Vụ án Murdaugh: Luật sư bị kết tội giết vợ con; Chưa hết, còn điều tra về cái chết của bà quản gia

Một năm trước, vợ và con trai của ông Alex Murdaugh bị bắn chết. Ông là một luật sư chuyên về thương tích cá nhân thuộc một dòng họ cao cấp ở tiểu bang South Carolina. Khi nghe tin vợ con ông Murdaugh bị bắn chết, mọi người ở nơi đây đã thắc mắc “Ai đã giết mẹ con thuộc gia đình giàu có này?” Đến nay thì họ đã có câu trả lời và được biết kết cục cho thủ phạm. Kẻ đó không ai khác hơn và chính là ông Alex Murdaugh.

Vào tháng 6 năm 2021, vụ giết người chưa được giải quyết của bà Margaret (còn gọi là Maggie), 52 tuổi và con trai út Paul, 22 tuổi, đã phá vỡ hình ảnh vô nhiễm của một gia đình pháp lý có nhiều mối quen biết lớn trong giới thượng lưu ở South Carolina.

Ông Alex Murdaugh, 54 tuổi, có cha, một ông nội và một ông cố được bầu làm công tố viên hàng đầu trong khu vực trong thời gian tổng cộng là gần 90 năm. Khi bị cáo buộc giết vợ con, ông Alex đã phủ nhận tội gây ra những cái chết này.

Tuy nhiên, các công tố viên đã trình bày một chuỗi các sự kiện lạ lùng, kể cả sau ngày vợ con bị sát hại thì ông Murdaugh đã thuê một người giết chính ông ta để con trai lớn có thể được hưởng tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ của ông ta. Luật sự dòng dõi Murdaugh này còn bị hàng chục cáo buộc về các tội tài chính.

Ban đầu các nhà điều tra không tiết lộ các chi tiết, cũng không đưa ra nghi can hoặc người nào bị tình nghi liên quan đến vụ giết bà Margaret và con trai. Nhưng một năm sau đó, vào tháng 7 năm 2022, một đại bồi thẩm đoàn đã chính thức truy tố ông Murdaugh tội giết hai người là bà Margaret và anh Paul, đưa đến cao điểm của một câu chuyện bí ẩn khá dài  với các chi tiết mâu thuẫn nhau và những cái chết đáng ngờ khác vẫn chưa được hoàn toàn minh bạch.

Phiên tòa xét xử cáo trạng sát nhân của ông Murdaugh bắt đầu trong tháng Giêng năm nay và sau sáu tuần nghe các nhân chứng và thấy các bằng chứng, trong tuần qua bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Murdaugh trong cái chết của vợ và con trai.

Hôm thứ Hai tuần này, ba trong số các bồi thẩm viên trong phiên tòa cho biết một đoạn video được thâu tại hiện trường là bằng chứng mạnh mẽ nhất khiến họ quyết định kết tội ông Murdaugh.

Các công tố viên đã đưa ra một đoạn video thâu qua mạng Snapchat do con trai út của ông Murdaugh, anh Paul Murdaugh, thâu tại chuồng chó trên đất của gia đình Murdaughy, trong đó có âm thanh của ông Alex Murdaugh la hét một trong những con chó vài phút trước khi xảy ra án mạng.

Bà bồi thẩm viên Amie Williams  nói với chương trình truyền hình Today hôm thứ Hai rằng video đó là một trong những bằng chứng quan trọng trong vụ án. Bồi thẩm đoàn đã dành khoảng ba giờ bàn luận ngày 2 tháng 3 sau một phiên tòa kéo dài sáu tuần trước khi kết tội ông Alex Murdaugh trong vụ giết vợ Maggie và con trai út Paul Murdaugh.

Trước khi bị kết tội, ông Alex Murdaugh đã lên vành móng ngực để làm chứng bảo vệ mình vào ngày 23 tháng 2. Các bồi thẩm viên nói rằng họ không ngờ ông Murdaugh lại muốn tự làm chứng. Họ không nghĩ ông Murdaugh nên làm chứng bảo vệ  chính mình.

Murdaugh khai rằng ông ta đã không bắn Maggie hay Paul, và tỏ vẻ xúc động nhiều lần trong suốt thời gian làm chứng. Nhưng các bồi thẩm viên cho biết họ không bị thuyết phục bởi sự xúc động của ông bởi vì họ biết ông ta là một luật sư, biết cách đóng kịch để qua mặt khán giả.

Khi được hỏi  họ có biết động lực giết người của Murdaugh là gì không, các bồi thẩm viên đều nói rằng họ nghĩ rằng có nhiều yếu tố, gồm cả tài chính. Họ nói ông ta muốn có quyền kiểm soát mọi thứ. Vợ ông là chủ nhân của phần lớn những thứ mà vợ chồng làm chủ. Động lực giết người là sự tham lam và muốn có quyền kiểm soát của ông Murdaugh.

Công tố viên cho rằng nhiều yếu tố đến cùng một lần như “một cơn bão” dẫn đến hành động sát nhân. Ông Murdaugh đã bị tuyên án chung thân hôm thứ Sáu, ngày 3 tháng 3 tuần qua. Các luật sư của ông ta cho biết họ sẽ kháng án.

Murdaugh đã luật sư bị tước quyền hành nghề, còn buộc 99 tội gồm cả biển thủ, tội phạm máy tính, rửa tiền, âm mưu và nhiều tội nữa mà các công tố viên nói là một kế hoạch rộng lớn để ăn cắp tiền của công ty luật, khách hàng và chính phủ  khoảng $9.3 triệu Mỹ kim.

Bà quản gia Gloria Satterfield qua đời năm 2018 khi được 57 tuổi tại nhà của ông Alex Murdaugh. Nay công tố viên muốn khai quật tử thi để tìm dấu vết của một án mạng. (Brice Herndon Funeral Home )

Ông ta còn phải ra tòa trước một số cáo buộc trong một vụ nổ súng vào tháng 9 năm 2021, khi mà ông bị cáo buộc sắp xếp cho một người đàn ông giết chính ông để con trai lớn là Buster Murdaugh có thể nhận được tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài đơn kháng án, vụ án này còn nhiều phiên xử khác, đặc biệt là xung quanh câu hỏi thẩm phán có quá đáng trong việc cho phép bằng chứng về hành vi sai trái và dối trá tài chính trong quá khứ của ông được trình ra không.

Nhà chức trách cũng cho mở lại một cuộc điều tra về cái chết của một bà quản gia lâu năm của gia đình ông Murdaugh, bà Gloria Satterfield. Các công tố viên muốn khai quật xác bà Gloria để tìm dấu vết của một án mạng. Bà qua đời đột ngột khi mới 57 tuổi, được coi như người mẹ thứ hai của anh Paul vì sự chăm sóc của bà dành cho anh ta.

Khi bà Gloria Satterfield thiệt mạng vào tháng Hai năm 2018, ông Murdaugh gọi báo nhà chức trách rằng bà bị vấp chân té trên cầu tháng. Bà đã được an táng mà không có một cuộc giảo nghiệm tử thi nào. Tại lễ an táng, hai con trai của bà Gloria được ông Murdaugh khuyên rằng họ hãy nhờ ông luật sư Corey Fleming kiện ông Murdaugh về tội để cho bà bị tai nạn trong nhà của ông. Sau đó hai luật sư đã toa rập với nhau, đưa đến việc hãng bảo hiểm bồi thường $4.3 triệu mà hai ông luật sư đã chia chác cho nhau, trong đó ông Murdaugh lấy phần lớn số tiền. Các con của bà Gloria nói rằng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được một đồng nào từ tiền bồi thường của hãng bảo hiểm.

Trong khi những sự việc trong quá khứ đang được điều tra sâu rộng hơn, ông Murdaugh đã bị giam tại Viện Cải Huấn Kirkland ở Columbia, South Carolina với bản án tù suốt đời.

(Chú thích hình trên: Ông Alex Murdaugh cùng vợ Margaret và con trai út Paul trong ngày con ra trường. Facebook)

Leave a Reply