Zelensky không nhắc Phạm Minh Chính sau cuộc gặp tại G7, CSVN cũng né luôn

Cộng Sản Việt Nam đã đứng về phe Nga trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine. Nay, khi Phạm Minh Chính gặp Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine tại Hội Nghị G7, Thủ Tướng CSVN chỉ biết cười một cách giả tạo trước mặt vị anh hùng dám đối đầu với Nga. (Hình chưa rõ nguồn)

HIROSHIMA – Trong bài đăng trên Twitter hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã nhắc đến những vị lãnh đạo mà ông gặp gỡ tại Hội Nghị G7 mở rộng tại Nhật, ngoại trừ Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính.

Trên chuyến bay rời thành phố Hiroshima, Nhật, Tổng thống Ukraine Zelensky viết: “G7, đối tác, Ukraine. Một ngày ngoại giao bận rộn để mang chiến thắng đến gần hơn. Trong ngày, tôi đã gặp Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau, Tổng Thống Nam Dương Jokowi, Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol, Tổng Thống Mỹ Joe Biden, Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida, Thủ Tướng Anh Rishi Sunak, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tôi biết ơn tất cả các đối tác của Ukraine. Tôi rất cảm kích Thủ Tướng Nhật Bản về lời mời tham dự Hội Nghị G7.”

Trong một đoạn video clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, ông Zelensky đã chủ động đến bắt tay Phạm Minh Chính, lúc đó đang đứng lấp ló ở một góc phòng. Chính bắt tay và nở nụ cười giả tạo với ông Zelensky trong thế bị động.

Trong lúc báo đảng CSVN đưa tin về cuộc gặp của ông Chính và Tổng Thống Zelensky, theo nguồn Báo Đất Việt, một ý kiến viết: “Gửi vũ khí giúp Ukraine chống quân xâm lược cũng không. Bởi trên răng dưới dế, có gì mà gửi. Mà nếu có cũng đâu dám gửi. Bỏ phiếu lên án quân xâm lược Nga thì cũng sợ, Tàu bỏ phiếu kiểu gì thì mình bỏ theo kiểu ấy cho chắc ăn. Bây giờ gặp Tổng Thống Zelensky lại bắt tay tươi cười, như thể mình là đồng minh quan trọng, báo đài quốc doanh còn long trọng đưa tin… Đúng là dây thần kinh mắc cỡ đứt hết rồi!”

Trong khi đó tại Việt Nam, trang web chính thức của chính phủ cộng sản đã đăng một bài tường trình dài hơn 4,800 chữ vào trưa thứ Hai, theo giờ Hà Nội, tựa đề “Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản.”

Bài tường trình này đề cao Phạm Minh Chính, nói rằng ông ta được Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida mời đến Hiroshima. Bài viết đã khoe rằng trong ba ngày có mặt tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G7, từ 19 đến 21 tháng 5, Phạm Minh Chính được “dự và phát biểu tại 3 phiên họp của Hội Nghị” và “tham dự khoảng 40 hoạt động, gồm các phiên họp của Hội Nghị, các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Nhật Bản, các giới, doanh nghiệp, bạn bè Nhật Bản và các cuộc trao đổi, gặp gỡ với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế.”

Nhưng trong hơn 4,800 chữ, bài viết không nhắc tới cuộc gặp do Zelensky chủ động như nói trên. Không một chữ.

Về cuộc gặp này, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người quan sát tình hình chính trị và xã hội Việt Nam, viết trên Facebook cá nhân cho biết thêm vài chi tiết ly kỳ:

“Bản tin “Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ukraine” đã bốc hơi trên trang web chính thức của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

“Thiệt khó hiểu khi tờ báo đầu tiên đăng tin về cuộc gặp bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 giữa Phạm Minh Chính và Zelenskyy lại âm thầm xóa bài không dấu vết.

“Riêng báo đảng Cộng sản thì kết hợp tin Thủ Tướng Việt Nam gặp Tổng Thống Brazil và Tổng Thống Ukraine làm một bài.

“Tờ Nhân Dân thì còn nguyên bản tin.

“Lý do vì sao bản tin bị xóa thì chỉ có người quyết định đăng tin biết, nhưng chắc chắn đây không phải là 404 thông thường phải khum anh em?”

Trong một cập nhật khác, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết:

“Phó Chủ Tịch Hội Đồng An Ninh Nga Dmitry Medvedev tới Hà Nội lúc này sao gấp gáp quá. Chuyến thăm Việt Nam của Medvedev theo lịch trình dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu 2023.

“Giới quan sát đánh giá để giữ gìn thể diện cho Nga lẫn Việt Nam nên chuyến thăm đã được đôn lên sớm hơn 3-4 tháng.

“Kết quả trước mắt là báo chí Việt Nam xóa bài, xóa hình Phạm Minh Chính bắt tay Tổng thống Ukraine Zelenskyy rồi.

“Có thể thấy trong lần tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 mở rộng lần này, Phạm Minh Chính đã được hổ trợ tối đa và được đánh giá là một chuyến công du thành công nhất của thủ tướng từ khi nhậm chức đến nay và Việt Nam ghi được điểm trong bối cảnh đó (một lần nữa phải cảm ơn người Nhật nhìn xa, trông rộng và được ủy thác làm tốt công tác “dân vận” với Việt Nam).

“Cái bắt tay của Chính với Zelenskyy cho thấy phe thân Bắc Kinh ở Ba Đình bị chạm nọc nhưng ngược lại được lòng phe thân phương Tây hơn.

“Sau chuyến đi này, dự báo đảng sẽ cho công bố thông tin chi tiết việc bỏ phiếu tín nhiệm trong hội nghị trung ương vừa rồi.

“Cùng chờ xem điểm cộng của Phạm Minh Chính có tăng được hơn chút nào khum nha anh em.

“Đánh giá về chuyến công tác Hiroshima lần này của Phạm Minh Chính, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn cho rằng: Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản đã thành công tốt đẹp cả trên phương diện đa phương và song phương.

“Bắc Kinh phản ứng thế nào trước kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7?

“Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết phản ứng của Bắc Kinh về các nội dung và tuyên bố của Thượng Đỉnh G7 được xem là “phản lại Trung Quốc” trong mọi quan điểm, mọi vấn đề quốc tế và cố tình cô lập và chia rẽ Trung Quốc với thế giới.

“Có thể xem như lần này ông Bùi Thanh Sơn chính thức lên tiếng khẳng định sự thành công của G7 Japan 2023 chính là những điều mà Bắc Kinh cho là thù địch với Trung Quốc. Một tiến bộ của Ba Đình trong bối cảnh “quay xe” của Hà Nội chăng?!

“Và ở đây có thể thấy các nước cờ mà phía Nhật và các đồng minh / đối tác chơi bài ngửa với Việt Nam mà không cần phải “rung cây dọa khỉ” bởi các thế lực phương Tây hiểu rõ rằng Hà Nội đủ tỉnh táo để nhận định tình hình và có quyết sách cho chính họ thế nào là đúng. Và Hà Nội phải biết thế nào là lẽ phải nhắm đến mục tiêu cao  nhất cho Việt Nam: đảm bảo an ninh quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải  trong tình hình thế giới hai thập niên sắp tới. Đảng Cộng sản liệu đã đủ khôn ngoan để tự  xuống cờ và chọn lựa nước đi cho chính họ và dân tộc chưa?”

Phạm Minh Chính gặp Volodymyr Zelensky tại G7 Hiroshima, Nhật ngày 21 tháng 5, 2023. (TTXVN)

One thought on “Zelensky không nhắc Phạm Minh Chính sau cuộc gặp tại G7, CSVN cũng né luôn

Leave a Reply