Xe Tesla mẫu Model 3 có thể xuống còn $23,000 ở California

(Carlquinn/ Wikimedia Commons)

Tin vui cho người muốn mua xe Tesla nhưng không vui cho các hãng xe điện đang cạnh tranh tại Hoa Kỳ (Vinfast chẳng hạn). Vào đầu tuần này, hãng Tesla đã thông báo trên trang web rằng tất cả các phiên bản xe Model 3 hiện đã đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế EV của chính phủ liên bang là $7,500 Mỹ kim. Trước đây, phiên bản Model 3 Rear-Wheel Drive rẻ hơn chỉ được nhận một nửa số tiền thuế tín dụng nói trên.

Chính phủ liên bang đã xác nhận thông báo của Tesla trên trang web Fueleconomy.gov.

Trước tin được bồi hoàn tiền thuế tín dụng này, trị giá cổ phiếu Tesla đã tăng trong 10 ngày liên tiếp, tính đến thứ Tư, 7 tháng 6, loạt tăng dài nhất kể từ tháng Giêng năm 2021. Cổ phiếu Tesla đạt mức cao chưa từng thấy kể từ đầu tháng 10 năm ngoái, do tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư sau thông tin về khoản tín dụng thuế dành cho tất cả các mẫu xe Model 3.

Để đủ điều kiện nhận đầy đủ tín dụng thuế, chính phủ liên bang bắt buộc xe điện phải sử dụng 40% khoáng sản quan trọng được khai thác từ Hoa Kỳ hoặc quốc gia có hiệp định thương mại tự do và 50% giá trị của các thành phần bình điện phải được sản xuất hoặc lắp ráp ở Bắc Mỹ.

Không có lý do nào được đưa ra về việc Model 3 RWD hiện được hưởng đầy đủ khoản tín dụng thuế, nhưng có thể đoán rằng Tesla đã thay đổi nơi cung cấp nguyên liệu làm pin hoặc nơi lắp ráp cho phiên bản này. Trước kia, Tesla được cho là đang sử dụng pin LFP (lithium-ion phosphate) do CATL của Trung Quốc sản xuất.

Việc Tesla Model 3 RWD được hưởng toàn bộ tín dụng thuế liên bang có nghĩa là một chiếc Tsla hiện có giá $32,740 nếu người mua đáp ứng được các điều kiện như hạn chế thu nhập và giới hạn MSRP ($55,000 cho xe hơi; $80,000 cho xe tải và SUV).

Mặc dù $32,740 đã là một giá khá tốt trong thị trường xe mới, nơi giá trung bình thường vào khoảng $45,000, những ưu đãi cho xe điện như Model 3 có thể giúp giá giảm xuống thấp hơn nữa. Tiểu bang New York giảm tới $2,000 cho xe điện thông qua chương trình Drive Clean mà Model 3 đủ điều kiện nhận.

Ở California, tiểu bang đưa ra một ưu đãi còn “good” hơn nữa – giảm thuế $7,500 tùy thuộc vào lợi tức và các điều kiện khác. Các ưu đãi của liên bang và tiểu bang California đã giảm giá Model 3 xuống còn $25,240 – thấp hơn chi phí của một chiếc Toyota Camry mới (giá khởi điểm: $26,320).

Hơn nữa, Tesla còn có các ưu đãi địa phương ở các tiểu bang như California cho một số loại xe. Tesla hiện đang giảm $2,410 cho Model 3 RWD ở Nam California, nghĩa là giá cho chiếc xe này bao gồm tất cả các ưu đãi về thuế sẽ giảm xuống mức rẻ không ngờ là $22,830 nếu người mua đáp ứng tất cả các điều kiện.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích của Tesla đã tìm cách tạo nền tảng xe Tesla thế hệ thứ ba (gen-3) để mở ra một thị trường hoàn toàn mới cho những người mua xe điện thuộc tầng lớp trung lưu và trẻ tuổi. Tuy nhiên, với những ưu đãi nêu trên, thành phần người mua này, đặc biệt là ở California, có thể mua được một chiếc Tesla với giá rẻ ngay bây giờ – ít nhất là khi các ưu đãi còn kéo dài, thay vì đợi xe đời mới được chế tạo cho giới tiêu thụ có lợi thức trung bình hoặc thấp.

Leave a Reply