VN nóng kỷ lục 111 độ F; dân đổ xô tắm biển, đuối nước

Một người bị đuối nước được cứu sống ở bãi biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tuần qua. (Hình: Tuổi Trẻ)

Mấy ngày nay ở tỉnh Quảng Nam nắng nóng đỉnh điểm, người dân đổ về biển Tam Thanh giải nhiệt, đội cứu hộ đã cứu nhiều trường hợp bị đuối nước.

Đêm thứ Hai, 8 tháng 5, thông tin từ ban quản lý bãi tắm Tam Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết từ đầu tháng đến nay, bãi biển này đón lượng du khách tắm biển rất lớn, mỗi ngày có hàng ngàn người.

Thống kê trong ngày Chủ Nhật (ngày có nhiệt độ rất cao từ 38 – 40 độ C (từ 100 đến 104 độ F) có hơn 5,000 người đến bãi biển Tam Thanh để tắm biển.

Trong ngày này, đội cứu hộ ở bãi biển đã cứu hơn 20 người tắm biển bị đuối nước, trong đó có rất nhiều trẻ em.

Việt Nam ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay khi đợt nắng nóng trên diện rộng đầu tiên trong năm xảy ra trên nhiều khu vực cả nước trong khi chuyên gia cảnh báo sẽ có những hiện tượng thời tiết cực đoan tương tự xảy ra.

Đông người xuống bãi biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam hôm thứ Hai. (Hình: Tuổi Trẻ Online)

Truyền thông trong nước cho biết mức nhiệt hơn 44 độ C  (111 F) được ghi nhận ở Thanh Hóa hôm 6/5 – đúng ngày lập Hạ ở Việt Nam – đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao nhất ở quốc gia Đông Nam Á.

Nhiệt độ 44.1 độ C (111.38 F) đo được ở khu vực Hồi Xuân của tỉnh miền Trung Việt Nam cao hơn cả mức nhiệt kỷ lục được ghi nhận cách đây bốn năm, theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia. Kỷ lục cũ đo được tại Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh, cũng thuộc miền Trung, vào năm 2019 là 43.4 độ C (110.12 độ F).

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn nói rằng mức nhiệt này “cao chưa từng có trong lịch sử quan trắc của ngành khí tượng Việt Nam,” theo ZingNews.

“Đây thực sự là một kỷ lục đáng lo ngại trong xu hướng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu,” Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, nói với AFP và cho rằng kỷ lục này sẽ còn lặp lại nhiều lần. “Nó xác nhận rằng các mô hình khí hậu cực đoan đang được chứng minh là đúng.”

Trưởng phòng Dự Báo Thời Tiết của Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia Việt Nam, Nguyễn Văn Hưởng, nói với báo Lao Động rằng sẽ còn khoảng hai đến ba đợt nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam trong tháng Năm.

Trung tâm tiên đoán rằng nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước.

Các chuyên gia về thời tiết đã khuyên người dân nên ở trong nhà vào những thời điểm nóng nhất trong ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ra ngoài và tìm đến các bãi biển.

(Nguồn: Tuổi Trẻ Online, VOA Việt ngữ)

Leave a Reply