Vì ám chỉ bộ trưởng đớp thịt, Bùi Tuấn Lâm bị 5 năm tù, người nhà bị bóp cổ

Bùi Tuấn Lâm trong một lần nấu ăn từ thiện trước khi bị bắt giam. (Peter Lam Bui/ Facebook)

Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người nổi tiếng với biệt danh “thánh rắc hành” đã bị tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên án năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế trong một phiên tòa hôm thứ Năm mà luật sư cho là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Anh Lâm, 39 tuổi, bị bắt ngày 7 tháng 9, 2022, chín tháng sau khi anh thâu và đưa lên YouTube một video clip rắc hành mà nhiều người cho rằng chế diễu Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đã ăn thịt bò dát vàng trong một tiệm ăn sang trọng ở London. Ông bị cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.”

Trong phiên tòa ngày 25/5, anh Lâm được hai luật sư Lê Đình Việt và Ngô Anh Tuấn của Đoàn Luật Sư Hà Nội bào chữa. Tuy nhiên, sự có mặt của luật sư chỉ là hình thức, vì phán quyết đã được nhà cầm quyền định trước. Phiên tòa kết thúc sau 12 giờ trưa.

Luật sư Việt nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngay sau khi rời khỏi phòng xử án cho biết, an ninh cho phiên tòa được siết chặt, hai luật sư bị nhân viên an ninh kiểm tra rất kỹ trước khi bước vào phòng xử án, trong khi không một người thân nào của ông Lâm được phép vào quan sát.

Luật sư cho biết anh Lâm rất bình tĩnh trong suốt buổi xử án, hợp tác với tòa. Luật sư Việt nói, “Quan điểm của anh Bùi Tuấn Lâm là thừa nhận một số hành vi nhưng không xác định đó là hành vi phạm tội, vì anh cho rằng đó là thực hành quyền tự do ngôn luận.”

Ông Việt cho biết đồng nghiệp Ngô Anh Tuấn bị chủ tọa phiên tòa cho cảnh sát tư pháp đuổi ra khỏi phòng xử án khi đến phần tranh luận giữa luật sư bào chữa và đại diện Viện Kiểm Sát Thành Phố.

Ông Việt kể, “Khi sang phần tranh luận, giữa luật sư Ngô Anh Tuấn và đại diện Viện Kiểm Sát có những bất đồng. Ông Ngô Anh Tuấn yêu cầu đại diện VKS phải tranh luận để làm rõ những quan điểm của mình và việc đó bị thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn ngăn cản.

“Sau đó, thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu lực lượng bảo vệ đưa luật sư Ngô Anh Tuấn có phản ứng lại việc mình bị đưa ra ngoài một cách vô lý như thế thì tiếp tục bị thẩm phán chủ toạ buộc ra ngoài.”

Luật sư Việt còn nêu ra việc thực thi pháp luật không được thực hiện đầy đủ trong quá trình giải quyết vụ án. Ông cho rằng mình có đầy đủ căn cứ và nêu rất rõ ở tòa rằng các kết luận giám định các bài viết, video dùng để buộc tội anh Lâm có rất nhiều vi phạm, trong đó là vi phạm về thẩm quyền giám định, vi phạm về tư cách của người giám định, thậm chí có những cái vi phạm những nguyên tắc cơ bản của luật giám định tư pháp.

Trong khi đó, em trai của Bùi Tuấn Lâm, anh Bùi Quang Khiêm cho biết gia đình tám người lên tòa án Đà Nẵng sáng thứ Năm để yêu cầu được tham dự phiên tòa nhưng không được phép, với lý do phải có giấy triệu tập của tòa án.

Công an chặn tất cả các đường dẫn tới khu vực toà án, và bố trí nhân viên dày đặc, không cho người dân đi vào khu vực này.

Khiêm cho biết khi gia đình ngồi ở ngoài toà, an ninh cho người đến quấy rối. Khi phiên toà kết thúc, luật sư đi ra và nói chuyện với gia đình. Khi đó, công an kéo tới hành hung.

Anh Khiêm thuật lại với RFA, “Một đám công an nữ bảy, tám đứa quay vào chụp chị Lâm nói là vì chị Lâm chụp ảnh. Gia đình xông vào để cản ra. Mình và em Minh bị một đám an ninh mười mấy thằng đánh hai anh em bầm dập.

“Nó đánh vô đầu, vô cổ, nó bóp cổ rồi bịt miệng rồi nó chà xuống đường. Nói chung là cổ rách, tay cũng rách, lưng bầm dập. Nó đánh nhiều lắm.”

Những người mặc thường phục lôi Bùi Quang Khiêm và Bùi Quang Minh lên xe đưa tới Uỷ Ban Nhân Dân phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Sau đó chị Lê Thanh Lâm cũng bị dẫn giải về đây. Ba người bị đưa vào ba phòng khác nhau.

Hai em trai của anh Lâm được trả tự do lúc khoảng 2 giờ. Công an còn giữ chị Lâm lại, và cho người mang thiết bị tới để phá mật mã điện thoại của chị vì muốn xóa hình ảnh chụp được xung quanh tòa án. Đến cuối thứ Năm chị Lâm chưa được thả.

(Nguồn RFA)

Leave a Reply