Vịt bị chó cắn, chủ vịt thành kẻ sát nhân

Nguyễn Văn Miển trước tòa tại An Giang ngày 7 tháng 9, 2023. (Hải Dương/ Báo Pháp Luật)

Kết thúc phiên xét xử ngày 7 tháng 9 vừa qua, ông Nguyễn Văn Miển, 53 tuổi, bị tuyên án 20 năm tù vì tội sát nhân. Đầu đuôi cũng chỉ vì một con vịt bị chó cắn chết, và vì… men rượu.

Theo các báo trong nước, kể cả báo Pháp Luật, vào ngày 9 tháng 5, 2023, ông Miển (ngụ ấp Phú An 1, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) ngồi nhậu với hai người bạn, rồi đi đánh cờ tướng tại quán nước gần nhà. Đến khoảng 1 giờ trưa, bà Nguyễn Thị Trang, cũng 53 tuổi, vợ ông Miển) báo tin có thêm con vịt vừa bị chó bên trại nuôi bò của cậu Bảy Tới cắn chết. Bảy Tới là ông Phó Văn Tới, 67 tuổi, ngụ phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên.

Nghe vậy, Miển đi về nhà thì thấy đúng là một con vịt bị chó cắn chết. Miển lấy xe đạp chở theo con vịt bị chết chạy đến trại chăn nuôi bò của ông Tới cách nhà Miển khoảng 500 thước yêu cầu bồi thường. Đến nơi, tìm không gặp chủ trại bò, Miển đứng ngay bên trong trại bò la chửi và xảy ra cãi lộn, thách thức đánh nhau với anh Hồ Văn Tú, 48 tuổi, người làm công cho ông Tới.

Tức giận, Miển chạy xe đạp về nhà lấy một cây dao bầu mũi nhọn cất giấu trong túi quần, rồi quay trở lại trại bò để nói chuyện với Tới. Khi đến nơi vẫn không gặp ông Tới, trong người còn hơi men nên Miển tiếp tục cãi với Tú.

Thấy Tú nhỏ tuổi mà hung hăng, Miển nói,“Chửi nữa tao đánh.”

Tú không dừng lại nên cả hai xông vào đánh nhau. Tú cầm cây hốt phân bò bằng gỗ, Miển cầm cây dao bầu xông vào đánh nhau.

Hai bên đánh nhau một lúc thì rơi hết vũ khí, chống không lại sức trẻ nên Miển bị Tú đè xuống đất, ngồi trên người, dùng tay đè vào cổ, đánh vào mặt. Bị đánh trúng nhiều cái đau, Miển kháng cự bằng cách dùng tay trái đỡ lên mặt, tay phải rút cây dao khác giấu sẵn trong túi quần ra đâm nhiều cái trúng vùng vai, hông và lưng của Tú. Thấy vậy người cùng làm thuê với Tú chạy vào can ngăn, tước lấy dao của Miển quăng bỏ và báo tin công an xã Bình Hòa. Mọi người đưa Tú đến Bệnh Viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang cấp cứu.

Gây án xong, Miển đi ra ngoài lấy xe đạp rời khỏi hiện trường, bỏ chạy về nhà. Một hồi sau ông bị công bắt ông Miển.

Đến sáng hôm sau, Tú qua đời tại bệnh viện. Đến ngày 16 tháng 5, ông Miển bị truy tố tội giết người.

Gia đình Miển hay tin đã hỗ trợ số tiền 15 triệu đồng (gần $620 mỹ kim) để lo chi phí mai táng cho Tú. Nhưng bà Nguyễn Thị Ngân Hà, 43 tuổi, vợ của Tú, yêu cầu ông Miển bồi thường tổng số tiền $20,100.

Tại tòa, ông Miển khóc nhận tội, nói rằng vì bực tức việc vịt nuôi thường hay bị chó của ông Tới chạy qua cắn chết nên muốn qua tìm Tới để nói chuyện, nhưng bị Tú khiêu khích dẫn đến đánh nhau. Mặc dù ông phân trần rằng “bị đánh đau” nên mới rút dao đâm, nhưng hội đồng tòa cho rằng ông “có bản tính hung hăng, côn đồ, thích gây sự đánh nhau,” nên mới đưa đến hậu quả tai hại như vậy. Giờ ông sẽ ngồi tù 20 năm, chỉ vì chuyện chó, vịt, và rượu.

Leave a Reply