Xe VinFast ‘tự hào’ của CSVN bị triệu hồi ở Mỹ

(Image: VinFast)

Mới có mấy tháng ra mắt ở Mỹ, hãng xe điện Vinfast từ Việt Nam đang gặp sóng gió.

Theo các tài liệu nộp cho NHTSA (Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia Hoa Kỳ), việc triệu hồi liên quan đến màn hình hiển thị đa chức năng trong chiếc SUV VF8.

Thông thường, một vấn đề nhỏ với thiết bị thông tin giải trí sẽ không gây lo ngại lớn. Tuy nhiên, vấn đề này trở nên nghiêm trọng trong trường hợp của VF8 vì đây là màn hình duy nhất trong xe. Vì được sử dụng thay cho cụm đồng hồ đo truyền thống, màn hình này hiển thị các thông tin quan trọng như tốc độ xe và đèn báo động. Vì vậy, sự trục trặc của màn hình được coi là một vấn đề an toàn.

NHTSD cảnh báo xe VF8 bị lỗi không hiển thị thông tin an toàn quan trọng ở màn hình bảng điều khiển và “có thể làm tăng nguy cơ va chạm.”  Kết quả VinFast Việt Nam phải triệu hồi lô xe điện 999 chiếc được xuất cảng sang Mỹ đầu tiên.

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã viết nhận xét trên Facebook như sau:

“Đừng đùa với thị trường xe hơi Mỹ theo kiểu của VinFast. Qua đây người ta có thể thấy rõ hơn lý do vì sao Trung Quốc vẫn chưa dám xuất trực tiếp xe điện sản xuất trong nước sang Mỹ.

“VF8 xuất sang Mỹ lô đầu tiên 999 xe. Đã giao cho khách hàng các loại 111 chiếc, 153 xe đang nằm ở các kho bãi kỹ thuật, 735 chiếc còn trong kho của VinFast Bắc Mỹ. “Lô thứ hai sắp cập cảng: 1098 xe cho thị trường Mỹ, 781 xe cho thị trường Canada.

“Chưa rõ lô xe này có lỗi kỹ thuật như lô vừa phải thu hồi không vì Vinfast chưa lên tiếng gì.

“Xe chưa chạy mà bị giáng một cú như vầy là xem như vạn sự khởi đầu gian nan rồi đây.

“Giá xe VF8 cũng không hề rẻ…

Nếu ở Việt Nam thì chắc VinFast báo công an, xử truyền thông êm đẹp từ hồi hàng loạt nhà phê bình lên tiếng rồi.

“Nhưng đây là Mỹ – nơi mà ai cũng muốn đem hàng đến bán, nhưng có thành công trong việc vượt qua các tiêu chuẩn để bán hàng hay không lại là cả một vấn đề.

“P/s: Nói gì thì nói chứ  anh (tỷ phú Phạm Nhật) Vượng cũng đã có đường chuyển ngân hợp pháp $2.5 tỷ USD ra nước ngoài trong vòng mấy năm tới sau khi tài trợ cho VinFast.”

Trước khi có lệnh triệu hồi, trên mục viết về xe, nhiều tờ báo Mỹ đã đăng những bài phân tích bất lợi về chất lượng không khá của VF8

Lỗi nêu trên có thể khiến màn hình tắt ngúm khi đang lái xe hoặc đậu trong garage. Thông thường, việc khởi động xe sẽ khiến màn hình hoạt động bình thường. Nguyên nhân được Vinfast báo cáo là “sự cố phần mềm dẫn đến lỗi giao tiếp trong thiết bị đầu (head unit)”. Khi điều này xảy ra, quá trình hiển thị trên màn hình bị gián đoạn, màn hình để trống.

Sự việc trục trặc lần đầu tiên được xác định vào ngày 27/4 nhờ báo cáo của một khách hàng. Sau khi theo dõi vấn đề với xe của khách hàng, Vinfast đã xác định thêm các vụ trục trặc khác. Các bước triệu hồi xe được thực hiện từ ngày 12/5, sau khi VinFast điều tra vấn đề.

Cách khắc phục là cập nhật nhu liệu điện toán. VinFast dự kiến cung cấp bản cập nhật nhu liệu bắt đầu từ ngày 25/5.

Leave a Reply