VinFast sáp nhập với sòng bài ‘Bích Đen’ của Tàu để được niêm yết ở Mỹ

Xe Vinfast được chạy thử tại Hải Phòng tháng Tư, 2022. (kienthuc.net/ Wikimedia Commons)

Hãng xe điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang chật vật tìm cách niêm yết ở thị trường Mỹ mà bước mới nhất là sáp nhập với Black Spade Acquisition Co. (Black Spade) – một công ty của tỷ phú Lawrence Ho, con trai vua sòng bài Macau Stanley, với định giá giá trị doanh nghiệp khoảng $27 tỷ Mỹ kim. Đây là mức giá cao gấp 42 lần doanh thu năm 2022 của hãng và cao gấp bảy lần so với định giá của hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ là Tesla.

Hãng tin Reuters hôm thứ Hai 15/5 có bài viết về nỗ lực thâm nhập thị trường Mỹ của VinFast với một sức mạnh sai. Theo bài báo, VinFast – một hãng đang làm ăn thua lỗ – đang rất cần tiền để phát triển nhưng thỏa thuận mới với Black Spade (Bích Đen) được bơm lên và không giúp được gì nhiều cho VinFast.

Tuần qua, VinFast và Black Spade đã công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau sáp nhập, công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng $27 tỷ. Giá trị vốn chủ sở hữu là $23 tỷ, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ $169 triệu tiền mặt tín thác.

Theo Reuters, ngoài mức định giá cao quá mức, điều thất vọng nhất từ thỏa thuận mới là số tiền nhỏ nhoi được Black Spade bơm vào qua thỏa thuận SPAC là $169 triệu với điều kiện là không có nhà đầu tư nào rút ra.

SPAC là từ viết tắt của Special Purpose Acquisition Company tức là Công Ty Mua Lại Với Mục Đích Đặc Biệt, còn được gọi là “công ty ngân phiếu trống,” là một công ty vỏ bọc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mục đích mua lại một công ty tư nhân, do đó công khai nó mà không cần thông qua cách thức truyền thống.

Ngay sau tin VinFast hợp nhất với Black Spade để chuẩn bị niêm yết tại thị trường Mỹ, một loạt các trang tin về xe tại Mỹ đã có các bài viết của những chuyên gia xe tại Mỹ với nội dung chê xe VinFast có chất lượng quá kém.

Công ty sản xuất xe hơi điện của Việt Nam đã tìm cách bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ trong hai năm qua để có thể huy động vốn cho việc mở rộng kế hoạch kinh doanh trên toàn cầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, nói trong một tuyên bố được báo chí trong nước và quốc tế dẫn lại: “VinFast đã chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng. Việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là một cột mốc phát triển quan trọng đối với Vingroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của chúng tôi.”

Black Spade – có trụ sở chính tại ở Hong Kong – được thành lập năm 2021 nhằm mục đích thực hiện giao dịch hợp nhất kinh doanh với công ty mục tiêu..

VinFast đã bắt đầu vận chuyển xe điện đến Mỹ vào tháng 11 để cạnh tranh trực tiếp với hãng xe điện nổi tiếng Tesla ngay tại Mỹ. Các lô hàng đến Canada và Âu Châu dự kiến sẽ được giao vào cuối năm nay. Vinfast cũng đang thực hiện kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ.

Động thái của VinFast để đi đến thị trường chứng khoán Mỹ thông qua một hãng SPAC là cách làm giống như các hãng xe hơi điện Microvast, Faraday Future, Nikola Corp và Lucid, bất kể tình trạng nguội đi trong thị trường SPAC từng rất sôi động, Reuters đưa tin hồi cuối tuần qua. Thị trường này thời gian gần đây bị Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ (SEC) giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Các hãng SPAC được xem là con đường tắt đi đến thị trường chứng khoán, nhất là đối với các hãng công nghệ xe hơi. Thực tế cho thấy giá trị của các công ty hợp nhất thường giảm nhiều trong những tháng sau khi lên sàn, vẫn theo bản tin của Reuters.

Một bản tin của Bloomberg dẫn lại dữ liệu thị trường chứng khoán Mỹ nói rằng cổ phiếu của một loạt các công ty xe hơi điện IPO qua SPAC ở Mỹ sau khi tăng lên đỉnh đã giảm hàng chục phần trăm giá trị, mất đi tổng cộng hơn $145 tỷ Mỹ kim.

(Nguồn RFA, VOA)

Leave a Reply