Vụ chuyến bay giải cứu Covid: thứ trưởng cộng sản nhận tội hối lộ, trả lại hơn nửa triệu đô

Từ trái, Tô Anh Dũng đã nhận hối lộ hơn $900,000 Mỹ kim; Nguyễn Thị Hương Lan trên $1 triệu; và Phạm Trung Kiên $1.8 triệu. (Hình: Bộ Công An)

HÀ NỘI – Một ngày trước khi ra tòa án xét xử tội hối lộ trong vụ chuyến bay giải cứu người Việt sống ở những bị phong tỏa vì dịch Covid-19, ông Tô Anh Dũng, cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN, đã nhận tội và nộp lại số tiền để “khắc phục hậu quả” là 16.2 tỉ đồng VN (gần bằng $685,000 Mỹ kim), theo tiết lộ của luật sư với truyền thông trong nước.

Tô Anh Dũng cùng 19 quan chức khác nằm trong số 54 bị cáo bị truy tố trong vụ án chuyến bay giải cứu với các tội danh như “đưa hối lộ,” “môi giới hối lộ,” “nhận hối lộ,” “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Vì có quá nhiều quan chức bị truy tố, phiên tòa sơ thẩm bắt đầu từ thứ Ba, ngày 11/7 sẽ kéo dài trong một tháng.

Đây là vụ án lớn trong chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, dính dáng đến hàng loạt quan chức từ trung ương đến địa phương và khiến hai phó thủ tướng là Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam bị cách chức.

Ông Dũng là quan chức cấp cao nhất bị truy tố trong giai đoạn một của vụ án. Cơ quan điều tra xác định ông đã nhận hối lộ 21.5 tỉ đồng (hơn $900,000) của các công ty để cấp giấy phép cho các chuyến bay giải cứu với giá vé “cắt cổ” cho các hành khách người Việt bị kẹt lại quốc gia trong đại dịch Covid-19.

Hôm thứ Hai, luật sư của ông Dũng là ông Lê Thành Kính đã nói với báo Tuổi Trẻ rằng thân chủ ông đã nộp lại số tiền 16.2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả với mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư cho biết ông Dũng thú nhận mình “đã sai” và “đã vô cùng ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra.”

Ra tòa chung cùng với Tô Anh Dũng trong đợt này còn có Nguyễn Quang Linh – trợ lý phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, bà Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng Cục Lãnh Sự, và một số đại sứ, cán bộ ngoại giao làm việc tại các nước như Nhật Bản, Mã Lai Á, Nga, Angola.

Các quan chức ngoại giao bị tố cáo đã “lợi dụng” chủ trương của nhà nước về việc giải cứu công dân bị mắc kẹt do đại dịch để “gây khó dễ” cho các doanh nghiệp muốn mở chuyến bay giải cứu với mục đích “buộc họ phải chung chi.”

Các doanh nghiệp  đã “phải tìm cách tiếp xúc, gặp gỡ các quan chức này để thỏa thuận và ra giá chung chi cho mỗi chuyến bay giải cứu.”

Riêng bà Nguyễn Thị Hương Lan, cấp dưới ông Dũng, bị xác định nhận hối lộ 25 tỉ (trên $1 triệu đô) nhiều hơn ông Dũng và nhiều nhất trong nhóm các quan chức ở Bộ Ngoại Giao bị truy tố.

Theo cáo trạng, 21 quan chức từ trung ương đến địa phương nhận tiền hối lộ của hơn 100 doanh nghiệp để được giải quyết thủ tục mở các chuyến bay giải cứu.

Số tiền hối lộ lên đến $7 triệu Mỹ kim được trao cho các quan chức hơn 500 lần. Cán bộ được xác định nhận hối lộ nhiều nhất là Phạm Trung Kiên, cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y Tế, được xác định nhận hối lộ 253 lần với tổng số tiền $1.8 triệu đô.

Đây chỉ mới là kết quả điều tra giai đọan một của vụ án.

(Nguồn: VOA)

Leave a Reply