các quan chức thực thi pháp luật cho biết họ đã dùng các đội chiến thuật, máy bay, chó theo dõi và sĩ quan cưỡi ngựa để tìm kiếm Cavalcante. Anh này cao 5 foot (1.5 mét), nặng 120 pound (54 kg). Các cơ quan tham gia cuộc truy nã gồm Cảnh Sát Pennsylvania, FBI, ATF và Cơ Quan Cảnh Sát Hoa Kỳ. Nhà chức trách cho biết khu vực rậm rạp cây cối, hệ thống đường hầm dưới lòng đất và mương thoát nước lớn là những lý do khiến việc tìm kiếm gặp khó khăn và nâng mức thưởng cho ai báo tin để bắt được anh ta lên tới $25,000 mỹ kim.

Vào cuối tuần, cảnh sát cho biết Cavalcante đã đánh cắp một chiếc xe tải chở hàng từ Baily’s Dairy và lái nó đi 20 dặm về phía thị trấn East Pikeland, trốn thoát khỏi khu vực tìm kiếm rộng 8 dặm vuông ban đầu. Anh ta đến nhà của một đồng nghiệp cũ, nhưng người này đã ra ngoài ăn tối và liên lạc với chính quyền sau khi xem lại đoạn video giám sát thâu ở cửa. Cảnh sát tìm thấy chiếc xe bị bỏ trên cánh đồng phía sau một nhà kho vì sắp hết xăng.

Vào tối thứ Hai, Cavalcante đột nhập vào garage của một cư dân Hạt Chester và lấy trộm một khẩu súng trường nòng 22. Chủ nhà dùng súng lục bắn vào kẻ lạ trong đêm nhưng cảnh sát cho biết không có bằng chứng nào cho thấy anh ta đã bị trúng đạn. Cavalcante đã thay đổi ngoại hình khi bị truy lùng, cạo râu và thay quần áo. Anh ta đã cởi bỏ chiếc áo màu xanh lá cây và áo phông trắng gần căn nhà nơi khẩu súng trường bị đánh cắp vào tối thứ Hai.

Cavalcante đã bị tuyên án vào tháng Tám với án chung thân không ân xá vì vụ đâm chết bạn gái cũ Deborah Brandão vào năm 2021 trước mặt hai đứa con của cô. Anh ta cũng bị truy nã ở quê hương Brazil, Nam Mỹ vì tội giết người năm 2017 liên quan đến tiền nợ sửa xe. Cavalcante đã đến Mỹ bất hợp pháp, sống với Deborah mà không tiết lộ về quá khứ, đến khi cô ta biết sự thật thì Cavalcante giết bạn gái để bịt miệng.

Video giám sát cho thấy Danelo Cavalcante đã leo giữa hai bức tường để lên mái nhà trong giờ ra sân ngày 31 tháng 8, 2023. (Courtesy of Chester County District Attorney’s office)

Vào ngày 31 tháng 8, Cavalcante đã bò như con cua giữa hai bức tường để trốn khỏi Nhà Tù Hạt Chester trước khi anh ta được chuyển đến một cơ sở của tiểu bang. Cảnh quay an ninh về cuộc trốn thoát của anh ta cho thấy Cavalcante đi từ sân giải trí, bò lên tường, leo qua hàng rào thép gai, băng qua mái nhà và nhảy xuống đất, nhưng sự vắng mặt của anh ta không được phát hiện trong hơn một giờ sau, khi người ta điểm danh đầu người. Nhân viên cải huấn làm nhiệm vụ tại tháp canh trong cuộc vượt ngục, một nhân viên kỳ cựu 18 năm, bị khám phá mang theo điện thoại di động cá nhân vào giờ canh tù cùng thời điểm nghi can vượt ngục. Nhân viên này đã vi phạm chính sách của nhà tù và đã bị sa thải ngay lập tức.

Đây là lần thứ hai trong năm nay một tù nhân trốn thoát khỏi Nhà Tù Hạt Chester bằng con đường tương tự. Vào tháng 5, nhà chức trách cho biết Igor Bolte, 30 tuổi, đã leo qua mái nhà và trốn thoát nhưng bị bắt vài phút sau đó khi cách xa nửa dặm. Kẽm gai đã được lắp đặt sau khi Bolte chạy trốn nhưng không ngăn cản được cuộc trốn thoát của Cavalcante.

Leave a Reply