Tưởng đau xương sườn do bế con, nào ngờ bị ung thư ruột kết

Bà Leeanne Davies-Grassnick, một phụ nữ Đức 38 tuổi, bất ngờ bị đau nhói dưới xương sườn trong dịp nghỉ hè ở Hy Lạp cùng đứa con trai bốn tháng tuổi và phối ngẫu. Bà nghĩ rằng cơn đau là do bế đứa con.

Ba ngày sau khi trở về nhà ở London, Anh cơn đau nặng hơn khiến bà phải đến phòng cấp cứu. Sau bốn ngày xét nghiệm, bà Davies-Grassnick được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết hay đại trực tràng (colon cancer) đã di căn đến gan.

Bà Leeanne Davies-Grassnick được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột đã lan qua gan. (Courtesy of Leeanne Davies-Grassnick)

Trong tuần này bà tiếp xúc với báo chí nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột, một chứng bệnh hiện ngày càng xảy ra nhiều ở những người trẻ tuổi.

Trong thống kê ung thư đại trực tràng năm 2023, Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết trong 5 trường hợp ung thư ruột kết và trực tràng mới thì có 1 trường hợp là ở những người trẻ tuổi, độ tuổi 50 trở xuống. ACS cho biết nhiều trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng có thể được ngăn chặn nhờ sàng lọc, nhưng tỷ lệ này thấp ở những người trẻ tuổi. Một nửa số trường hợp ung thư ruột kết xảy ra là do các yếu tố bên ngoài như uống rượu, hút thuốc và ăn uống không lành mạnh.

Các triệu chứng của ung thư ruột gồm có: thay đổi thói quen đi cầu, chảy máu từ hậu môn, có máu trong phân và đau bụng.

Bà Davies-Grassnick cho biết khi được chẩn đoán, gan của bà trông giống như một con chó đốm vì các khối u, có cái to đến 6 inch (15.5 cm). Các khối u trong gan lớn đến mức kéo căng màng bọc gan, khiến bà bị đau dưới xương sườn.

Bà bắt đầu hóa trị vào ngày 20 tháng 5 năm 2022, thu nhỏ khối u vào tháng 8 và ngăn ung thư lan rộng. Nhưng các bác sĩ giải phẫu không thể cắt bỏ một khối u trong gan vì vị trí của nó. Bà đã tìm được một bác sĩ khác có thể cắt bỏ khối u này. Bà phải nghỉ dưỡng bệnh 4 tuần sau hóa trị để chuẩn bị.

“Chúng tôi trở về nhà ở Đức và tôi được gặp gia đình và đón một Giáng Sinh bình thường. Bé Caspar, con trai của chúng tôi, đã tròn một tuổi,” bà nói.

Ba ngày trước khi khi mổ, bác sĩ xem phim chụp CT và quyết định sẽ không thể cắt bỏ khối u vì vị trí kỳ lạ của nó nên cuộc giải phẫu đã bị hủy bỏ. Bà nói, “Kế hoạch bây giờ chỉ là tiếp tục hóa trị lâu chừng nào nó còn hiệu quả, và hy vọng khoa học phát triển thêm khi chúng ta tiếp tục chữa.”

Davies-Grassnick nói rằng việc bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư là một trải nghiệm cô đơn và việc chia sẻ trải nghiệm ấy trên Instagram đã giúp bà vượt qua nó.

“Tôi hy vọng rằng nó cũng giúp ích cho những người khác đọc nó, nhìn thấy nó, những người đang trải qua điều gì đó tương tự hoặc có người thân đang trải qua điều đó,” bà nói.

Bà Leeanne Davies-Grassnick và phối ngẫu cùng bé trai nay đã hơn một tuổi. (Bowel Cancer UK)

Leave a Reply