Vitamin tổng hợp có thể giúp làm chậm việc mất trí nhớ ở người lớn tuổi

(Image: Stevepb/ Pixabay)

Một cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn trên toàn quốc cho thấy uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể giúp làm chậm việc mất trí nhớ ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Kết quả nghiên cứu, sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Brigham và Bệnh Viện Phụ Nữ và Đại Học Columbia, đã được công bố trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ vào thứ Tư tuần này, 24 tháng 5, 2023..

Đây là nghiên cứu lâm sàng về vitamin tổng hợp thứ hai trong Nghiên Cứu Kết Quả Thuốc Bổ COcoa và Vitamin tổng hợp (COSMOS) – một nhóm nghiên cứu lớn hơn tìm hiểu tác động sức khỏe của một số chất bổ sung ăn uống – đưa ra kết luận tương tự.

Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy những người dùng vitamin tổng hợp bị mất trí nhớ ít hơn 3.1 năm so với nhóm đối chứng dùng thuốc giả. Nói cách khác, nhóm vitamin tổng hợp “trẻ hơn” 3.1 năm về chức năng ghi nhớ so với nhóm dùng giả dược.

Người lớn tuổi rất quan tâm đến việc bảo tồn nhận thức và trí nhớ, vì vậy đây là một khám phá rất quan trọng. Tuy nhiên, thuốc bồi bổ sẽ không bao giờ thay thế được một chương trình ăn uống và một lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đã sử dụng một loại vitamin tổng hợp có sẵn là hiệu thuốc Centrum Silver, có chứa vitamin D, A và B12, thiamine, riboflavin, mangan và các chất khác.

Vitamin tổng hợp rất phổ thông với người Mỹ lớn tuổi; theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, 39% người lớn từ 60 tuổi trở lên đang uống vitamin tổng hợp. Theo NIH, doanh số bán vitamin tổng hợp và vitamin tổng hợp có khoáng chất tại Hoa Kỳ đạt khoảng 8 tỷ đô la vào năm 2020.

Thử nghiệm mới nhất bao gồm hơn 3,500 người tham gia từ 60 tuổi trở lên, những người đã hoàn thành các đánh giá trên web về trí nhớ và nhận thức hàng năm trong vòng ba năm. Các nhiệm vụ là nhớ ra các từ và nhận ra những vật mới lạ, và một biện pháp kiểm soát điều hành.

Theo nghiên cứu, so với nhóm thuốc giả, những người tham gia ngẫu nhiên được uống vitamin tổng hợp đã làm tốt hơn đáng kể trong việc nhớ lại các từ ngay lập tức sau một năm và duy trì lợi ích đó trong hai năm tiếp theo, theo nghiên cứu.

Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin tổng hợp không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duy trì trí nhớ, chức năng điều hành hoặc nhận dạng những vật mới khi so sánh với nhóm sử dụng giả dược, nghiên cứu cho thấy.

Các chuyên gia về sức khỏe não bộ cho biết việc tìm thấy rằng sử dụng vitamin tổng hợp có thể giúp ích cho trí nhớ và nhận thức là đặc biệt quan trọng vì não, cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, cần chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu và có thể bị ảnh hưởng về mặt nhận thức nếu không có chúng.

Hàm lượng vitamin B1(thiamine), B12 và D thấp có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.

Leave a Reply