Utah: 2 giám đốc cơ sở y tế bị truy tố vì một bệnh nhân gốc Việt tự tử

Ông Chiến Nguyễn qua đời vì tự tử năm 2022, sau khi cơ sở chăm sóc ông phải đóng cửa vì hoạt động không đúng tiêu chuẩn. (Disability Law Center )

OREM – Hai phụ nữ làm việc tại một cơ sở chăm sóc người bệnh tại thị xã Orem, tiểu bang Utah đã bị truy tố với những cáo buộc liên quan đến một bệnh nhân đã tự tử tại cơ sở này.

Cái chết của ông Chiến Nguyễn, 48 tuổi, đã khiến chính quyền tiểu bang bị yêu cầu phải thanh tra các cơ sở chăm sóc người bệnh một cách kỹ lưỡng hơn, tránh trường hợp đã xảy ra cho ông Chiến.

Ông Chiến từng được chăm sóc tại cơ sở Evergreen Place ở Midvale, qua đời vào năm ngoái bằng cách tự tử sau khi được chuyển đến trung tâm Hollow Care Center ở Orem.

Tin của cơ quan Disability Law Center cho biết bà Amy Lauritzen, 53 tuổi, và bà Laetitia Odunze, 70 tuổi, đã làm việc cho cơ sở tư nhân Hidden Hollow Care Center. Hai phụ nữ này bị cáo buộc đã để cho một người có nguy cơ bị tổn thương rơi vào trường hợp ông ta có thể bị nguy hiểm, đưa đến cái chết.

Các điều tra viên cho biết ông Chiến Nguyễn được chẩn đoán bị bệnh phân liệt tâm thần. Hai người có trách nhiệm với ông Chiến là bà Amy Lauritzen, giám đốc ban y tá, và bà Laetitia Odunze, giám đốc điều hành tại Hidden Hollow Care Center, tính từ ngày 26 tháng Giêng, 2022 đến 11 tháng Tư, 2022.

Hai nữ giám đốc bị truy tố hôm thứ Ba, 27 tháng 6, 2023, một ngày sau sau khi cơ quan bảo vệ người khuyết tật – Disability Law Center – của tiểu bang Utah nêu thắc mắc về việc ông Chiến bị chuyển đến cơ sở nói trên và những gì xảy ra sau đó.

Trước kia, ông Chiến từng được chăm sóc và điều trị tại Ririe Care Center, hay còn gọi là Evergreen Place. Cơ sở này bị đóng cửa bởi Cơ Quan Y Tế Hạt Salt Lake County, khiến cho 17 bệnh nhân cần được chuyển đi nơi khác. Cơ sở ở Midvale bị cáo buộc lạm dụng các bệnh nhân dễ bị tổn thương, để cho họ sống trong tình trạng dưới tiêu chuẩn chăm sóc.

Ông Chiến Nguyễn được chẩn đoán bị khuyết tật trí khôn và được chuyển đến Hidden Hollow vào ngày 24 tháng 3, 2022. Cơ quan Disability Law Center đã nêu thắc mắc với sự chẩn đoán này vì trong thời gian được chăm sóc tại Evergreen thì ông bị xem là có vấn đề trầm trọng về tâm lý chứ không phải vấn đề trí khôn.

Cuộc điều tra cho thấy các nhân viên tại Hidden Hollow từng bày tỏ sự quan tâm với Cơ Quan Y Tế về việc ông Chiến bị đưa đến nơi đây sau khi trung tâm Evergreen Palce bị đóng cửa chỉ vì không có nơi nào khác mà người ta có thể đưa ông tới.

Tại cơ sở cũ, ông Chiến từng được cung cấp 150 milligram thuốc clozapine mỗi ngày để trị bệnh phân liệt tâm thần. Khi đổi qua cơ sở mới, ông không được nhận thuốc đúng thời hạn khiến cho bệnh trở nên nặng hơn, cuộc điều tra cho thấy.

Khi được đưa đến Hidden Hollow Care thì ông không có thuốc clozapine để uống. Thay vì lấy hẹn với bác sĩ cho ông được thẩm định tình trạng sức khỏe, bà giám đốc Lauritzen đã cho ông dùng thuốc đã hết hạn được để dành từ bệnh nhân khác. Ông đã được cung cấp thuốc của người khác cho đến tháng Tư khi không còn thuốc để cho uống.

Trong hồ sơ, bà Lauritzen có ghi nhận rằng ông Chiến Nguyễn từng nói ông muốn chết, có hành động bất thường vì thiếu thuốc clozapine. Vào đầu tháng Tư, sau một tuần thiếu thuốc, ông đã có hành động hung hăng như đánh các nhân viên, các bệnh nhân, chạy ra đường và gào thét rằng ông muốn chết.

Hồ sơ ghi rằng vào ngày 10 tháng 4, 2022, ông lại chạy ra ngoài đường, nằm giữa đường. Bà Odunze phải dìu ông vào bên trong. Các điều tra viên nói rằng cơ sở đã không trình báo về sự việc ông Chiến chạy ra đường theo đúng quy tắc. Vào đêm hôm đó, bà Odunze rời cơ sở vào lúc 8g30 tối mà không báo động cho nhân viên làm ca đêm biết về tình trạng của ông Chiến vào sáng cùng ngày, hồ sơ truy tố cho biết.

Vào khoảng 1 giờ sáng, ông Chiến bị xe tông thiệt mạng trong bãi đậu xe của cơ sở Hidden Hollow. Tài xế là một nhân viên của cơ sở chăm sóc này. Sở Cảnh Sát Orem đã điều tra và kết luận cái chết của ông Chiến là do hành động tự tử gây ra.

Các công tố viên nói rằng bà Lauritzen đã để cho sức khỏe của ông Chiến Nguyễn rơi vào tình trạng nguy hiểm mà không thực hiện sự thẩm định cần thiết về sức khỏe cũng như báo cáo về hành động tìm đến cái chết của ông.

Về phần Odunze, bà bị truy tố không làm đúng quy tắc đối với bệnh nhân có hành động nguy hiểm cho tính mạng, không báo động cho các nhân viên khác được biết hoặc thực hiện biện pháp mang lại sự an toàn.

Ông Nick Nguyễn, anh của ông Chiến, nói với đài Fox 13 tại Salt Lake City hôm thứ Ba vừa qua, rằng ông đã chăm sóc em suốt 15 năm. Mỗi khi em lên cơn, bị trầm cảm, ông cho em uống thuốc, nói chuyện nhỏ nhẹ để cho em được bình yên.

Đến khi tình trạng tâm thần bị sa sút trầm trọng, ông Chiến được đưa đến trung tâm Evergreen Place nơi chăm sóc 17 bệnh nhân. Trung tâm này bị đóng cửa vào tháng Giêng 2022 vì nhiều vấn đề, kể cả thiếu vệ sinh với nước cống chảy ra ngoài, giường nệm có rận.

Vào ngày ông Chiến tự tử, ông Nick có đến trung tâm Hidden Hollow Care Center để thăm em vào buổi chiều. Ông kể với đài Fox 13 rằng ông không nghe các nhân viên nói về vụ ông Chiến từng chạy ra ngoài đường và đòi tự tử vào buổi sáng.

Ông Nick kể với đài, “Em tôi trông buồn bã, mệt mỏi, và chỉ muốn nằm ở ghế sau của xe.”

Qua hôm sau, lúc 1 giờ sáng, ông Chiến lại chạy ra ngoài và lao vào xe đang chạy, để rồi bị thiệt mạng.

Nick Nguyễn nói rằng sau hơn một năm ông vẫn còn thương tiếc người em, nghĩ đến những gì khác có thể làm để cứu mạng ông Chiến.

Một viên chức nói rằng đây là một sự việc rất đáng tiếc, cho thấy những khe hỡ trong hệ thống chăm sóc người bệnh tâm thần tại Utah. Viên chức này cho biết sở dĩ ông Chiến không nhận được thuốc đúng thời hạn khi ông chuyển từ Evergreen Place đến Hidden Hollow Care, vì hai cơ sở nằm ở hai quận hạt khác nhau, thủ tục bị sơ sót.

Trong thông báo được gởi đi sau khi có cuộc điều tra, Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự Tiểu Bang Utah đã viết một đoạn như sau: “Chúng tôi rất đau lòng, nhất là cho những người tưởng rằng họ được đưa đến một nơi an toàn. Chúng tôi ghi nhận sự mất mát lớn đối với gia đình ông Chiến Nguyễn. Bất cứ ai ở chức vụ được tin cậy mà lại lạm dụng người yếu đuối, dễ bị tổn thương đều phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng hài lòng là Bộ Tư Pháp đã khởi tố những chủ nhân của cơ sở Evergreen Place, vì cơ sở này đã hoạt động không có giấy phép.”

Leave a Reply