VN hải ngoại cần ‘sinh viên vận’

Người dân chen chân xem Diễn Hành Tết tại Little Saigon, Westminster. (DHN/ Wikimedia Commons)

Bài VI ANH

Tin quan trọng từ đài VOA – tiếng nói của chánh quyền Mỹ – ngày 8 tháng 8, 2023, Mỹ cho sinh viên Việt Nam thuộc diện ưu tiên tuyển sinh hàng đầu của các trường Mỹ, trong nỗ lực Mỹ đa dạng hóa sinh viên các nước và giảm sinh viên từ Trung Quốc, theo một báo cáo mới được Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ (IIE) đưa ra. Theo đó Ấn Độ với dân số sắp cao hơn Trung Quốc 1.4 tỷ chiếm 57% đứng đầu, trong khi Việt Nam đứng thứ hai với tỷ lệ 48%, trên Nam Hàn ở mức 41% và Brazil ở mức 40%.

Việc làm của chánh quyền Mỹ cho thấy tập thể ngưởi Việt hải ngoại, hơn 2/3 ở Mỹ mà các cộng đồng, hội đoàn quân dân cán chính của VN Cộng Hòa chưa thấy có hành động, kế hoạch, chủ trương sinh viên vận, trí vận, chuẩn bị đội ngũ kế thừa thay thế nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Tối thiểu như sinh viên vận đối với lớp trẻ VN sang du học thuộc diện ưu tiên tuyển sinh hàng đầu của các trường Mỹ.

Mới đọc tựa bài “Cần Sinh Viên Vận” ắt có người bực bội, phản ứng nói sinh viên du học từ VN Cộng Sản đến là “con cháu các cụ cả” của CS mà “ vận” với “động” cái nổi gì. Nhưng từ từ phân tích hiện tượng đang trở thành phong trào sinh viên từ VNCS sang du học Mỹ ngày càng đông, mà các cộng đồng, đoàn thể, tổ chức người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN bất động, không có kế họach sinh viên vận là một thiếu sót.

Thực vậy, nước Mỹ là nơi người Việt tỵ nạn CS định cư đông nhứt. Nước Mỹ cũng là nước sinh viên Việt Nam từ trong nước nhà sang du học đông nhứt. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt là cộng đồng đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền VN mạnh nhứt. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là đấu tranh cho và vì gần 100 triệu đồng bào trong nước đang bị CS tước đọat những quyền căn bản bất khả tương nhượng của Con Người sanh ra với tư cách Con Người.

Trong đó có sinh viên, học sinh là thế hệ tương lai của quốc gia dân tộc. Sinh viên VN du học Mỹ là thành phần từ trong nước ra vì nhiều lý do thường sống chung, sống gần các cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cộng đồng người Việt lớn nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia trong nước đang nằm trong gọng kềm CS, mà không có đường lối, kế họach vận động số sinh viên du học này, là một khiếm khuyết lớn lắm thay, trong công cuộc đấu tranh giải trừ CS suốt hơn 46 năm trời đã qua.

Rút kinh nghiệm thời Việt Nam Cộng Hòa, quốc gia dân tộcViệt Nam dù trong thời chiến tranh vẫn cố gắng dành một số ngọai tệ rất quý để cấp học bổng hay cho đổi theo hối suất chánh thức cho sinh viên du học. Nhưng vì lúc bấy giờ các tòa đại sứ và tổng lãnh sự của VNCH như ở Pháp không có đủ người và phương tiện để sinh viên vận. Nên CS Hà nội “câu móc” khá nhiều về ý thức hệ. Pháp là nước có nhiều sinh viên du học phản chiến và tưởng CS Hà Nội đánh Miền Nam là chống Mỹ cứu nước và thống nhứt đất nước, chớ không phải dể cộng sản hóa cả nước VN.

CS Hà Nội dành một kinh phí rất lớn để làm công tác tuyên truyền và tình báo quốc ngọai. Cộng Sản câu, móc sinh viên du học VNCH ngay từ khi xuống phi trường, giúp tìm nhà trọ, hướng dẫn thủ tục ghi danh, lấy lớp, và tìm việc làm để kiếm tiền bỏ túi đỡ cho gia đình. Dù đa số sinh viên VNCH du học sau khi tốt nghiệp không về Hà Nội, nhưng công tâm mà nói nhiều sinh viên du học ở Pháp bị ảnh hưởng sinh viên vận của CS Hà Nội.

Chuyện đó cũng dễ hiểu thôi. Ai cũng biết bài thơ đầu là bài thơ nhớ dai nhứt. Mới qua nước Pháp phi trường quá lớn, nhiều cửa ra vào, Paris đông đúc, to lớn, dễ lạc mà có người giúp đón, kiếm nhà trọ, tiếp ghi danh, tìm việc làm thêm, thì ai mà không nhớ ơn. CS tập trung nỗ lực làm việc đó vì coi việc đó là một thứ câu cá. Không cần phải nuôi cá mà bắt toàn cá lớn, cá ngon do VNCH nuôi.

Bây giờ tình hình đã thay đổi 180% đối với sinh viên du học Mỹ rồi và đối với nhà cầm quyền CS Hà Nội. CS Hà Nội đã trở thành nhà cầm quyền độc tài đảng trị toàn diện.

Còn phải nói thêm sinh viên du học với tư cách tư nhân về VN rất khó tìm việc làm trong cơ quan của nhà nước. Nào là phải làm “thủ tục đầu tiên” cho “thủ trưởng” cơ quan nhận việc, nào là “thủ tục đầu tiên” cho cán bộ “ tổ chức chánh quyền”. Đó là chưa nói sinh viên du học Mỹ được đối xử bình đẳng thầy trò khi học, đào tạo phát huy sáng kiến cá nhân, tôn trọng sự khác biệt của nhau trong giao tiếp, khó mà chịu nổi tác phong hành động của những cán bộ đảng viên quen thói độc tài đảng trị.

Với bối cảnh, tình hình mới đó, người Mỹ gốc Việt làm cái chuyện sinh viên vận rất hợp thời cơ, địa lợi, nhân hòa. Tư thế của người Mỹ gốc Việt nói riêng, và người Việt hải ngọai nói chung đối với sinh viên VN du học rất đặc biệt thuận lợi cho sinh viên vận. Người Mỹ gốc Việt bây giờ dễ trở thành những nhà ngọai giao, những cán bộ sinh viên vận bình dân rất gần gũi với sinh viên du học đến từ VNCS.

Không phải không lý do mà sinh viên VN du học ở Mỹ nhiều nhứt. Du học Mỹ là một phong trào đối với sinh viên VN. Nền giáo dục Mỹ nổi tiếng là tiền tiến và hữu hiệu trên thế giới. Khoa học, kỹ thuật Mỹ là nhứt hòan cầu. Hai mươi đại học được xếp hạng tốt nhứt thế giới, 90% là trường của Mỹ. Nền giáo dục của Mỹ khuyến khích sinh viên sáng tạo và tự tin, tôn trọng cái khác biệt của nhau – là điều kiện thành công trong cuộc sống.

Bên cạnh lý do khách quan đó, còn có lý do chủ quan xuất phát từ tinh thần dân tộc Việt “chim Việt đậu cành nam”. Hai phần ba số của người Việt hải ngọai định cư ở Mỹ, Nhiều du sinh đến Mỹ có bà con, thân tộc, bè bạn hồi trung tiểu học ở VN, nay theo gia đình dược định cư ở Mỹ. Đó là một đầu cầu, một chỗ dựa an tòan, đáng tín cậy để phụ huynh ở VN mạnh dạn cho con em đi Mỹ học.

Sinh viên du học qua tình gia đình, bà con hay bạn bè được giúp hòa nhập trong cuộc sống và việc học hành ghi danh, lấy lớp, hay học nhóm, học tổ, đi xe chung với sinh viên Mỹ gốc Việt. Sinh viên du học cũng được gíup kiếm việc làm để nhẹ gánh cho cha mẹ trong vùng cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Sinh viên vận đối với sinh viên trong nước ra ngoại quốc học, không cần phải đòi hỏi hành động khoa trương, biểu dương. Với sách báo, truyền thanh, truyền hình, các trang web tiếng Việt và tiếng Anh mỗi gia đình VN nghe, xem, xài, sinh viên thế nào cũng có dịp xem. Đặc tính của người có học là so sánh và nhận định. Tự sinh viên sẽ biết chế độ trong nước đúng sai, bưng bít cỡ nào. Có thể sinh viên vì lý do sợ bị kiểm soát không nói ra nhưng trong đầu nhứt định có so sánh nhận định.

Đa số học xong tốt nghiệp rồi nếu có cơ hội và điều kiện hợp pháp, là tìm cách ở lại Mỹ thực hiện giấc mộng Mỹ. Việc lấy vợ, có chồng quốc tịch của nước sở tại là điều kiện nhanh tốt để được ở lại.

Sinh viên vận thành công là một cuộc đầu tư quí giá cho một cuộc “đổi đời” sang tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Leave a Reply