Vụ thảm sát Texas: Nghi can bị bắt khi đang trốn trong tủ quần áo

Oropesa bị bắt (Courtesy Eva Gutierrez/ CNN)

Nhà chức trách đã bắt được nghi can nổ súng bắn chết năm người trong nhà hàng xóm ở Texas. Lúc đó anh ta đang trốn trong tủ quần áo của một ngôi nhà cách địa điểm thảm sát không xa, kết thúc một cuộc săn lùng kéo dài nhiều ngày từ miền Nam Hoa Kỳ đến Mễ Tây Cơ.

Nghi can Francisco Oropesa, 38 tuổi, một công dân Mexico, đã bị giam với năm tội danh giết người, với số tiền thế chân là $7.5 triệu mỹ kim.

Francisco Oropesa sau khi bị bắt hôm thứ Ba. (San Jacinto County Sheriff’s Office)

Người nữ sống như vợ chồng với Oropesa, Divimara Lamar Nava , cũng bị bắt với cáo buộc cản trở việc bắt giữ hoặc truy tố một kẻ tội phạm. Cô ta bị bắt tại cùng một địa điểm ở Hạt Montgomery, nơi Oropesa được tìm thấy vào tối thứ Ba dưới một đống quần áo, theo Sở Cảnh Sát Hạt San Jacinto.

Cơ quan thực thi pháp luật đã theo dõi Nava đến ngôi nhà này, cách nơi xảy ra vụ nổ súng khoảng 20 phút lái xe về phía tây thị xã Cleveland, tây bắc Houston.

Một số người khác cũng bị bắt liên quan đến nghi can. Vào đầu tuần, nhà chức trách đã “thường xuyên liên lạc” với Nava, và một viên chức FBI đã được nhìn thấy tại nhà của Nava vào thứ Hai khi cô ta ở đó. Trong hai ngày qua, Nava đã ra vào ngôi nhà ở Hạt San Jacinto mà cô ở chung với Oropesa.

Oropesa bị buộc tội bắn chết năm người vào đêm thứ Sáu sau khi anh ta bị yêu cầu ngừng bắn súng ngoài trời gần nhà hàng xóm. Anh Wilson Garcia, người có vợ và con trai bị giết, cùng hai người khác đã yêu cầu Oropesa nổ súng ở phía bên kia khu đất của anh ta vì tiếng súng đã đánh thức đứa con của Garcia. Nghi can từ chối và ngay sau đó bắn súng vào nơi các thân nhân đang tụ tập tại nhà của Garcia.

Vụ thảm sát nằm trong số hơn 180 vụ nổ súng hàng loạt ở Mỹ trong năm nay. Các nạn nhân – tất cả đều là di dân từ Honduras – đã được xác định là vợ của Garcia, Sonia Argentina Guzman, 25 tuổi, và con trai của cô là Daniel Enrique Laso-Guzman, 9 tuổi; Diana Velázquez Alvarado, 21 tuổi; Julisa Molina Rivera, 31 tuổi, và José Jonathan Cásarez, 18 tuổi.

Oropesa trước khi bị bắt (FBI)

Nhà chức trách hiện có 90 ngày để truy tố Oropesa và lãnh sự quán Mexico đã được thông báo chính thức trong ngày thứ Tư về trường hợp của nghi can.

Theo một nguồn tin của cơ quan thực thi luật di trú ICE, ít nhất bốn lần kể từ năm 2009, Oropesa đã vào Mỹ bất hợp pháp và bị trục xuất. Một thẩm phán trục xuất anh ta lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2009, sau đó Oropesa bị trục xuất lần nữa vào tháng 9 năm 2009, tháng 1 năm 2012 và tháng 7 năm 2016.

Không rõ Oropesa đã ở Mỹ bao lâu trước cuộc thảm sát đêm thứ Sáu tuần trước. Anh ta và Nava đã sống chung với nhau khoảng 12 năm, ở chung một ngôi nhà và có một đứa con, mặc dù họ không kết hôn hợp pháp.

Nhà chức trách cho biết tin báo được gửi qua đường dây của FBI đã chỉ dẫn các nhà điều tra đến ngôi nhà nơi Oropesa bị phát giác.

Chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã dành nguồn lực đáng kể để săn lùng kẻ chạy trốn, bao gồm phần thưởng tập thể trị giá $80,000 cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ anh ta và hơn 200 nhân viên thực thi pháp luật trong vụ án.

Những nỗ lực của cảnh sát có thể đã bị cản trở bởi sự thiếu tin tưởng ở cơ quan thực thi pháp luật. Một số người Latinh, đặc biệt là người nhập cư, lo sợ việc tiếp xúc với nhà chức trách có thể hỏi về tình trạng nhập cư của họ và dẫn đến việc bị trục xuất.

Divimara Lamar Nava, vợ không hôn thú của Oropesa (Montgomery County Sheriff’s Office)

Sau khi các manh mối ban đầu về Oropesa trở nên nguội lạnh vào cuối tuần qua, các nhà chức trách đã kêu gọi dân chúng cung cấp tin tức, và tin báo đã nhận được từ Texas, Wyoming, Florida, Maryland và Oklahoma.

Không rõ liệu cơ quan thực thi pháp luật đã theo dõi vợ của Oropesa đến nhà trước hay sau khi tin báo được gửi đến FBI.

Khi họ đã đột nhập vào ngôi nhà, các thành viên của Bộ An Toàn Công Cộng Texas, Văn phòng Cảnh Sát Hoa Kỳ và đơn vị chiến thuật của Lực Lượng Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ, được gọi là BORTAC, đã vào nhà và bắt giữ nghi phạm, một phát ngôn viên của FBI Houston cho biết.

Đơn vị BORTAC đã đóng một vai trò quan trọng trong một số hoạt động nổi tiếng của Hoa Kỳ, bao gồm vụ nổ súng hàng loạt vào năm ngoái tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, nơi các thành viên của họ đã bắn chết tay súng đó, nhà chức trách cho biết.

Garcia, người có vợ và con trai bị thiệt mạng, cho biết hơn một chục thành viên gia đình và bạn bè đã tập trung vào thứ Sáu tại ngôi nhà ở Cleveland. Garcia nói rằng họ đang giúp vợ anh chuẩn bị cho một buổi lễ ở nhà thờ.

Nhưng buổi tối của họ bị xáo trộn bởi những tiếng súng do Oropesa bắn bên ngoài ngôi nhà bên cạnh, người cha nói. Những phát súng đã đánh thức con của Garcia và khiến nó khóc.

Khoảng 10 đến 20 phút trước khi nghi can nổ súng, Garcia và hai người khác đến gặp Oropesa để yêu cầu anh ta bắn ở phía bên kia khu đất, thay vì ở khoảng sân giữa hai nhà.

Nghi can từ chối và Garcia nói rằng anh sẽ gọi báo cảnh sát.

Garcia kể lại, “Chúng tôi bước vào trong nhà  và vợ tôi đang nói chuyện với cảnh sát qua điện thoại, và chúng tôi đã gọi năm lần vì anh ta ngày càng đe dọa hơn.”

Sau đó, họ thấy Oropesa bước ra khỏi sân nhà anh ta và lên nòng súng. Garcia lo lắng bảo vợ vào nhà.

“Vợ tôi nói, ‘Anh vào trong đi, tôi không nghĩ anh ta sẽ nổ súng vào tôi vì tôi là phụ nữ, tôi sẽ ở ngay cửa.’”

Ngay sau đó, tay súng xông vào nhà Garcia, đầu tiên  bắn chết vợ anh, cô Argentina Guzman, ở ngưỡng cửa trước khi giết chết ba người lớn khác và con trai của Garcia, em Daniel.

  “Một trong những người đã chết đã nhìn thấy khi vợ tôi ngã xuống đất,” Garcia nói với đai CNN. “Cô ấy bảo tôi hãy phóng qua cửa sổ trốn đi vì các con tôi đã mồ côi mẹ rồi. Chúng cần một trong hai chúng tôi phải sống để chăm sóc chúng. Cô ấy là người đã giúp tôi nhảy ra khỏi cửa sổ.”

Các nạn nhân đã bị bắn theo kiểu hành quyết với vết đạn trên cổ.

Năm nạn nhân: hàng trên từ trái là Sonia Argentina Guzman, 25 tuổi, và con trai 9 tuổi Daniel Enrique Laso-Guzman, Julisa Molina Rivera, 31 tuổi; hàng dưới, Diana Velázquez Alvarado, 21 tuổi, và José Jonathan Cásarez, 18 tuổi. (Family photos/ ABCNews)

Các cảnh sát viên đã đến hiện trường nhanh nhất mà có thể, cảnh sát trưởng cho biết. Nhưng lực lượng nhỏ của ông phải phụ trách một hạt lớn và ngôi nhà cách thị trấn khoảng 15 phút lái xe.

Leave a Reply