Westminster: Bà Tổng Quản Trị gốc Việt được nhiều người ủng hộ, hai nghị viên mới bị phê phán

Bà Christinne Cordon bình thản trong cuộc họp đêm thứ Tư tại Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Hội Đồng Thành Phố Westminster đã thuận theo “Đề nghị không hành động gì” về trường hợp bà Christine Cordon, người đã và sẽ tiếp tục giữ chức vụ City Manager của thành Phố Westminster.

Hội Đồng Thành Phố Westminster gồm năm thành viên, trong đó bốn người gốc Việt là Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng Nam Quan Nguyễn, Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Ammy Phan West. Chỉ có ông Carlos Manzo không là người Việt.

Vào chiều thứ Tư ngày 12 tháng 7, 2023 Hội Đồng Thành Phố có hai buổi họp từ lúc 4 giờ chiều đến 12 giờ đêm.

Buổi họp lúc 4 giờ chiều là họp kín theo lời yêu cầu của ông Nam Quan và bà Amy Phan West, theo báo mạng Voice of OC, để thẩm định khả năng của bà Christine Cordon, Tổng Quản Trị Thành Phố. Sau đó là buổi họp thường lệ công khai. Bà Christine Cordon cũng là người gốc Việt.

Cư dân ngồi kín hội trường, nhiều người phải đứng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi buổi họp kín bắt đầu, nhiều cư dân, đa số Mỹ trắng đến bênh vực bà Christine Cordon. Họ trương biểu ngữ “Don’t Fire our City Manager!” Người Việt cũng trương biểu ngữ “Chúng tôi lên án những hành vi độc tài,” “Đừng sa thải Tổng Quản Trị.” Cảnh Sát Westminster có mặt khá đông để giữ trật tự cả trong lẫn ngoài hội trường.

Tại buổi họp công khai, hội trường không còn chỗ trống, nhiều người phải đứng tại lối lên xuống và cả phía ngoài cửa. Đa số là người Mỹ da trắng, một số người Việt luôn có mặt trong các buổi họp thành phố là các ông Đỗ Sơn, Hồ Ngọc Minh Đức, Kenny Lê, Michael Đỗ và một số người khác.

Sau các nghi thức đọc lời tuyên thệ dưới cờ, dâng lời cầu nguyện, Thư ký thành phố bắt đầu gọi tên từng người lên phát biểu. Hầu hết đều lên tiếng bênh vực bà Cordon. Họ nói rằng bà Christine Cordon chưa hề làm điều gì phạm lỗi. Trái lại bà còn giúp rất nhiều cho thành phố Westminster. Bãi chức bà là một sai lầm to lớn. Giữ bà Cordon lại sẽ đem tương lai sáng sủa hơn cho thành phố Westminster.

Hội Đồng Thành Phố Westminster trong phiên họp chiều thứ Tư, ngày 12 tháng 7, 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Sơn Đỗ cũng phát biểu, cho biết hơn một năm qua bà Cordon đã giúp thành phố trên đường phục hồi sau những xáo trộn chưa từng có, nên sa thải bà Cordon là hoàn toàn không chính đáng.

Ông Hồ Ngọc Minh Đức chia sẻ cảm nghĩ của ông với Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hồ Ngọc Minh Đức, một cựu Hải Quân, bày tỏ cảm nghĩ với Viễn Đông, “Tất cả mọi người đến đây hôm nay từ người Mỹ, Việt và người già, người trẻ đều ủng hộ cô Christine Cordon, cô đã làm việc tận tụy trong chức vụ này cho thành phố. Cô cũng đã được Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel tuyên dương là người phụ nữ tiêu biểu nhất trong năm 2023. Nhiều người nói hai người mới tới mà đòi đuổi việc cô Tổng Quản Trị là vô lý hết sức. Họ cũng xác nhận đây là công việc chuyên nghiệp của cô Cordon, không phải là người lãnh đạo, những người [mới tới] làm sao có khả năng bằng cô, làm sao biết được những việc cô làm mà đòi bãi nhiệm cô. Họ yêu cầu ông Charlie Chí Nguyễn, Kimberly Hồ và Carlos Manzo hãy vote NO không đuổi việc một người tài giỏi như Cordon. Tôi tới đây chống đối việc hai người bá vơ nào ở đâu vô đây để ứng cử vào chức vụ Hội Đồng Thành Phố Westminster, và vừa mới vào, không biết gì hết đã đòi đuổi việc người ta. Cả hai đã làm những việc nhục nhã cho cộng đồng Việt Nam. Thành ra, các cựu quân nhân và cộng đồng Việt Nam chúng tôi không chấp nhận hành động vô ý thức của hai người này.”

Ông Sơn Đỗ bày tỏ cảm nghĩ của mình với báo Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Sơn Đỗ, một sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia VNCH và là Chủ Tịch Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home tại Quận Cam, chia sẻ cảm nghĩ với Viễn Đông, “Cho đến giờ này tôi vẫn chưa biết lý do tại sao họ muốn bãi chức cô Christine Cordon, một City Manager của thành phố. Cuộc họp hôm nay có trên 20 người phát biểu, họ đều ủng hộ việc giữ cô Cordon này lại. Đây là ý nguyện của người dân, những dân cử được dân bầu lên thì phải phục vụ cho dân, lắng nghe tiếng nói của dân nên tôi nghĩ điều tốt nhất là nên giữ cái cô này lại.”

Nghị Viên Kimberly Hồ phát biểu với báo Voice of OC, “Nếu họ sa thải được bà ấy, họ sẽ đưa một người khác vào để có thể ra lệnh cho người đó làm theo ý họ. Điều đó sẽ gây ra nhiều tai hại như nhiều vụ kiện tốn phí, và sẽ không ai kiểm soát quyền lực của các dân cử được. Bà Christine Cordon không làm gì sai trái, tôi không ủng hộ việc sa thải bà.”

Nghị Viên Carlos Manzo cho biết, “Nếu bà Cordon bị sa thải sẽ làm hại cho tương lai thành phố. Với tư cách là dân cử, chúng ta nên đón nhận những câu trả lời thật tình, những đóng góp ý kiến hay của bà Tổng Quản Trị, không nên bãi nhiệm bà.”

Bà Christine Cordon nói với Viễn Đông khi được hỏi ý kiến đêm thứ Tư, “Ngay lúc này tôi không thể phát biểu bất cứ điều gì.”

Trước áp lực của cử tri, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã thuận theo ý kiến của Nghị Viên Carlos Manzo là “Đề nghị không hành động gì” và tiến hành bỏ phiếu đề nghị này với kết quả 3-2. Như vậy bà Christine Cordon vẫn tiếp tục chức vụ City Manager của thành Phố Westminster.

Bà Christine Cordon sinh tại Quận Cam, thân phụ là một chiến hữu Không Quân VNCH. Bà từng giữ chức Thư Ký cho thành phố, Tháng 8, 2021 bà giữ chức Quyền Tổng Quản Trị và tháng 5, 2022 bà chính thức giữ chức Tổng Quản Trị thành phố Westminster từ đó tới nay.

Leave a Reply