Vinfast không hề muốn bán xe thực sự!

Bài TIẾN NGUYỄN

(Bài viết gồm hai bài được đăng hôm thứ Bảy và thứ Hai vừa qua trên trang Facebook của ông Tiến Nguyễn sống ở San Jose, Bắc California.)

Đăng ngày 18 tháng 2

Hôm nay, nhà tôi hết bánh đậu xanh bèn lên khu Century Mall mua. Thấy để hai chiếc xe VF8 quảng cáo. A ha! Thử xem sao, biết đâu mình bớt thành kiến.

Trước nhất đi một vòng xem bên ngoài. Nói chung thì cũng khá… sexy!

Mở cốp trước, cốp sau xem sao. Thì nói chung có cảm giác thế này:

– Những nơi “khuất mắt trông coi” thì làm ẩu! Ngược hẳn lại với vẻ ngoài.

– Vật dụng trong cốp xe có chất liệu rẻ tiền, nhựa mỏng, lót vải nỉ xù xì.

– Cả đến chỗ nối bình điện xem cũng rất thô sơ. Vẻ ngoài cũng thế.

Nói chung thì được, nhưng có cái tay cầm mở cửa xe thì nó không ăn nhập gì đến design chung. Nếu toàn vẻ chiếc xe thì cốt làm cho thanh thì cái tay cầm nó lồi ra như… cái quai nồi, như chiếc xe rẻ tiền hàng mấy chục năm trước.

Từ cách đây cả chục năm, người ta đã làm cho cửa xe lõm xuống, khiến cho tay mở cửa chỉ nhô ra rất ít. Các xe gần đây, như Tesla, nó làm ẩn hẳn, phẳng lì trên cửa xe, nhấn vào thì nó mới lộ ra, trông rất thanh.

Bên trong nội thất thì OK.

Ghế da: Da chất lượng tốt, hầm hố hơn chiếc Tesla Y của mình. Thế nhưng dáng vẻ ghế Tesla lại thanh lịch hơn. Đó là do với Model Y. Chứ nếu so với Model S, X của Tesla thì nội thất VF8 không cùng “đẳng cấp”. Dẫu sao thì cũng cho điểm là OK.

Mình táy máy thử nghịch với màn hình xem sao.

Vừa bấm mấy nhát nó nhảy lên màn hình… báo lỗi: “Electric park brake fault. Service required”.

Thấy mẹ! Cái thắng tay nó hư rồi! Thôi cũng hổng sao. Mình táy máy bấm tiếp. Bấm vừa hai phát nó lại báo lỗi!

Lần này, lỗi khác, thực sáng tạo: “Emergency call system – fault. Service required”. Lần này là lỗi “nghiêm trọng”.

Nó hiển thị màu đỏ le đỏ lét!

Má ơi! Thấy ghê quá… hổng giám táy máy bấm tiếp. Lỡ nó cháy nổ thì tiêu.

Mình vô cùng ngạc nhiên! Xe này là xe mới toanh. Hơn nữa nó là xe “biểu diễn” để câu khách. Bởi thế, nó phải được chăm chút kỹ lưỡng, không để “lộ hàng”. Như thế này thì cũng như cô ca sĩ ẩu đến nỗi ra trước ánh đèn sân khấu mà để mặt mộc, đầu tóc bù xù, không chút phấn son, còn ho sù sụ như người mắc covid!

Xuống xe, cô bán hàng người Mexico đon đả hỏi han, “Ông thấy sao, có thích xe này không?

Khó nói ghê!

Mình trả lời nước đôi, “Cũng được đó, nhưng mà tôi thích Tesla Model Y hơn, vì rẻ hơn VF8 mà!”

Cô ấy cũng cười, có vẻ đồng ý và cám ơn mình… thành thật.

Mình chỉ cho cô ấy xem màn hình lỗi và hỏi tại sao. Cổ lúng túng bảo:

– Thì chắc tại xe để đây, cửa mở toang nãy giờ, chắc nó sắp… hết điện.

Rõ ràng là cổ nói đại!

Mình tức cười quá xá, cũng thông cảm. Nếu mình đứng đây bán hàng như cổ, mình cũng phải tìm cách “giải thích” cho qua chuyện. Mình biểu cổ là mình cũng là kỹ sư, thấy mấy lỗi này là biết ngay lý do.

– Cô biết sao hông?

Cổ hỏi… sao?

Mình biểu… vì mấy thằng kỹ sư VinFast nó bị thúc sau đ*t, phải ra sản phẩm cho thiệt lẹ. Nó cắm đầu cắm cổ làm… cho xong. Nên nó ẩu tả! Kệ m* nó, miễn sao xong thì thôi!

Sản phẩm như vầy mà mang ra đây biểu diễn, làm khổ dân bán hàng như các em. Anh thông cảm với nỗi khổ của dân sales lắm!

Cổ cười tươi và hai bên “say good bye, take care!”

Đăng ngày 20 tháng 2

Vinfast không hề muốn bán xe thực sự!

Khi mình post những status về Vinfast, chắc hẳn có người tưởng mình ghét Vin! Cố tình moi móc những lỗi để mà “hả hê”!

Là người Việt ai cũng mong muốn các sản phẩm Việt Nam thành công.

Khi mình đi mua một đôi giày, áo quần … hễ thấy “made in vietnam” thì mình ưu tiên chọn nó thay vì các nước khác. Cho dù mình biết rằng chủ những hãng áo quần, giày dép đó là người Hàn, Đài Loan! Nhưng dẫu sao cũng là những sản phẩm do bàn tay công nhân Việt làm ra.

Thế nhưng đối với Vin thì càng ngày càng lộ rõ là họ không hề muốn làm công nghệ thực sự! Mình không muốn nói về các lỗi của sản phẩm Vin. Điều đương nhiên xảy ra ở một hãng mới và càng đương nhiên hơn nữa khi họ không sở hữu bất kỳ một công nghệ riêng nào cả!

Chỉ xét về mặt giá cả là hiểu ý định của VF là: KHÔNG HỀ MUỐN BÁN HÀNG THỰC SỰ!

Khi 999 chiếc xe được chở sang Mỹ mình xem giá và so sánh với các hãng khác và đã viết một status rằng “Không bán được” chỉ “đốt tiền”!

Lúc ấy một chiếc xe Vf-8 “chỉ” có giá là $57,000. Thế mà đã cao hơn các xe cùng loại của VW, Huyndai cỡ $10,000, chỉ rẻ hơn Tesla một chút. Ngày nay Tesla vừa xuống giá, kéo theo tất cả các hãng vào cuộc chạy đua .

Vào xem giá Vin thì thấy VF-8 … tăng lên thành $59,000!!!

Xe Tesla model Y, là xe bán chạy nhất ở Mỹ và cả trên thế giới, chỉ có giá là $54,990. Rẻ hơn $3,000 đô! Đó là chưa kể [được khấu trừ] Tax Credit $7,500, khiến cho nó rẻ hẳn hơn $10,000 so với VF-8. Đó là chưa kể đến Ioniq-5 của Huyndai, chỉ có giá khoảng $42,000.

Tóm lại một đầu óc “bình thường” nhất, không cần suy nghĩ … đến … vỡ óc là có thể biết rằng VF-8 sẽ không bán được chiếc nào cả!

Cho dù có “cập nhật phần mềm,” có “hoãn giao hàng đến…” hay vì bất kỳ một lý do nào … có thể … tưởng tượng ra, thì cũng không thay đổi một chút nào hết! Ngoại trừ bán đổ bán tháo! Xuống giá hẳn $30,000 thì “hoạ may” !

Chiếc xe cao cấp nhất là VF-9. Xem giá nó thì có thể cười chết sặc! Có thể nói đó là một “giá khôi hài”! $83,000 đô! Ở tầm giá này thì khách hàng là một thiểu số rất bé. Những người mua xe cỡ $70,000 trở đi thuộc loại người “Tiền không phải là vấn đề!”

Nếu đã sẵn sàng bỏ ra $80,000 cho một chiếc xe thì họ cũng dễ dàng bỏ ra $100,000 hay hơn nữa … mà không hề “lăn tăn” !

Nhưng loại khách hàng này thì họ không những đòi hỏi chất lượng mà còn đòi hỏi thương hiệu! Ở  tầm giá này, chiếc không chỉ để lái mà còn để khoe!

Đây không phải là đất của ngay cả những công ty có tiếng như VW, Huyndai, Toyota! Huống hồ là Vinfast! Đây không phải chỉ là vấn đề kĩ thuật, chất lượng. Cứ cho rằng Vinfast có thể làm xe tốt nhất thế giới! Có… mạ vàng cho xe, nạm kim cương … Có … cộng tác với Hermes, Gucci … để làm ghế da đẹp nhất thế giới… Thì cũng không tài nào bán được cho “bọn nhà giàu” .

Người “yêu nước “ có bực bội khi đọc những dòng này thì xin tự đặt câu hỏi: Chính bạn, nếu dư giả, có sẵn lòng bỏ tiền ở tầm giá này cho xe Tata của Ấn Độ không. Hay thậm chí một xe đến từ Thái Lan, Indonesia?

Xe BMW – IX 50 đã có thương hiệu “xe nhà giàu” chỉ đòi có $84,000! Bạn chọn BMW hay chọn VF-9??

Những điều này, Vin không thể không biết! Bất cứ hãng nào, nếu không muốn “Đùa  chơi … cho vui” đều phải so sánh giá cả của các đối thủ cạnh tranh và định vị mình ở một phân khúc nào đó.

Biết hết nhưng vẫn cứ làm! Thế là làm sao? Xe không bán được tức là đốt tiền! Biết là đốt tiền mà vẫn cứ tiếp tục đốt! Thế là làm sao?

“Đại gia” không  ai “ngây thơ” cả! Không ai thích đốt tiền cả mà chỉ muốn …  ví mình càng ngày càng dày thêm! Thành thử, không khó gì để thấy … tất cả các màn phô trương hoành tráng của Vin có một mục đích nào đó khác hơn!

Không phải là xây dựng một công ty công nghệ! Cũng không phải là … đốt tiền chơi.. cho vui ! Còn mục đích “gì đó” thì … để xem sao! Thời gian sẽ trả lời. Và cũng không lâu lắm đâu !

(Image from Tien Nguyen Facebook)

Leave a Reply