Tuyết, mưa sẽ gây khó khăn cho hàng triệu du khách trong mùa Lễ Tạ Ơn năm nay

Xe cộ trên Xa Lộ 134 tại Los Angeles (Scott L)

Hơn 55 triệu người Mỹ sẽ di chuyển trong tuần Thanksgiving 2023. Tin không vui là thời tiết vào Lễ Tạ Ơn năm nay được tiên đoán sẽ gây nhiều khó khăn cho khách du hành khắp nước. Hai hệ thống bão – một ở đông bắc Hoa Kỳ (vùng New England) ở bờ Đông và một ở bờ Tây – sẽ gây mưa và tuyết cũng như khiến việc di chuyển bị cản trở.

Theo dự đoán của hãng bảo hiểm AAA, khoảng 55.4 triệu người Mỹ sẽ đi xa ít nhất 50 dặm từ nhà của họ. Trong số này thì 49.1 triệu người sẽ lái xe.

 Hệ thống ở phía Đông sẽ gây mưa và gió giật vào vùng ven biển New England và các trận mưa tuyết trên khắp White và Green Mountains.

Ở New England, nếu định lái xe thay vì đi máy bay, tốt nhất bạn nên đợi đến Chủ Nhật. Du khách ra khỏi hay đi đến Boston có thể sẽ gặp mưa rào, sương mù rải rác và gió giật lên tới 30 dặm/giờ vào thứ Bảy. Đến Chủ Nhật, nắng sẽ trở lại và gió sẽ giảm xuống còn 10 đến 20 dặm/giờ.

Hệ thống Bờ Tây sẽ bắt đầu vào thứ Bảy tại khu vực Portland, Oregon và kéo dài qua San Diego. Mưa sẽ lan sang các thành phố sa mạc, bao gồm Phoenix, Las Vegas và Albuquerque – và sẽ tiếp tục vào Chủ Nhật từ Seattle xuống qua Eureka, California.

Hơn 6 triệu người từ Nam California đến nam Idaho đang được báo động về gió cho đến Chủ Nhật. Gió có thể đạt tốc độ 40 đến 50 dặm/giờ với gió giật cao tới 60 dặm/giờ ở vùng núi.

Cơ quan Thời Tiết Quốc Gia ở Las Vegas cho biết, “Gió mạnh như thế này có thể gây khó khăn cho việc lái xe, đặc biệt là đối với các xe cao và xe gắn máy. Gió mạnh sẽ thổi xung quanh các vật thể không được cố định chắc chắn. Nhánh cây có thể bị rơi và có thể dẫn đến mất điện một số nơi.”

Hệ thống này sẽ di chuyển về phía đông vào Mountain West và Central Plains ngày Chủ Nhật.

Mưa và tuyết ở những vùng cao hơn sẽ kéo dài từ Washington đến Colorado. Salt Lake City sẽ bắt đầu có mưa rào, nhưng khi nhiệt độ giảm vào tối Chủ Nhật, trời sẽ dần chuyển sang mưa và tuyết xen kẽ.

Trên khắp vùng Central Plains sẽ là mưa và giông bão từ Nebraska xuống Texas.

Đến thứ Hai, một mối đe dọa mới bắt đầu trên khắp bờ Vịnh Gulf Coast với khả năng xảy ra lốc xoáy, mưa đá và gió gây thiệt hại.

Khi hệ thống áp suất thấp này mạnh hơn và tiến về phía đông, nó cũng sẽ gây mưa từ Minnesota đến Louisiana.

Cơ hội có mưa sẽ tăng lên trong ngày Thứ Hai ở Shreveport, kèm theo giông bão phát triển vào cuối buổi chiều và tiếp tục kéo dài đến tối.

Ngày khiến du khách đau đầu nhất liên quan đến thời tiết có thể sẽ là thứ Ba, khi hệ thống áp suất thấp mang theo mưa và giông bão đến phần lớn nửa phía đông của đất nước.

Khu vực có thể có mưa bao gồm các thành phố có phi trường lớn – New York, Washington, Chicago và Atlanta, gây ra chậm trễ và thất vọng.

Atlanta có thể hứng chịu lượng mưa hơn 1 inch trong vòng chưa đầy 24 giờ vào Thứ Ba và gió có thể giật lên tới hơn 30 dặm/giờ cả ngày, mặc dù giông bão sẽ tập trung vào buổi chiều.

Leave a Reply