Xung đột Israel-Hamas: Mẫu hạm ‘hung dữ nhất’ của Mỹ đến hỗ trợ Israel; tử vong hơn 2,800 người, gồm cả 27 công dân Mỹ

Người Palestine đi xem những tòa nhà đổ nát sau một đợt oanh kích của Israel tại Dải Gaza ngày 9 tháng 10, 2023. (Wafa/ Wikimedia Commons)

Trong ngày thứ Năm, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã đến Israel và gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nhằm bày tỏ sự hỗ trợ hoàn toàn của chính phủ Hoa Kỳ dành cho Israel, trong cuộc chiến đối phó các lực lượng tấn công Israel. Qua ngày thứ Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cũng sẽ đến thủ đô Tel-Aviv với mục đích tương tự.

Đầu tuần này, Hoa Kỳ đã điều động một hạm đội đến hỗ trợ Israel trong cuộc phản công trả đũa cuộc tấn công đẫm máu của lực lương Hamas.

Hôm Chủ Nhật Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin thông báo hạm đội tấn công USS Gerald R. Ford Carrier Strike Group đã lên đường đến phía đông Địa Trung Hải. Hạm đội này được dẫn đầu bởi chiếc USS Gerald R. Ford, một hàng không mẫu hạm được Hải Quân Hoa Kỳ mô tả là mới nhất, tân tiến nhất, và “lớn nhất, hung dữ nhất” của lực lượng Hải Quân hiện nay.

Mẫu hạm hoạt động từ năm 2017, được đặt tên của cựu Tổng Thống Gerald R. Ford, người đã phục vụ trong Hải Quân thời Đệ Nhị Thế Chiến. Chi phí chế tạo mẫu hạm này đã lên tới $18 tỷ mỹ kim. Mẫu hạm có sàn bay rộng 5 mẫu Anh, có sức chứa 90 chiếc máy bay kể cả những chiến đấu cơ F-35, F/A-18 Super Hornets, trực thăng SH-60/MH-60 Seahawk và nhiều loại vũ khí tối tân khác.

Mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân và có tốc độ nhanh nhất là 34 dặm một giờ. Trong cuộc hành quân đầu tiên với nhiệm vụ đến hỗ trợ Israel, mẫu hạm đang có khoảng 4,500 thủy thủ làm việc. Con số này rất lớn so với 1,500 thủy thủ đang làm việc trên tất cả những tàu chiến còn lại trong hạm đội.

Mẫu hạm USS Gerald R. Ford (U.S. Navy photo by Mass Communication 3rd Class Matthew Fairchild)

Hạm đội đã đến hải phận Israel hôm thứ Ba, được Hải Quân Hoa Kỳ nói là nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai nhắm vào Israel, kể cả từ lực lượng Hezbollah đóng tại Lebanon và đồng minh của nhóm Hamas được Iran hậu thuẫn.

Cùng hộ tống mẫu hạm USS Gerald R. Ford là tuần dương hạm USS Normandy và bốn chiếc diệt lội hạm USS Thomas Hudner, Ramage, Carney và Roosevelt. Tất cả đều được trang bị dàn bắn hỏa tiễn hướng dẫn.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin nói trong một văn bản gởi báo chí rằng sự điều động một hạm đội tối tấn nhất của Mỹ là nhằm bày tở “sự hỗ trợ cứng như bọc sắt của Hoa Kỳ dành cho Quân Đội Phòng Vệ Israel và người dân Israel.”

Số tử vong hơn 2,800 người

Vào thứ Bảy, các dân quân Hamas đã bất ngờ xâm nhập lãnh thổ Israel trong vùng biên giới, nổ súng loạn xạ trong một đại nhạc hội và trong khác khu phố sau đó, khiến cho hơn 1,300 người Israel thiệt mạng, gồm cả 247 quân nhân Israel. Trong nhiều thập niên, Israel chưa bao giờ có số tử vong cao như vậy trong cuộc chiến với người Palestine hoặc với các quốc gia Á Rập trong vùng.

Trong cuộc phản công, Israel thề tiêu diệt quân Hamas và sẽ san bằng Dải Gaza, nếu cần, để thực hiện mục tiêu này. Tính cho đến thứ Năm, những đoạt oanh kích của Israel đã giết hơn 1,530 người tại Gaza. Israel nói rằng khoảng 1,500 dân quân Hamas đã bị giết bên trong lãnh thổ Israel, và trong số tử thương tại Gaza có hàng trăm chiến binh Hamas. Cả hai bên đã có hàng ngàn người bị thương.

Tại Hoa Thịnh Đốn, chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận có ít nhất 27 công dân Mỹ thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Hôm thứ Năm, ông Jon Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cho biết số tử vong nêu trên. Ông nói thêm rằng còn có 14 công dân Hoa Kỳ khác đang mất tích. Ông cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ tất cả những công dân nào muốn rời  Israel.

Israel chuẩn bị đưa quân vào Gaza

Cuộc tấn công bất ngờ và đẫm máu của Hamas hôm thứ Bảy đã khiến Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tuyên chiến với Hamas và thề tiêu diệt lực lượng này. Sau đó quân đội Israel đã liên tục oanh kích, thả bom xuống Dải Gaza, cày nát nơi đây như thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng bộ quân.

Cuộc phong tỏa Dải Gaza đã khiến hàng ngàn thường dân Palestine đang bị thiếu thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu. Israel tuyên bố sẽ ngưng phong tỏa sau khi lực lượng Hamas trả tự do cho khoảng 150 con tin bị bắt trong cuộc tấn công cuối tuần qua.

Sự viếng thăm của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, cùng với sự viện trợ vũ khí, đang được xem là Hoa Kỳ đã ra tín hiệu bật đèn xanh cho Israel thực hiện cuộc hành quân vào Dải Gaza. Trong mấy ngày qua, Israel đã ngưng cung cấp những nhu yếu phẩm và điện lực cho khoảng 2.3 triệu người sống tại Gaza.

Cùng lúc, Israel ngăn chặn Ai Cập chuyển nhu yếu phẩm vào Gaza. Điều này đã khiến cho các tổ chức từ thiện quốc tế phải lên tiếng báo động rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang mỗi lúc một tệ hơn tại Gaza.

Nhằm cho thấy sự cương quyết của Israel, Bộ Trưởng Năng Lượng Israel Katz tuyên bố trên mạng xã hội hôm thứ Năm, “Sẽ không có một cái bật điện nào được bật lên, không có một vòi nước nào được mở, không có một xe tải chở nhiên liệu nào được vào Gaza cho đến khi các con tin được trở về nhà.”

Trong khi Israel oanh kích Gaza từ trên không trung, quân Hamas cũng bắn hàng ngàn phi đạn vào lãnh thổ Israel. Giữa lúc có sự lo lắng chiến tranh sẽ lan tràn trong vùng, chính phủ Syria cho biết Israel đã oanh kích hai phi trường quốc tế của Syria, kể cả tại thủ đô Damascus, khiến hai phi trường bị tê liệt.

Leave a Reply